Phát huy vai trò chi bộ khu dân cư trong phòng chống dịch

Phát huy vai trò nòng cốt, hạt nhân chính trị, các chi bộ ở khu dân cư đã tích cực, chủ động triển khai các giải pháp thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Qua đó, giúp người dân hiểu, đồng thuận và chấp hành các quy định phòng, chống dịch, góp phần giữ địa bàn an toàn, ổn định, phát triển.

Chi bộ khu Cẩm Hồng, Đảng bộ phường Phương Nam, TP Uông Bí huy động các nguồn lực hỗ trợ mỗi F0 có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại nhà 300.000 đồng bằng tiền mặt hoặc bằng vật phẩm, tháng 2/2022.

Chi bộ khu Cẩm Hồng (Đảng bộ phường Phương Nam, TP Uông Bí) là một trong những chi bộ điển hình trong chủ động thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Các cán bộ, đảng viên của khu phố luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, là hạt nhân kết nối, tạo sức mạnh đoàn kết trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Bà Đinh Thị Thanh, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Cẩm Hồng, chia sẻ: Ngay khi dịch xảy ra trên địa bàn, chi bộ đã tổ chức họp triển khai phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí trong chi ủy cũng như cán bộ, đảng viên trong toàn chi bộ, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch; thường xuyên test nhanh tầm soát Covid-19; chủ động thực hiện tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Đồng thời, nhanh chóng rà soát các trường hợp F0 trên địa bàn để huy động, thực hiện các phương án hỗ trợ, giúp đỡ. Không chỉ hỗ trợ mỗi F0 có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại nhà 300.000 đồng bằng tiền mặt hoặc bằng vật phẩm, chi bộ còn phân công các đảng viên thường xuyên thăm hỏi, động viên, hỗ trợ đi chợ giúp các gia đình có người mắc Covid-19 đang phải cách ly, điều trị tại nhà. Hiện toàn khu Cẩm Hồng có hơn 200 F0 đang cách ly, điều trị tại nhà, song các ca bệnh đều có triệu chứng nhẹ, chưa có ca trở nặng, nhập viện, chưa có ca tử vong. Khu phố đã hoàn thành tiêm vắc-xin 3 mũi cho trên 99% người từ 18 tuổi trở lên có chỉ định tiêm, 2 mũi cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi có chỉ định tiêm.

Không riêng Chi bộ khu Cẩm Hồng, các chi bộ ở khu dân cư trong toàn tỉnh đã huy động được sự vào cuộc tích cực của cán bộ, đảng viên trong phòng chống dịch. Cán bộ, đảng viên đã phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu tham gia giữ vai trò nòng cốt trong các tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng, tổ liên gia. Họ thực sự là "tai mắt", "cánh tay" nối dài của chính quyền, trở thành lực lượng quan trọng xây dựng và bảo vệ địa bàn an toàn dịch bệnh. Nhờ đó, người dân đều thể hiện niềm tin với chính quyền, đoàn kết, nêu cao ý thức bảo vệ và phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình, cộng đồng. Nhiều người dân đã tình nguyện dừng các tiệc cưới, hoạt động tụ tập đông người, hạn chế ra khỏi nhà. Hàng nghìn hộ ký cam kết phát hiện, tố giác tội phạm, người nhập cảnh trái phép, người trốn, không chấp hành nghiêm quy định cách ly…

Tổ phòng, chống Covid-19 của khu 6, phường Hồng Hà (TP Hạ Long) họp phân công công việc cho các thành viên. Ảnh: Thu Chung. 

Ông Bùi Văn Huấn, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, cho biết: Chúng tôi đã thành lập các nhóm zalo của cấp ủy, chi bộ, tổ dân nhằm tập trung tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, tỉnh, địa phương đến đảng viên, người dân. Từ đó, truyền tải đầy đủ, cụ thể các thông tin về tình hình dịch bệnh, quy định phòng, chống dịch và trách nhiệm của mỗi công dân. Đồng thời, duy trì hiệu quả hoạt động của tổ phòng chống Covid-19 gồm 40 thành viên là các đảng viên trong khu, thường xuyên đến từng hộ dân hướng dẫn cách vệ sinh, khử trùng nhà cửa, khai báo y tế… Các thành viên của tổ thường xuyên cập nhật danh sách F0, chủ động triển khai phương án hỗ trợ kịp thời.

Không những vậy, trong bối cảnh thích ứng linh hoạt, kiểm soát an toàn dịch bệnh, nhiều chi bộ ở khu dân cư cũng đã đổi mới hình thức sinh hoạt, sử dụng một số nền tảng, ứng dụng, phổ biến là Zoom để họp trực tuyến đối với các đảng viên là F0 đang thực hiện cách ly, điều trị tại nhà. Các đảng viên đều có ý thức chủ động thích nghi với các cách thức sinh hoạt mới; nhiều chi bộ tổ chức nghiêm túc, được đông đảo đảng viên đồng tình, hưởng ứng...

Theo Trúc Linh/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3694 Tổng lượt truy cập 873471371