Thanh niên Uông Bí sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Khi đất trời rạo rực sang xuân, những thanh niên ưu tú của thành phố Uông Bí lại sẵn sàng đem sức trẻ, nô nức chuẩn bị hành trang cho mùa tuyển quân mới, lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ đối với Tổ quốc.

Thành đoàn Uông Bí thăm, tặng quà gia đình em Trần Văn Lâm.

Theo chân đoàn cán bộ của Thành đoàn Uông Bí đi thăm, tặng quà tết động viên  đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn chuẩn bị lên đường nhập ngũ năm 2022, chúng tôi đến xóm Khe Giang, thôn tập Đoàn, xã Thượng Yên Công. Vượt qua những thửa ruộng nằm sâu trong xóm, chúng tôi cũng đến được ngôi nhà của gia đình đoàn viên Trần Văn Lâm dưới chân đồi khuất nẻo. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà vách gỗ đắp đất cũ kỹ có mẹ và Lâm. Theo đồng chí Lý Chí Hậu, Bí thư đoàn xã Thượng Yên Công, gia đình đoàn viên Trần Văn Lâm thuộc hộ khó khăn của thôn. Nhà chỉ có 3 mẹ con, Lâm sinh năm 2002, bố mất sớm, mẹ không có công ăn việc làm ổn định lại đang nuôi em của Lâm ăn học. Bản thân Lâm cũng đang tham gia lao động giúp mẹ trang trải những chi tiêu trong gia đình. Tuy hoàn cảnh còn nhiều khó khăn là vậy, nhưng Trần Văn Lâm đã tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ đợt này. Sau những vòng khám tuyển nghiêm ngặt, Lâm đã vinh dự  được là một trong 162 tân binh trẻ của thành phố Uông Bí chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Chia sẻ với chúng tôi, Trần Văn Lâm cho biết đã sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ. Mặc dù biết, khi em đi mẹ sẽ vất vả hơn nhưng đối với em, đây là trách nhiệm và cũng là nghĩa vụ của người công dân. Em mong muốn hoàn thành xong nghĩa vụ quân sự sẽ được học nghề và có công việc ổn định lo cho mẹ và em.

Những chia sẻ thật bình dị của Trần Văn Lâm khiến chúng tôi thực sự xúc động. Để tân binh trẻ Trần Văn Lâm yên tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ, ngoài  thăm hỏi, tặng quà, động viên, đồng chí Lý Chí Hậu, Bí thư Đoàn thanh niên xã cho biết: khi Lâm vắng nhà, đoàn viên thanh niên xã sẽ sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ gia đình em khi có yêu cầu.

Thành đoàn Uông Bí thăm, tặng quà Tết em Hoàng Văn Công.

Chia tay gia đình Trần Văn Lâm, chúng tôi tiếp tục theo cán bộ Thành đoàn đến thăm gia đình đoàn viên Hoàng Văn Công, sinh năm 2003, trú tại thôn Khe Sú 1, xã Thượng Yên Công. Gia đình Công cũng là hộ thuộc diện có hoàn cảnh  khó khăn, mẹ Công sức khỏe yếu, đau ốm triền miên, bố là trụ cột lo cho cuộc sống của cả gia đình, dưới Công còn một em nhỏ đang tuổi ăn học. Bản thân Công đã phải nghỉ học từ năm lớp 10 để phụ giúp công việc cho gia đình. Hiện nay, Công đang là lao động tự do. Khi nghe thông tin về đợt tuyển quân, được sự động viên của gia đình, Công đã quyết định viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. 19 tuổi, lứa tuổi đang căng tràn sức trẻ và những ước mơ, dự định, hoài bão cho tương lai. Công cho biết, được tham gia vào môi trường quân đội là niềm vui cũng là cơ hội để em học tập, rèn luyện và trưởng thành. Tình nguyện viết đơn nhập ngũ, tinh thần của em lúc này đang rất tự tin, phấn khởi chờ đến ngày hội tòng quân.     

Xác định bảo vệ Tổ quốc vừa là trách nhiệm vừa là nghĩa vụ thiêng liêng, cao quý của mọi công dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, do đó, nhiều thanh niên của thành phố đã làm đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, coi đây là cơ hội để rèn luyện bản thân và có nhiều đóng góp hơn cho quê hương, đất nước. Những ngày này, không khí hăng hái lên đường của các tân binh lan tỏa trong mỗi gia đình có con em chuẩn bị nhập ngũ.

Năm nay, thành phố có 162 thanh niên sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia nghĩa vụ công an nhân dân. Trong đó có 88 thanh niên viết đơn tình nguyện. Để góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, đồng chí Phan Minh Toàn, Bí thư thành đoàn Uông Bí cho biết, Ban thường vụ Thành đoàn đã chỉ đạo Đoàn thanh niên các xã, phường phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật NVQS, giáo dục ý thức công dân về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Cùng với đó, chủ động nắm tình hình tư tưởng, nguyện vọng của thanh niên, vận động nguồn lực xã hội hoá để thăm, tặng quà động viên các tân binh nhập ngũ. Trong đó, ngày 20/1/2022, Thành đoàn đã tổ chức gặp mặt, tặng quà 15 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Thời gian tới, Thành đoàn tiếp tục phối hợp tổ chức gặp mặt, tặng quà thanh niên nhập ngũ tại các xã, phường, tham mưu cho thành phố khen thưởng, động viên những thanh niên viết đơn tình nguyện.

Sự hăng hái, quyết tâm của thanh niên Uông Bí lên đường nhập ngũ đợt này sẽ góp phần tô thắm thêm trang sử của quê hương anh hùng, cùng đóng góp, cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

                                                                              Phương Lan – Mai Hương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 4351 Tổng lượt truy cập 872643401