Phụ nữ tham gia xây dựng đời sống văn hoá: Lan toả từ gia đình tới cộng đồng

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã khơi dậy, phát huy ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức trong quan hệ với gia đình và cộng đồng. Việc triển khai thực hiện phong trào đã huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị, trong đó có sự tham gia tích cực của cán bộ, hội viên phụ nữ với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Chăm sóc mái ấm gia đình

Bữa cơm tối của gia đình bà Dương Thị Quế (phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả) luôn đầy ắp tiếng cười và có sự tham gia đầy đủ của các thành viên. Điều đáng nói, những bữa ăn như thế đã trở thành truyền thống của gia đình bà Quế từ nhiều năm nay, dù các con của ông bà đều đã có gia đình riêng. Cũng nhờ những bữa cơm đầm ấm này, gia đình bà Quế có thể sẻ chia mọi điều trong cuộc sống với nhau, luôn sống hòa thuận với nhau.

Bà Dương Thị Quế tâm sự: Mình là người mẹ, người bà trong gia đình, mình phải làm sao cư xử đúng mực, dạy dỗ con cháu biết hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, tôn trọng người trên và những người sống trong cùng một mái nhà phải yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, giúp nhau cùng tiến bộ. Đó mới chính là giá trị cốt lõi của gia đình từ xưa đến nay.

Hội LHPN phường Cẩm Tây (TP Cẩm Phả) tổ chức nói chuyện chuyên đề "Gia đình an toàn - xã hội hạnh phúc" nhân ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2021).

Để hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, Hội LHPN TP Cẩm Phả luôn chú trọng vào công tác xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Các cấp hội cũng triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và duy trì nhiều mô hình CLB xây dựng gia đình hạnh phúc.

Hiện Cẩm Phả là địa phương đi đầu về xây dựng mô hình CLB gia đình hạnh phúc. 16/16 xã, phường trên địa bàn đều thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả của các CLB gia đình hạnh phúc.

Bà Mẫn Thị Na, Chủ nhiệm CLB Gia đình hạnh phúc khu Sơn Thạch, phường Cẩm Thạch, chia sẻ: CLB được thành lập từ năm 2009, ban đầu có 31 thành viên, đến nay, đã phát triển lên gần 70 thành viên; duy trì lịch sinh hoạt đều đặn. Thông qua sinh hoạt, CLB lồng ghép tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, kiến thức về Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới. Qua đó, thành viên trong CLB có thêm kiến thức, biết hành xử trước nguy cơ bị bạo hành, xử lý và can thiệp kịp thời khi phát hiện con, em mình có nguy cơ vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, CLB có những hỗ trợ, can thiệp kịp thời khi có những mâu thuẫn, xung đột xảy ra giữa các cặp vợ, chồng trong gia đình. Với không khí cởi mở, thân thiện, thành viên trong CLB đã xóa bỏ được sự e ngại, tích cực tham gia đóng góp ý kiến, chia sẻ những khúc mắc trong gia đình để có được sự giúp đỡ từ các thành viên.

Hội LHPN phường Thanh Sơn (TP Uông Bí) tổ chức hội thi Gia đình hạnh phúc năm 2020.

Để gìn giữ và không ngừng phát huy những nét đẹp văn hóa ứng xử trong gia đình, những năm qua, hội phụ nữ các cấp đã triển khai nhiều phong trào thi đua như “Xây dựng gia đình văn hóa”, “Gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”… Những hoạt động này đã kịp thời biểu dương gương người tốt, việc tốt trong công tác gia đình; cách ứng xử trong gia đình, các bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình; phê phán lối sống ích kỷ, thực dụng, vô cảm, đề cao vật chất mà đánh mất giá trị đạo đức, văn hóa ứng xử truyền thống trong gia đình.

Lan tỏa tới cộng đồng

Nhằm thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo sâu sát tới từng cơ sở hội tiếp tục duy trì và nhân rộng hiệu quả 39 CLB Phụ nữ nuôi, dạy con tốt, 345 CLB Phụ nữ xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 236 mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”… Hoạt động của các mô hình, CLB, đã trực tiếp tuyên truyền đến chị em những kiến thức liên quan đến sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, nuôi dạy con tốt .

Phụ nữ phường Mông Dương (TP Cẩm Phả) phân loại rác thải nhựa, góp phần vào công tác bảo vệ môi trường.

Trong thực hiện nếp sống văn minh, các cấp hội đã tổ chức những buổi truyền thông dưới nhiều hình thức như hội thi, hội thảo, giao lưu sân khấu về xây dựng nếp sống văn hóa, giá trị văn hóa gia đình, tiêu chuẩn và bộ quy tắc ứng xử văn hóa. Các cấp hội đã phát hành 10.000 cuốn tài liệu sinh hoạt định hướng công tác tuyên truyền xây dựng đời sống văn hóa; thành lập 122 mô hình thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, không rải vàng mã khi đưa tang; ông bà gương mẫu, con cháu thảo hiền; 2 mô hình văn hóa phụ nữ vùng du lịch, di sản; 191 mô hình CLB xây dựng gia đình hạnh phúc...

Ở các địa phương cũng hình thành những mô hình tiêu biểu như: Biến rác thải thành tiền; phụ nữ kinh doanh thực phẩm an toàn, CLB Phụ nữ chơi bóng chuyền hơi... Trong đó, mô hình “Biến rác thành tiền” được thực hiện ở 13/13 địa phương trong tỉnh, với 100% cơ sở hội, 1368/1609 chi hội thực hiện, trên 50.000 hộ thực hiện phân loại rác thải tại gia đình, qua đó thu được trên 3 tỷ đồng...

Hội viên phụ nữ xã Sơn Dương (TP Hạ Long) tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Việc phát động phong trào “Mỗi phụ nữ lựa chọn một hình thức văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao quần chúng phù hợp để rèn luyện sức khỏe” đã đáp ứng nguyện vọng và thu hút ngày càng đông phụ nữ tham gia, tạo thành nếp sống văn hoá lành mạnh ở cộng đồng dân cư. Đến nay, 100% cấp hội có ít nhất 2 loại hình văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao để thu hút chị em tham gia, trong đó các địa phương, đơn vị đã thành lập 215 CLB Phụ nữ chơi bóng chuyền hơi; phát triển, nhân rộng mô hình CLB dân vũ trong toàn tỉnh.

Phát huy truyền thống tốt đẹp, chủ động, sáng tạo hưởng ứng các phong trào thi đua, phụ nữ Quảng Ninh hăng hái tham gia các chương trình mục tiêu quốc gia; chăm lo, vun đắp hạnh phúc gia đình; nỗ lực vươn lên khẳng định vai trò, vị thế to lớn của phụ nữ trong đời sống xã hội; tạo tiền đề quan trọng và động lực mới để công tác Hội và phong trào phụ nữ ngày càng lớn mạnh.

Theo Vân Anh/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 9620 Tổng lượt truy cập 870234704