CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay

Quyết tâm giữ vững thành quả đạt được trong phòng chống dịch Covid-19

Với quyết tâm cao, sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai các giải pháp phòng chống, trong 2 đợt dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm đến nay, TP Uông Bí đều đảm bảo phương châm chủ động ứng phó, sẵn sàng ở mức độ cao nhất, không để xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng.

Thành phố đã triển khai nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh, cơ quan chuyên môn về phòng, chống dịch Covid-19 theo diễn biến từng giai đoạn, thời điểm; lập các chốt kiểm tra thân nhiệt, sàng lọc phòng, chống dịch bệnh ngay tại cơ sở; tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, chủ động phòng, chống dịch, cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh để cảnh báo nguy cơ lây nhiễm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về giãn cách xã hội. Thành phố cũng đã chủ động điều tra, lập hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân đạt tỷ lệ 100% và ký cam kết đến từng hộ gia đình về phòng, chống dịch. Công tác rà soát, sàng lọc, thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại nhà, tại cơ sở y tế và nơi làm việc đối với các trường hợp tiếp xúc gần nguồn có nguy cơ dịch bệnh được thường xuyên thực hiện. Thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ với Trung đoàn 244 thực hiện nhiệm vụ cách ly tập trung đối với công dân nhập cảnh về nước đảm bảo an toàn, trách nhiệm…

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí duy trì nghiêm qui trình phân luồng, sàng lọc người đến khám, chữa bệnh. Ảnh BQN.

Song song với công tác phòng chống dịch, Thành phố cũng tập trung nguồn lực để tiếp sức kịp thời cho các lực lượng trên tuyến đầu và đảm bảo công tác an sinh xã hội. Trong đó, tăng cường tuyên truyền, vận động, huy động các tổ chức, cá nhân và các nguồn lực xã hội hóa, Uông Bí đã vận động được trên 1,7 tỷ đồng tiền mặt, hơn 10 tấn gạo và nhiều trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm khác... để hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; kịp thời phân phối hỗ trợ, động viên các đơn vị trực tiếp làm công tác chống dịch. Thành phố nghiêm túc rà soát, lập, phê duyệt danh sách hỗ trợ cho hơn 6.000 đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch với kinh phí trên 7,2 tỷ đồng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết 245/NQ-HĐND của HĐND tỉnh.

Nhờ tinh thần chủ động, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nên thời gian qua, Uông Bí đã giữ được môi trường an toàn để đảm bảo khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh, duy trì cuộc sống của người dân trong điều kiện bình thường mới và hòa nhịp với chương trình kích cầu du lịch, lấy lại đà tăng trưởng của khối dịch vụ, du lịch trong toàn tỉnh.

Trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến rất căng thẳng, một số quốc gia, khu vực dịch tái bùng phát dữ dội, buộc phải phong tỏa, giãn cách xã hội trở lại. Còn trong nước, trong tỉnh cũng đang phải đối mặt với nguy cơ cao dịch diễn biến phức tạp hơn. Vì theo các chuyên gia, thời gian tới vào mùa đông - xuân, hình thái thời tiết lạnh, ẩm thuận lợi cho nhiều loại virus phát triển, lây lan, sống lâu hơn trong môi trường, trong đó có SARS-CoV-2. Chúng ta lại chưa có vắc xin phòng bệnh. Thêm nữa, số lượng chuyến bay đưa công dân về nước, chuyên gia, công nhân kỹ thuật nhập cảnh (trong đó có các chuyến bay thương mại, quốc tế) tăng lên. Mặc dù hiện chúng ta đã và đang kiểm soát tốt người nhập cảnh, cách ly qua đường hàng không, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn tình trạng nhập cảnh trái phép bằng đường bộ, đường thủy, dẫn đến nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào nội địa luôn thường trực, có thể gây bùng phát dịch bất cứ lúc nào, thời điểm nào.

