Tết thợ mỏ vẹn tròn niềm vui

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, các đơn vị và công đoàn các cấp trực thuộc TKV luôn quan tâm chăm lo Tết chu đáo cho thợ mỏ. Dịp Tết Nguyên đán năm nay, với phương châm “Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết”, các đơn vị đã sớm chuẩn bị hoạt động chăm lo Tết cho người lao động, đặc biệt là các hoạt động thăm hỏi, trợ cấp khó khăn, chương trình phúc lợi cho đoàn viên... Qua đó đã thể hiện tình cảm, sự chia sẻ, động viên của lãnh đạo Tập đoàn, Công đoàn TKV với người lao động.

Niềm vui của công nhân Công ty Than Nam Mẫu khi nhận quà Tết của Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam.

Trao gửi yêu thương 

Những ngày cuối tháng 1/2022, tại vùng Cẩm Phả - Hạ Long - Uông Bí và Đông Triều, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đồng loạt tổ chức “Tết thợ mỏ - Xuân Nhâm Dần năm 2022” cho hàng nghìn công nhân lao động tại các đơn vị, Công đoàn cơ sở trực thuộc.

Tại khu nhà ở Tập thể Công ty Than Nam Mẫu, hàng chục công nhân có thành tích xuất sắc và công nhân thuộc diện khó khăn đại diện cho hơn 4.200 công nhân đã có mặt tại điểm tổ chức “Tết thợ mỏ - Xuân Nhâm Dần năm 2022” do Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam phối hợp với Công ty tổ chức. Năm nay, do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên nhiều hoạt động chăm lo Tết dù không được tổ chức quy mô như mọi năm nhưng hoạt động tặng quà Tết, thưởng Tết đều được Công ty chuẩn bị sớm, tươm tất. Hàng nghìn suất quà Tết sớm do Công đoàn Than - Khoáng sản và Công đoàn Công ty Than Nam Mẫu đã trao tặng sớm đến tay người lao động.

Lãnh đạo Tập đoàn thăm, chúc Tết công nhân khu Tập thể Công ty Than Nam Mẫu.

Cầm suất quà Tết trên tay khi vừa tham gia chương trình “Tết thợ mỏ - Xuân Nhâm Dần năm 2022”, thợ lò Bùi Tiến Phường, Phân xưởng Khai thác 14, Công ty Than Nam Mẫu, vui mừng chia sẻ: Giống như mọi năm, mỗi khi Tết đến xuân về, Công ty lại tổ chức chăm lo các chế độ tiền lương, thưởng Tết… cho người lao động để tất cả CNLĐ đón Tết đủ đầy, vui tươi sau một năm làm việc vất vả. Năm nay, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng việc làm và thu nhập của công nhân vẫn được duy trì ổn định, vì thế các khoản thưởng Tết cao hơn. Cá nhân tôi riêng tiền thưởng Tết được gần 10 triệu đồng (tăng 2 triệu đồng so với mức thưởng Tết năm ngoái). Phấn khởi nhất sau một năm xa quê, giờ chúng tôi sắp được đoàn tụ đón Tết sum vầy bên gia đình.

Tết năm nay, công nhân Công ty Than Nam Mẫu sẽ được nghỉ 8 ngày (từ 28 tháng Chạp đến hết ngày 6 tháng Giêng). Để chăm lo Tết cho công nhân, người lao động, Công ty đã quyết định thưởng Tết mức 6 triệu đồng/người. Ngoài ra, Công ty còn bổ sung tiền lương năm 2021 với mức thưởng trung bình từ 2,5-9 triệu đồng/người. Bên cạnh đó, dự kiến Công ty sẽ tổ chức 20 chuyến xe đưa đón người lao động về quê ăn Tết và chi hơn 1,8 tỷ đồng tổ chức thăm hỏi tặng quà Tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, công nhân tiêu biểu.

