Sở GD&ĐT: Đảm bảo các điều kiện an toàn để học sinh đến trường

Sở GD&ĐT vừa chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong tỉnh phải đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 để học sinh tiếp tục học tập trung tại trường.

Trường Mầm non Vũ Oai đã lau dọn trường lớp sạch sẽ, sẵn sàng đón trẻ quay trở lại Trường.
Trường Mầm non Vũ Oai (TP Hạ Long) đã lau dọn trường lớp sạch sẽ, sẵn sàng đón trẻ quay trở lại Trường. Ảnh nhà trường cung cấp

Theo đó, từ ngày 1/3/2021, trẻ em giáo dục mầm non, học sinh giáo dục phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng (gọi chung là học sinh) tại 12 địa phương trên địa bàn tỉnh (trừ TX Đông Triều) sẽ đi học trở lại.

Đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn TX Đông Triều tiếp tục triển khai các hoạt động quản lý, điều hành; giảng dạy, học tập (trực tuyến, giao bài tập, học qua truyền hình…) theo các hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

Sở cũng yêu cầu các đơn vị phải kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi học sinh đi học trở lại tại trường. Thực hiện tổng dọn vệ sinh cảnh quan trường lớp để đảm bảo môi trường trường học sạch sẽ; khử khuẩn, lau sạch những vị trí học sinh thường xuyên tiếp xúc, thiết bị thí nghiệm, đồ dùng, đồ chơi, phương tiện và học liệu được sử dụng trong dạy và học, hoàn thành trước ngày 28/2/2021.

Các cơ sở giáo dục khẩn trương chuẩn bị các trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của ngành Y tế. Trong đó lưu ý đảm bảo thiết bị đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, bố trí phòng cách ly tạm thời để xử lý kịp thời khi có trường hợp học sinh nghi ngờ nhiễm Covid-19.

DG
Sở GD&ĐT yêu cầu các trường chủ động, sáng tạo phối hợp giữa hình thức dạy học trực tiếp và dạy học trực tuyến hợp lý. Trong ảnh: Giáo viên Trường THCS Bái Tử Long (TP Cẩm Phả) dạy học trực tuyến tại Trường.

Tất cả giáo viên, học sinh đều phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường, trong thời gian học tập ở trường và từ trường về nhà, khuyến khích sử dụng khẩu trang vải để có thể tái sử dụng nhiều lần, tránh thải loại ra môi trường và tiết kiệm chi phí. Riêng trẻ em mầm non không yêu cầu đeo khẩu trang trong thời gian ở trường.

Căn cứ điều kiện cụ thể từng đơn vị, Hiệu trưởng (trưởng đơn vị) quyết định việc tổ chức các dịch vụ bán trú, hoạt động bán trú tuần, hoạt động nội trú trong cơ sở giáo dục khi đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch bệnh. Riêng đối với cấp học mầm non, yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non không tổ chức dịch vụ ăn sáng cho trẻ tại trường.

Các trường tổ chức các hoạt động tập thể trong phạm vi lớp học. Tuyệt đối không tổ chức hoạt động tập thể, tập trung đông người, hoạt động trải nghiệm thực tế, dã ngoại cho đến khi có chỉ đạo mới.

Xây dựng phương án nhằm đảm bảo thực hiện quy định về giãn cách trước giờ học, giờ ra chơi, giờ tan trường, bố trí giãn cách để đảm bảo tránh ùn tắc, tập trung đông người trong thời gian cao điểm khi phụ huynh đưa, đón học sinh ở khu vực cổng trường.

Nhân viên y tế đảm bảo trực liên tục trong suốt thời gian dạy và học để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra, phối hợp với giáo viên chủ nhiệm theo dõi học sinh, phát hiện học sinh có vấn đề về sức khỏe để xử lý kịp thời. Đối với những trường không có nhân viên y tế thì phối hợp với trạm y tế, trung tâm y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ và kịp thời xử lý khi có tình huống.  

Các trường chủ động điều chỉnh kế hoạch giáo dục học kỳ II năm học 2020-2021 theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT. Các cơ sở giáo dục tổ chức ôn tập, rà soát kiến thức học sinh đã học qua internet và trên truyền hình, đối sánh kết quả qua các bài kiểm tra để có các giải pháp phù hợp giúp đỡ học sinh củng cố kiến thức thực hiện đầy đủ các bài kiểm tra theo quy định của Bộ GD&ĐT về đánh giá xếp loại học sinh.

Tăng cường công tác quản lý, chủ động, sáng tạo phối hợp giữa hình thức dạy học trực tiếp và dạy học trực tuyến một cách hợp lý để duy trì, phát huy ưu điểm của hình thức dạy học trực tuyến. Khai thác hiệu quả hơn nữa cơ sở vật chất, trang thiết bị, trường học, lớp học thông minh trong giảng dạy, đảm bảo hoàn thành nội dung chương trình năm học theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT, đặc biệt là kế hoạch học tập của học sinh cuối cấp.

Theo Lan Anh/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 5229 Tổng lượt truy cập 865317840