CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay

Thanh niên học ngoại ngữ

Biết và sử dụng thành thạo ngoại ngữ đang là yêu cầu tất yếu trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đối với thanh niên, lực lượng được xem là “rường cột” của đất nước, việc học tập ngoại ngữ càng ngày càng cấp thiết. Bởi vậy, năm 2015, một đề án vận động thanh thiếu niên học tập ngoại ngữ đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt. Sau 5 năm triển khai, thực hiện Đề án, ngoại ngữ đã đem lại hiệu quả tích cực với thanh, thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.

Mỗi chiều chủ nhật, cậu sinh viên năm nhất Vũ Văn Hải lại đến Trường THCS Bắc Sơn (phường Bắc Sơn, TP Uông Bí) để học ngoại ngữ. Mất gốc tiếng Anh hoàn toàn nên việc học tiếng Anh lại từ đầu là điều mà Hải cần lúc này. Chính vì vậy, ngay khi biết đến lớp học tiếng Anh miễn phí cho thanh, thiếu nhi do Tỉnh Đoàn phối hợp tổ chức, Hải lập tức đăng ký.

“Hiện nay rất nhiều bạn trẻ bị mất gốc tiếng Anh, buộc phải học lại từ đầu nhưng không phải ai cũng có điều kiện đi học ở Trung tâm Anh ngữ. Vì vậy, những lớp học tiếng Anh căn bản miễn phí như thế này rất thiết thực, hữu ích đối với thanh, thiếu nhi” - Vũ Văn Hải nói.

Lớp học tiếng Anh miễn phí ở Trường THCS Bắc Sơn, phường Bắc Sơn, TP Uông Bí.

Khai giảng từ trung tuần tháng 9, hiện lớp tiếng Anh miễn phí này có 12 học viên là học sinh, sinh viên độ tuổi từ 12-18. Sinh viên Trần Thị Ngọc Mai, Khoa Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học Hạ Long, tình nguyện viên chủ nhiệm lớp chia sẻ: “Các bạn tham gia lớp học đều chưa có kiến thức cơ bản về tiếng Anh nên chúng tôi tập trung bổ túc cho các bạn ngữ pháp trước sau đó mới đến giao tiếp cơ bản. Sau một thời gian học, trình độ của các bạn đã được cải thiện hơn trước nhiều”.

Anh Phan Minh Toàn, Bí thư Thành Đoàn Uông Bí cho biết: Các lớp học ngoại ngữ miễn phí đã được Thành Đoàn triển khai từ lâu, song trước đây chỉ tổ chức nhỏ, lẻ ở cấp xã, phường. Năm 2020, hoạt động này đã được chúng tôi đẩy mạnh thực hiện ở quy mô lớn hơn. Hiện đã tổ chức khai giảng 6 lớp: 5 lớp tiếng Anh, 1 lớp tiếng Trung cho trên 100 ĐVTN tham gia học tập.

Từ năm 2015 đến nay, Uông Bí cũng đã mở được 15 lớp ngoại ngữ miễn phí, 10 ngày hội ngoại ngữ, 5 hội thi hùng biện ngoại ngữ. Đồng thời, duy trì hiệu quả hoạt động của 11 CLB tiếng Anh, thu hút trên 10.000 lượt thanh thiếu nhi tham gia.

Thanh, thiếu nhi phường Nam Khê, TP Uông Bí hăng hái tham gia buổi học ở lớp dạy tiếng Anh miễn phí.

Triển khai Đề án “Vận động thanh thiếu nhi tham gia học tập ngoại ngữ và tin học đến năm 2020, tầm nhìn 2030” do Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt từ năm 2015, Tỉnh Đoàn cụ thể hóa các nội dung đề án thành các kế hoạch, chương trình triển khai trong các đối tượng thanh niên, lĩnh vực công tác. Đồng thời, chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương trong công tác triển khai, đưa đề án vào thực tiễn.

Theo đó, Tỉnh Đoàn tiến hành kiện toàn đội ngũ cộng tác viên ngoại ngữ của Đoàn, rà soát các CLB ngoại ngữ từ tỉnh đến cơ sở và chỉ đạo kiện toàn hoạt động.

Đến nay, toàn tỉnh có 232 CLB ngoại ngữ cấp huyện và cơ sở; 2 CLB cấp tỉnh trực thuộc Tỉnh Đoàn. Tiêu biểu: CLB tiếng Anh của Chi đoàn Khách sạn Mường Thanh Hạ Long sinh hoạt theo hình thức tiếng Anh chuyên ngành du lịch kết hợp các trò chơi vận động sử dụng tiếng Anh; Chi đoàn Sở Tài nguyên và Môi trường khởi động chương trình “Thanh niên Sở TN&MT nói tiếng Anh mỗi ngày một giờ - English in one hour”...

Tỉnh Đoàn tổ chức ra mắt CLB Tình nguyện viên tiếng Anh.

Tỉnh Đoàn xây dựng, triển khai kế hoạch dạy ngoại ngữ miễn phí cho thanh, thiếu nhi và nhân dân tại các địa phương có tiềm năng phát triển du lịch. Trong 5 năm, toàn Đoàn đã tổ chức 155 điểm dạy ngoại ngữ miễn phí tại các địa phương cho trên 12.000 đoàn viên, thanh thiếu nhi và các hộ tiểu thương kinh doanh vừa và nhỏ, lái xe taxi làm dịch vụ. Thành lập các lớp tiếng Anh qua mạng sử dụng phần mềm Skype, Paltalk với giảng viên tình nguyện từ các trung tâm tiếng Anh trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, xây dựng bộ 100 câu giao tiếp tiếng Anh, 100 câu giao tiếp tiếng Trung thông dụng cho ĐVTN; phối hợp với các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh tổ chức sân chơi về ngoại ngữ cho thanh thiếu nhi.

Nhằm khuyến khích, động viên thanh thiếu nhi học tập ngoại ngữ, Tỉnh Đoàn cũng tạo điều kiện để cán bộ, ĐVTN tham gia các khóa đào tạo nâng cao trình độ ngoại ngữ trong tỉnh, trong nước. Tuyển chọn, giới thiệu ĐVTN sử dụng tốt ngoại ngữ tham gia các chương trình đào tạo của tỉnh, giao lưu thanh niên tại các nước; tổ chức các chương trình giao lưu giữa thanh niên quốc tế với thanh niên Quảng Ninh góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của ngoại ngữ và năng lực hội nhập quốc tế cho thanh niên Quảng Ninh.

Các lớp học tiếng Anh miễn phí thu hút đông các em nhỏ tham gia học tập.

Đồng chí Phạm Hồng Thái, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn nhấn mạnh: Hiện phong trào học ngoại ngữ trong thanh, thiếu nhi trong tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Số lượng cán bộ, công chức, viên chức và thanh thiếu nhi học tập ngoại ngữ tăng; chất lượng thí sinh tham gia các cuộc thi hùng biện ngoại ngữ năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt, các thế hệ thanh niên trong tỉnh được trang bị đủ bản lĩnh, sự tự tin để thể hiện bản thân trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Theo Hoàng Anh/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3133 Tổng lượt truy cập 863426887