Tương tự như vậy, tại Công ty Than Mạo Khê những ngày này công tác chăm lo Tết cho người lao động cũng được thực hiện rất chu đáo. Ngoài chế độ tiền lương, thưởng Tết cho người lao động với mức bình quân 6-8 triệu đồng/người, đơn vị còn chuẩn bị hàng nghìn suất quà Tết nhu yếu phẩm thiết yếu tặng người lao động đón Tết đầm ấm, trọn vẹn. Đặc biệt, dịp cận kề Tết Nhâm Dần 2022, Công ty đã trao kinh phí hơn 890 triệu đồng hỗ trợ xây nhà mái ấm công đoàn năm 2021 cho 10 công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Trong ngôi nhà nhỏ ấm cúng của gia đình công nhân Định Ngọc Tùng, Phân xưởng Ô tô, Công ty Than Mạo Khê được Công đoàn TKV và Công ty hỗ trợ kinh phí 85 triệu đồng để xây mới vừa kịp hoàn thành trước Tết, anh Tùng hạnh phúc cho biết: Ấp ủ bao lâu nay của vợ chồng tôi là có được mái ấm để an cư lạc nghiệp giờ cũng thành hiện thực. Tôi thật sự rất vui mừng, hạnh phúc. Đón Tết trong ngôi nhà mới sẽ là cái Tết đặc biệt của gia đình tôi. Tết năm nay dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Công ty vẫn quan tâm, chăm lo chu đáo, đầy đủ cho từng công nhân. Các khoản thưởng Tết đều được thưởng sớm cho người lao động. Những việc làm thiết thực này không chỉ tạo động lực giúp chúng tôi phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm mới mà còn thật sự yên tâm cống hiến, gắn bó lâu dài với đơn vị.

Lãnh đạo TKV và Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam bàn giao kinh phí hỗ trợ xây nhà Mái ấm công đoàn cho gia đình anh Định Ngọc Tùng, Phân xưởng Ô tô, Công ty Than Mạo Khê.

Với phương châm “Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết”, Tập đoàn và Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đã thống nhất hỗ trợ 5 tỷ đồng (từ nguồn Quỹ phúc lợi TKV) để trao 2.500 suất quà (mỗi suất trị giá 2 triệu đồng) cho công nhân lao động diện chính sách, tai nạn lao động, công nhân xuất sắc trong toàn Tập đoàn.

Ngoài ra, Công đoàn TKV còn tặng 2.619 suất quà trị giá hơn 1,6 tỷ đồng cho công nhân khó khăn, tai nạn lao động, công nhân xuất sắc; 5.781 vé xe với số tiền hơn 1,73 tỷ đồng cho công nhân về quê ăn tết. Cùng với đó, Công đoàn các cấp đã hỗ trợ hơn 28,5 tỷ đồng cho 95.283 đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Đảm bảo Tết đầm ấm, an toàn

2021 tiếp tục là một năm nhiều khó khăn do ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 đã tác động nặng nề đến sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh của TKV vẫn được duy trì ổn định và có mức tăng trưởng cao. TKV đã kiên trì và hoàn thành tốt mục tiêu kép: “Vừa phòng chống dịch, vừa bảo đảm sản xuất, kinh doanh hiệu quả”, trong đó doanh thu uớc đạt 128.600 tỷ đồng, đạt 104% kế hoạch; sản xuất 39 triệu tấn than, đạt 101% kế hoạch; 40,27 triệu tấn than thành phẩm, đạt 105% kế hoạch; tiêu thụ 44,02 triệu tấn than, đạt 105% kế hoạch. Tiền lương bình quân 13 triệu đồng/người/tháng; trong đó, khối sản xuất than 14 triệu đồng/người/tháng; nộp ngân sách nhà nước 18.450 tỷ đồng, bằng 103% kế hoạch.

Công đoàn TKV tặng quà, động viên và chúc Tết công nhân lao động Công ty Kho vận Đá Bạc.

