Phường Phương Nam chủ động kết nối cung - cầu trong vụ thu hoạch vải chín sớm 2016

Còn khoảng 2 tuần nữa bà con trồng vải chín sớm phường Phương Nam chính thức bước vào thu hoạch vụ vải năm 2016. Để chủ động hỗ trợ bà con nông dân thu hoạch, tiêu thụ vải, tạo điều kiện thuận lợi cho thương nhân trong hoạt động thu mua, ngày 14-5, UBND phường Phương Nam đã tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại và tiêu thụ vải chín sớm Phương Nam. Đồng chí Đặng Đình Sách, Phó Chủ tịch UBND thành phố dự, chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị còn có các thương nhân, chủ thu mua vải tại địa phương và các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, các hộ trồng vải, đại diện các khu dân cư có diện tích trồng vải tập trung.

Quang cảnh hội nghị.

Đồng chí Đặng Đình Sách, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo.

Đây là lần đầu tiên phường Phương Nam tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại và tiêu thụ vải chín sớm Phương Nam. Mục đích nhằm hỗ trợ, tạo thuận lợi để các hộ trồng vải và các thương nhân, chủ thu mua vải gặp gỡ, trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động tiêu thụ vải để cùng đem lại lợi ích chung.

Lãnh đạo phường Phương Nam phát biểu tại hội nghị.

Các hộ trồng vải và các thương nhân, chủ thu mua đều hoan nghênh hoạt động kết nối cung - cầu này của chính quyền địa phương.

Hộ trồng vải đề xuất ý kiến.

Trong không khí cởi mở, thẳng thắn, ý kiến của các hộ trồng vải, các thương nhân, chủ thu mua đã tập trung nêu, đề xuất nhiều giải pháp để ổn định giá cả quả vải, đảm bảo chất lượng, vệ sinh ATTP; chuẩn bị tem, nhãn mác tiêu chuẩn đảm bảo uy tín thương hiệu vải chín sớm Phương Nam. Trong đó, vấn đề giá cả quả vải có nhiều biến động không chỉ trong cả vụ mà trong cùng một ngày là vấn đề nhận được nhiều ý kiến tham gia của người trồng vải và người thu mua. Những vụ vải trước đây, đầu vụ, giá quả vải lên tới trên 40 ngàn đồng/kg, nhưng cuối vụ có thể xuống 15 ngàn đồng/kg. Trong cùng 1 ngày, vải có thể xuống tới vài ba giá. Giải thích cho hiện tượng này, các thương nhân khẳng định không phải do họ muốn “ép giá” bà con mà tùy thuộc vào biến động của thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, việc một số hộ do tâm lý “sợ” quả vải xuống giá nên đã thu hái mang bán khi vải còn xanh, chưa đạt độ chín tiêu chuẩn ,nên giá cả giảm thấp hơn. Để khắc phục tình trạng này, điều quan trọng bà con cần bình tĩnh, đợi vải đủ chín mới nên thu hái.

Đại diện Hợp tác xã vải chín sớm Phương Nam đề xuất để giữ giá cả ổn định, giảm bớt sự bất công bằng cho người trồng, thì cần thống nhất giá cả thu mua trong ngày, tránh tình trạng một ngày lên xuống nhiều giá và thông báo rộng rãi trên loa truyền thanh để người bán, người mua nắm rõ.

Vấn đề liên quan đến việc thống nhất, quản lý chặt chẽ dán tem, nhãn mác đảm bảo thương hiệu vải chín sớm Phương Nam cho các thùng vải chuyển đi tiêu thụ; ngăn chặn hiện tượng ép cân; sử dụng thuốc bảo vệ theo qui chuẩn, đảm bảo chất lượng, vệ sinh ATTP cho quả vải; đảm bảo các điều kiện về đường sá đi lại, an ninh trật tự… cũng được các đại biểu nêu, đề xuất giải pháp tại hội nghị.

Đại diện đại lý thu mua vải tại địa bàn phát biểu ý kiến.

Bên cạnh sự tham gia của các thương nhân, chủ thu mua truyền thống, hội nghị cũng đã thu hút sự tham gia của các thương nhân, doanh nghiệp tiêu thụ vải lần đầu đến tìm hiểu thị trường. Với ưu thế về chất lượng, mẫu mã, thời điểm chín sớm, vải chín sớm Phương Nam là một sản phẩm có tiềm năng mở rộng thị trường tiêu thụ.

Đại diện đại lý thu mua vải ngoài địa bàn phát biểu ý kiến.

Theo dự kiến, khoảng 2 tuần nữa vải chín sớm Phương Nam sẽ bước vào chính vụ thu hoạch. Năm nay, mặc dù một số diện tích bị ảnh hưởng bởi đợt mưa lũ lịch sử tháng 8 năm 2015, song nhờ chủ động áp dụng các biện pháp kỹ thuật, kết hợp với thời tiết thuận lợi trong thời gian vải ra hoa, đậu quả, sản lượng vải ước tính sẽ cao hơn từ 700 đến 800 tấn so với năm ngoái. Cùng với tổ chức hoạt động xúc tiến tiêu thụ, chính quyền địa phương đã lên kế hoạch chuẩn bị về cơ sở vật chất, điều kiện dịch vụ, đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các hộ trồng vải thực hiện chăm sóc, thu hoạch đúng qui trình, đảm bảo vệ sinh ATTP nhằm đảm bảo chất lượng, giá cả và uy tín thương hiệu vải chín sớm Phương Nam đã được chứng nhận. Và với việc chủ động kết nối cung - cầu của chính quyền địa phương, sẽ góp phần quan trọng để người trồng vải chín sớm Phương Nam có một mùa thu hoạch vải bội thu không chỉ về sản lượng mà còn đảm bảo giá trị thương hiệu.

Đồng chí Đặng Đình Sách, Phó Chủ tịch UBND thành phố thăm vườn vải.

Dự kiến sản lượng vải năm nay tăng từ 700 đến 800 tấn sp với vụ năm 2015.

 

Hoàng Yến - Hải Ninh (Đài Uông Bí)

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2568 Tổng lượt truy cập 874747981