"Tết này được ở nhà mới!"

“An cư, lạc nghiệp” là mong muốn của bất cứ gia đình nào. Đối với các hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà ở mới, được đón tết trong ngôi nhà khang trang, vững chắc hơn là niềm vui không gì sánh được.

Anh Đỗ An Trang (bên trái) cùng thợ sơn hoàn thiện công việc cuối cùng để dọn về nhà mới trước Tết Nguyên đán. 

Nhìn người thợ sơn làm những công việc cuối cùng để hoàn thiện ngôi nhà mới cho gia đình, anh Đỗ An Trang (tổ 1, khu 7, phường Hà Tu, TP Hạ Long) không giấu nổi xúc động. Cách đây gần 3 tháng, vợ chồng anh và con trai 9 tuổi vẫn còn ở trong căn lều khoảng 10m2 quây vải bạt xung quanh, mái lợp tôn xộc xệch. Còn giờ đây, ngôi nhà trên 30m2 khởi công đầu tháng 10-2016 đến nay đã hoàn thiện, đủ tiêu chí “3 cứng” (cứng nền, cứng tường, cứng mái) đang chờ đón chủ mới. Kinh phí xây dựng ngôi nhà là 90 triệu đồng, trong đó chùa Tiêu Dao (phường Hà Khẩu, TP Hạ Long) ủng hộ 50 triệu đồng thông qua Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hạ Long. Anh Trang cho biết: “Hai vợ chồng tôi không có việc làm ổn định, lại có bệnh tật, thường xuyên phải đi bệnh viện. Nếu không có sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm có lẽ đến giờ gia đình tôi vẫn luôn thấp thỏm, lo lắng khi ở trong căn nhà tạm cũ”.

Cũng trong tháng 10-2016, Hội CTĐ TP Hạ Long tổ chức khởi công xây nhà nhân đạo cho bà Hoàng Thị Vân (trú tổ 4, khu 4, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long). Bà Vân thuộc hộ nghèo, chồng đã mất, con trai mất, hiện tuổi cao nhưng vẫn phải nuôi 2 cháu nội (mẹ các cháu bỏ đi). Ngôi nhà cấp 4 cũ của bà xây bằng gạch vôi đá đã trên 30 năm, những ngày mưa gió, nhà bà thường xuyên bị ngập úng làm tường nứt, mái sụp đổ, không đảm bảo an toàn cho 3 bà cháu. Hội CTĐ phường Giếng Đáy và Hội CTĐ TP Hạ Long đã vận động các tổ chức đoàn thể và bà con hàng xóm ủng hộ kinh phí cho bà Vân xây nhà; trong đó cá nhân bà Hoàng Thị Vân, Chủ tịch Hội CTĐ phường Bạch Đằng (TP Hạ Long) đã ủng hộ 30 triệu đồng. Ngày 11-1-2017, Hội CTĐ TP Hạ Long đã tổ chức khánh thành, bàn giao 2 ngôi nhà mới cho anh Đỗ An Trang và bà Hoàng Thị Vân. Được ở trong ngôi nhà mới trước thềm Tết Nguyên đán, nét mặt mỗi người trong gia đình anh Trang, bà Vân đều tràn đầy niềm vui.

Trong năm 2016 còn có nhiều hộ nghèo đã được hỗ trợ sửa hoặc xây nhà ở mới. Gia đình chị Bàn Thị Thảo (thôn Miếu Thán, phường Vành Danh, TP Uông Bí) thuộc hộ nghèo, nhà xuống cấp nghiêm trọng; Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh đã vận động Công ty CP Than Vàng Danh và Công ty PT Vietmindo hỗ trợ 50 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo phường Vàng Danh hỗ trợ 10 triệu đồng giúp chị Thảo xây nhà mới. Hay Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Móng Cái thông qua Hội CTĐ huyện Hải Hà hỗ trợ 50 triệu đồng giúp hộ nghèo là bà Lê Thị Tuất (thôn 4, xã Quảng Minh, huyện Hải Hà) xây nhà mới...

Những ngôi nhà mới dành tặng người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn ngày một nhiều hơn và nhận được sự hỗ trợ của nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm. Tiêu biểu, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh đã vận động các đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ 720 triệu đồng để xây dựng 19 nhà tình thương. Tỉnh Hội CTĐ vận động hỗ trợ xây mới 12 nhà; hội CTĐ các địa phương xây mới 45 nhà và sửa chữa 25 nhà cho các hộ nghèo... Những việc làm ý nghĩa thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái” của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và nhà hảo tâm không chỉ giúp người nghèo có tết ấm, tết vui, mà còn giúp họ có động lực để vươn lên thoát nghèo.

Theo baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 5695 Tổng lượt truy cập 869944754