Phụ nữ tham gia bảo đảm an toàn giao thông

Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT cho cán bộ, hội viên phụ nữ, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, qua đó đã nâng cao nhận thức cũng như vai trò của cán bộ, hội viên trong việc chấp hành pháp luật về ATGT.

Để công tác đảm bảo trật tự ATGT đạt hiệu quả cao, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo Hội LHPN các địa phương tập trung tuyên truyền cho cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia thực hiện tốt các quy định của pháp luật về ATGT, chủ động xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật ATGT.

Hội LHPN tỉnh đã tập trung tuyên truyền về các văn bản của Trung ương, tỉnh về công tác ATGT như: Chỉ thị số 04 Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; Nghị định số 100 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Đồng thời,xây dựng ý thức văn hóa giao thông trong cộng đồng; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán; hướng dẫn hội viên phụ nữ, nhân dân giám sát, phát giác các hành vi có ảnh hưởng đến đảm bảo trật tự ATGT và thông tin với chính quyền và ngành chức năng xử lý.

Tính riêng trong năm 2021, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 6 lớp tập huấn cho 430 lượt cán bộ, hội viên, các thành viên của mô hình “Phụ nữ chấp hành ATGT” và “Phụ nữ thực hiện văn hóa giao thông” tại 6 địa phương trong tỉnh. Nội dung chủ yếu tập trung vào các vấn đề như: phổ biến các quy định cơ bản của Luật giao thông đường bộ, đường thủy dành cho người tham gia giao thông; tuyên truyền vận động bảo vệ hành lang ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, sử dụng, quản lý xe đạp điện, xe máy điện; các kiến thức, kỹ năng cơ bản sơ cứu tai nạn giao thông tại hiện trường…

Hội thi Phụ nữ với văn hóa giao thông được Hội LHPN TP Uông Bí tổ chức.

Các cấp hội cũng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, phù hợp từng đối tượng và địa bàn dân cư như: Tổ chức sinh hoạt chi hội, tổ phụ nữ, nói chuyện chuyên đề, xây dựng và nhân rộng mô hình CLB, các tổ, nhóm phụ nữ thực hiện tốt văn hóa giao thông, Luật Giao thông đường bộ. Đồng thời, phối hợp với Công an địa phương tổ chức 19 hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT. Từ đó, nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ về an toàn khi tham gia giao thông, hướng tới một xã hội trật tự, kỷ cương.

Song song với đó, các cấp Hội đã nhân rộng các mô hình về ATGT như: “Phụ nữ chấp hành ATGT”, “Phụ nữ thực hiện văn hóa giao thông”, “Chi hội phụ nữ thực hiện 5 không, 3 sạch gắn với ATGT”, “Phụ nữ chấp hành ATGT không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè”.

Hội LHPN TP Uông Bí là đơn vị xây dựng được CLB tuyên truyền về ATGT trong cộng đồng dân cư, được Ban ATGT tỉnh đánh giá và ghi nhận. Mô hình CLB tuyên truyền ATGT của hội được tổ chức tại khu 5, phường Quang Trung. Đây được xem là mô hình điểm của địa phương về công tác trật tự, đảm bảo ATGT trên địa bàn.

Thành viên CLB Tuyên truyền về ATGT khu 5 (phường Quang Trung, TP Uông Bí) phối hợp với Chi hội CCB khu 5A tuyên truyền luật giao thông cho học sinh trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Uông Bí Vũ Thị Minh Thùy cho biết: Năm 2019, chúng tôi xây dựng mô hình ở khu 5, phường Quang Trung, bởi đây là địa bàn tập trung đông dân cư, phương tiện tham gia giao thông khá đông đúc. Những thành viên của CLB đã đi xuống tận các khu dân cư để tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT cho người dân và tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt của chi hội. Có thể thấy, đây là mô hình đã giúp người dân có thêm nhận thức, sự hiểu biết, chú trọng an toàn của bản thân khi tham gia giao thông.

Bám sát chủ đề ATGT năm 2022 “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Hội phụ nữ các cấp tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19, góp phần giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông; tập trung tuyên truyền các quy định của pháp luật về cấm sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân; quan tâm tuyên truyền phòng tránh, ngăn ngừa tai nạn giao thông đối với trẻ em khi tham gia giao thông đến trường…

Theo Vân Anh/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2491 Tổng lượt truy cập 874747839