Nhận định về tình hình dịch bệnh hiện nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, thời điểm này “phải siết mạnh hơn, chặt hơn” các biện pháp phòng, chống dịch, bởi trong cộng đồng đã xuất hiện tư tưởng lơi lỏng… Đây là giai đoạn cao điểm để chúng ta phải quyết tâm hơn. Tất cả các lực lượng phải vào cuộc quyết liệt hơn, bởi sắp tới sẽ là "mùa đông khốc liệt", đặc biệt là vào thời điểm Tết Nguyên đán. 

Mới đây, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Quảng Ninh, bên cạnh ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh thời gian qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vẫn đặc biệt lưu ý: Quảng Ninh là địa bàn trọng yếu, có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc, đồng thời có sân bay Vân Đồn thường xuyên đón công dân Việt Nam ở nước ngoài về, nhiều khách sạn vẫn đang tiếp tục là địa điểm cách ly cho người nước ngoài nhập cảnh, do đó công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải luôn được đặt lên hàng đầu. Phó Thủ tướng yêu cầu Quảng Ninh cần tuyệt đối tuân thủ việc cách ly người nước ngoài nhập cảnh về Việt Nam qua sân bay Vân Đồn, không được chủ quan; tiếp tục thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, bảo đảm cuộc sống cho người dân. Quảng Ninh cần triển khai có hiệu quả các gói hỗ trợ người khó khăn trong dịch Covid-19, xây dựng thương hiệu du lịch Quảng Ninh là điểm đến an toàn, hấp dẫn, thân thiện và cần nhanh chóng hoàn thiện cập nhật bản đồ an toàn Covid-19.

 

Thực hiện thông điệp 5K, nhất là đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn thường xuyên... vẫn là biện pháp phòng vệ cá nhân cần được mỗi người dân nghiêm túc thực hiện.

Tiếp tục bám sát chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh, TP Uông Bí đã quyết liệt yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở, trước hết là người đứng đầu trực tiếp chỉ đạo hoạt động phòng, chống dịch; quán triệt, nghiêm túc phương châm "3 trước", "4 tại chỗ"; tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao tinh thần tự giác, chủ động, tích cực phòng, chống dịch; rà soát, kịp thời kiện toàn, bổ sung thành viên Ban Chỉ đạo cùng cấp đảm bảo công tác lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, có nền nếp.

Thành phố chỉ đạo thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 10 phường, xã và các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn; tập trung kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp, kịch bản phòng, chống dịch trong mùa đông, việc phòng, chống dịch tại các điểm công cộng, đặc biệt tại cơ sở y tế, chợ, siêu thị...; phương tiện giao thông công cộng; cơ sở lưu trú, khách sạn; các cơ sở cách ly; nhà máy, xí nghiệp; các sự kiện văn hóa, thể thao, lễ hội tập trung đông người. Thành phố cũng chỉ đạo ngành y tế phối hợp tổng rà soát các quy trình, biện pháp, cơ chế phòng chống dịch trong các cơ sở y tế nhằm phát hiện những khâu yếu kém, vấn đề bất cập, những thời điểm có thể nảy sinh tình huống rủi ro trong khám chữa bệnh… để kịp thời đưa ra biện pháp xử lý phù hợp; tuyệt đối không để nảy sinh mầm bệnh, lây lan dịch bệnh trong cơ sở khám chữa bệnh và ra cộng đồng.

Để giữ vững thành quả phòng chống dịch Covid-19 đã đạt được, sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, doanh nghiệp là chưa đủ, mà cần phải tiếp tục có sự vào cuộc trách nhiệm, tích cực của người dân. Trong đó, mỗi người dân cùng chủ động nêu cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, tiếp tục thực hiện tốt "Thông điệp 5K" của Bộ Y tế, nhất là nghiêm túc đeo khẩu trang khi ra đường, đến nơi công cộng, nơi đông người và rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn thường xuyên…

PV

Tin tức khác

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 1453 Tổng lượt truy cập 864092222