Thiết thực các sáng kiến khoa học kỹ thuật

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh được tổ chức 2 năm một lần nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo kỹ thuật, phát hiện và khai thác tiềm năng trí tuệ, sáng tạo của các tầng lớp nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với ý nghĩa đó, tại Hội thi lần thứ VIII (năm 2020-2021) cũng đã ghi nhận nhiều giải pháp sáng tạo của các tác giả, nhóm tác giả được ứng dụng, mang lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất và đời sống.

Mô hình "Bệnh viện số" với mục tiêu ứng dụng mạnh CNTT phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Để đáp ứng yêu cầu sản xuất trong điều kiện khai thác than ngày càng khó khăn, từ tháng 4/2020, Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin đã nghiên cứu, lắp đặt thí điểm các bộ điều khiển đóng, mở ghi đường sắt từ xa phục vụ công tác vận tải người và thiết bị. Bằng giải pháp này, chỉ với một thao tác nhấn nút điều khiển, người công nhân đã có thể chuyển hướng cả đoàn tàu mà không cần phải lên, xuống tàu để bẻ ghi thủ công như trước. Sau hơn 1 năm vận hành, giải pháp đã cho thấy hiệu quả tối ưu trong hoạt động khai thác than. Một mặt vừa cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, vừa giảm chu kỳ chạy tàu, tăng năng suất vận tải đường sắt hầm lò, đồng thời tiết kiệm năng lượng, nâng cao thời gian phục vụ của đầu tàu trong ca. Giải pháp này cũng đã được Công ty lựa chọn gửi dự thi tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII, năm 2020-2021 và được Ban Tổ chức Hội thi đánh giá cao.

Ông Vương Minh Thu, Phó Giám đốc Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin, cho biết: Hiện tại, Công ty đang sử dụng phương tiện vận tải bằng tàu điện đường sắt để vận chuyển người, than, đá, vật liệu vào hầm lò với tổng chiều dài các tuyến đường sắt trên 62km. Trên các tuyến đường có nhiều ga chứa, ga trung chuyển, lối rẽ phải lắp đặt 420 bộ ghi các loại để dẫn hướng tàu di chuyển. Việc này vốn mất rất nhiều thời gian vì công nhân phải dừng tàu, lên, xuống tàu nhiều lần trên hành trình di chuyển, tốn kém nhiên liệu và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong quá trình vận hành. Kể từ khi Công ty lắp đặt bộ điều khiển đóng, mở ghi đường sắt từ xa, công tác trao đổi tàu, thời gian vận chuyển giảm so với trước đây từ 20-30 phút/chuyến. Ngoài ra, những chi phí sửa chữa, thay má phanh tàu cũng được giảm đáng kể. Hiện Công ty đã lắp đặt điều khiển cho gần 200 bộ ghi trên các tuyến đường sắt chính và phấn đấu năm 2022 sẽ tiếp tục lắp đặt bổ sung cho những đường rẽ nhánh.

Đường sắt vận tải lò tại Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin. Ảnh: Hoàng Yến

Ngoài Công ty CP Than Vàng Danh, tại Hội thi lần này cũng có nhiều đề tài, giải pháp tham dự của các đơn vị ngành y trên địa bàn tỉnh với những sáng kiến phục vụ hiệu quả công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tiêu biểu là mô hình “Bệnh viện số” của nhóm tác giả công tác tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh. Với mô hình này, toàn bộ quy trình khám bệnh đã được số hóa và rút ngắn từ 9 bước xuống còn 4-5 bước, giảm thời gian chờ đợi, tạo thuận tiện cho người dân, nâng cao chất lượng phục vụ của bệnh viện.

Anh Nguyễn Thế Thiêm, đại diện nhóm tác giả, cho biết: Áp dụng “Bệnh viện số”, người dân có thể chủ động lựa chọn nhiều hình thức đăng ký khám bệnh, như khám trực tuyến, khám qua điện thoại, khám tại quầy. Bệnh nhân được nhân viên quét trực tiếp mã QR code trên thẻ BHYT, giúp hoàn tất thủ tục nhanh chóng, thay vì nhập thông tin bằng tay vào phần mềm như trước kia...

Nhờ áp dụng "Bệnh viện số", việc chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi đang ngày nâng cao chất lượng, được nhân dân đánh giá cao.

Ngoài ra, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VIII còn nhận được hơn 60 đề tài, giải pháp của các tác giả, nhóm tác giả trong toàn tỉnh dự thi. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, nhiều đề tài, giải pháp có tính sáng tạo, hàm lượng nghiên cứu và khả năng ứng dụng cao vào thực tiễn.

 

Theo Nguyên Ngọc/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 5605 Tổng lượt truy cập 869944594