Đóng góp vào sự thành công về sản xuất, kinh doanh là sự phấn đấu, nỗ lực của hơn 95.000 cán bộ, công nhân toàn Tập đoàn. Riêng ở Quảng Ninh, TKV hiện có 40 doanh nghiệp với tổng số lao động trên 80.000 người. Vì vậy, chăm lo tết năm nay được các đơn vị chuẩn bị chu đáo, đầy đủ. Quan điểm của Tập đoàn về chăm lo tiền lương, thưởng Tết cho thợ mỏ phải bằng hoặc cao hơn mức năm trước.

Về tiền thưởng Tết năm nay bình quân thưởng Tết đạt trên 6 triệu đồng/người. Trong đó, khối hầm lò từ 5,5-7 triệu đồng/người; khối lộ thiên từ 6-12 triệu đồng/người; khối sàng tuyển tiêu thụ bình quân mức 6-8 triệu đồng/người. Ngoài tiền Tết một số đơn vị còn phân phối lại tiền lương chưa chi hết năm 2021, có 39 đơn vị phân phối lại mức từ 3-16 triệu đồng/người; khối hầm lò mức 4-8 triệu đồng/người; khối lộ thiên 5-8 triệu đồng/người; khối sàng tuyển tiêu thụ mức 8-10 triệu đồng/người.

Tết Tân Sửu 2021, TKV phải tập trung chăm lo, hỗ trợ cho hơn 7.000 lao động ở lại đón Tết để phòng chống dịch. Điểm khác biệt Tết Nhâm Dần năm nay, nhiều gia đình thợ mỏ sẽ được về quê đón Tết đầm ấm bên gia đình. Để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch và giúp công nhân về quê đón Tết thuận lợi các đơn vị khối hầm lò dự kiến sẽ bố trí 391 chuyến xe ô tô đưa đón hơn 13.000 công nhân về quê. Việc bố trí xe đưa đón dịp Tết sẽ giúp công nhân lao động yên tâm làm việc đến ngày cuối cùng của năm âm lịch, đồng thời có thêm niềm vui phấn khởi khi họ được trở về đoàn tụ bên gia đình và quay lại đơn vị khai xuân làm việc theo đúng kế hoạch.

Công ty CP Than Vàng Danh trao kinh phí hỗ trợ và quà Tết cho gia đình chị Nguyễn Thị Loan, công nhân Phân xưởng Điện.

Theo ông Lê Thanh Xuân, Chủ tịch Công đoàn TKV, Ban lãnh đạo Tập đoàn và Công đoàn TKV luôn coi trọng việc chăm lo Tết phải đầy đủ, đầm ấm nhất đối với mỗi người lao động để ai cũng vẹn tròn niềm vui. Hàng năm, Tập đoàn đều chi hàng tỷ đồng thăm và tặng quà các gia đình có người thân bị mất vì tai nạn lao động; gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn, công nhân lao động hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Các doanh nghiệp đều có truyền thống bố trí xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết; các đơn vị không bố trí xe đưa đón công nhân đều có phương án hỗ trợ tiền tàu xe cho công nhân. 

Năm 2022, TKV đặt mục tiêu tiếp tục kiểm soát tốt việc phòng chống dịch Covid-19 trong toàn Tập đoàn; đẩy mạnh các phong trào thi đua, lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, thích ứng an toàn, linh hoạt theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ. Vì vậy, song song với việc chăm lo Tết chu đáo cho công nhân, TKV còn chủ động các phương án phòng chống dịch trước, trong và sau Tết. Cùng với đó, các đơn vị đã chuẩn bị phương án sẵn sàng test nhanh Covid-19 cho công nhân trước khi về quê và khi quay lại đơn vị làm việc sau Tết đảm bảo an toàn.

Với nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi, giúp người lao động đón Tết đủ đầy, ấm áp, động viên người lao động tiếp tục hăng say lao động sản xuất, gắn bó với đơn vị, hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ được giao ngay từ những ngày đầu, tháng đầu.

Theo Phạm Tăng/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 8300 Tổng lượt truy cập 873410747