CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay
Liên kết website

Phụ huynh chủ quan, số trẻ mắc bệnh ho gà tăng

Thời tiết chuyển mùa, độ ẩm tăng cao là những nguyên nhân khiến các bệnh đường hô hấp, đặc biệt là bệnh ho gà đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

Ảnh chụp kính hiển vi khuẩn Bordetella pertussis sử dụng kỹ thuật nhuộm Gram. Ảnh: CDC

Ho gà là bệnh rất dễ lây, gây ra bởi một loại vi khuẩn có tên là Bordetella pertussis. Vi khuẩn này bám vào các nhung mao (nhỏ, duỗi thẳng như sợi tóc) lót ở phía trong một phần đường hô hấp trên. Vi khuẩn giải phóng độc tố, làm tổn thương nhung mao và gây viêm (phù nề).

Bệnh rất dễ lây lan, chỉ được phát hiện ở người và được lây truyền từ người sang người. Người bị ho gà thường lây bệnh khi ho hoặc hắt hơi trong khi tiếp xúc gần với những người khác, sau đó những người này hít thở phải vi khuẩn ho gà. Nhiều trẻ sơ sinh bị ho gà do lây bệnh từ người lớn, mà thậm chí có thể chính người đó không biết họ đã bị bệnh. Các triệu chứng của bệnh ho gà thường xuất hiện trong vòng 5 - 7 ngày sau khi phơi nhiễm, nhưng đôi khi nó không biểu hiện trong khoảng thời gian 3 tuần.

Phụ huynh cần đưa trẻ đến tiêm vắc dịch vụ tại trung tâm hoặc vắc xin tiêm chủng mở rộng để phòng bệnh ho gà cho trẻ.

Theo thông tin từ cục Y tế Dự phòng, nước ta đã ghi nhận 82 trường hợp mắc ho gà tại các tỉnh phía Bắc như Cao Bằng, Hà Nội, Nam Định, Nghệ An, Hải Dương, Hưng Yên, Phú Thọ, Hà Nam… trong đó Hà Nội có ca mắc cao nhất với 21 trường hợp, có một ca tử vong.

Tại tỉnh Quảng Ninh từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh giám sát 27 trường hợp nghi ho gà, xét nghiệm 27 ca trong đó 9 ca kết quả dương tính với vi khuẩn ho gà, trong đó có một bệnh nhi 36 ngày tuổi (trú tại Uông Bí) đang điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh có dương tính với vi khuẩn ho gà, và có diễn biến khá nặng. Đặc biệt, các trường hợp mắc thường nằm tập trung ở Hạ Long, số còn lại rải rác tại Cẩm Phả, Uông Bí và Đông Triều.

Tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh.

Dù là bệnh có vắc xin phòng nhưng hiện nay ho gà chưa được loại trừ, hàng năm vẫn có những ca mắc bệnh rải rác tại một số địa phương, vậy nguyên nhân do đâu?

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Dung - Trưởng khoa kiểm soát các bệnh truyền nhiễm TTYT Dự phòng tỉnh Quảng Ninh, bên cạnh những lý do khách quan về thời tiết chuyển mùa, tạo điều kiện dịch bệnh phát triển thì nguyên nhân chính là trẻ không được tiêm vắc xin phòng bệnh, hoặc tiêm không đủ mũi, tiêm muộn so với lịch, do nhiều phụ huynh muốn đợi mũi tiêm dịch vụ. Các trẻ mắc bệnh cũng không nhận được miễn dịch từ mẹ truyền cho con do mẹ chưa tiêm phòng dịch trước đó. Đặc biệt hiện nay, nhiều trẻ dưới 2 tháng tuổi (chưa đủ tuổi tiêm phòng), trong khi lịch tiêm chủng ho gà bắt đầu từ khi trẻ đủ 2 tháng tuổi, trẻ càng nhỏ càng có nguy cơ mắc bệnh nặng dẫn đến tử vong cao hơn. 

Các bà mẹ cần thông báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của con mình để tránh tình trạng phản ứng thuốc sau tiêm.

Vì vậy để phòng bệnh, phụ huynh cần tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà (vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván - DTP hoặc vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, virut viêm gan B và Haemophilus influenzae type b - Quinvaxem) tại trung tâm hoặc vắc xin tiêm chủng mở rộng tại nơi cư trú vào ngày 20 - 25 hàng tháng.

Cần tiêm mũi đầu tiên ngay khi trẻ được 2 tháng tuổi, mũi 2 lúc 3 tháng tuổi, mũi 3 lúc 4 tháng tuổi và tiêm nhắc lại lúc trẻ 18 tháng. Đặc biệt mũi nhắc lại lần 4 khi trẻ được 18 tháng rất quan trọng trong việc kéo dài miễn dịch sau này để truyền cho con.

Đối với phụ nữ mang thai, vắc xin ngừa ho gà dành cho người lớn được khuyến cáo tiêm cho lứa tuổi từ 6 - 64 tuổi và phụ nữ mang thai 20 tuần. Tuy nhiên, tốt nhất là tiêm ngừa trước khi mang thai. Trường hợp phụ nữ mang thai cần thực hiện việc tiêm phòng theo hướng dẫn của cơ quan y tế, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai sống tại vùng dịch

Ngoài ra, cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ hàng ngày. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ. Cần đưa ngay trẻ tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế nếu trẻ có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh ho gà để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Theo qtv.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 146 Tổng lượt truy cập 21656735