Nữ chủ nhiệm CLB Rau an toàn dám nghĩ, dám làm

Trước thực trạng thực phẩm bẩn đang diễn ra ngày càng phức tạp thì nhu cầu tìm kiếm nguồn thực phẩm an toàn với sức khoẻ cho người tiêu dùng đang là nhu cầu thiết yếu. Vì vậy, ngày càng có nhiều CLB, mô hình sản xuất rau, củ, quả sạch ra đời đã và đang tạo được sự tín nhiệm với người tiêu dùng. CLB Rau an toàn do bà Bùi Thị Sánh làm chủ nhiệm ở thôn Đồng Nối, phường Quang Trung (TP Uông Bí) là một điển hình như vậy.

Bà Bùi Thị Sánh, Chủ nhiệm CLB Rau an toàn thôn Đồng Nối thu hoạch rau muống.

Trước đây, nông dân thôn Đồng Nối chủ yếu sản xuất theo hướng độc canh cây lúa. Qua thời gian canh tác lúa kém hiệu quả, người dân chuyển qua thí điểm trồng rau muống và một số loại rau củ khác. Theo kinh nghiệm của bà Sánh, kỹ thuật trồng rau muống rất đơn giản, để có rau ăn giòn, ngọt thì đất phải được cày bừa kỹ, tơi xốp, san bằng, cỏ phải được làm sạch và chủ động được nguồn nước tưới. Trồng rau muống ruộng nên chọn giống bánh tẻ dài 20-25cm.Vụ hè thu hoạch 10 ngày/lứa còn vụ hè - đông cho thu hoạch 20 ngày/lứa. Thấy trồng rau muống thời gian thu hoạch ngắn ngày mà mang hiệu quả kinh tế cao hơn nên nhiều bà con trong thôn đã chuyển hẳn sang trồng loại rau này. Nhận thấy chỉ có liên kết sản xuất trên quy mô lớn, đảm bảo an toàn thực phẩm thì đầu ra cho sản phẩm mới có thể ổn định, bà Sánh đã vận động các hộ dân tham gia thành lập CLB rau sạch. Ngay từ khi thành lập, các thành viên trong CLB đều cam kết nói không với việc tưới các loại phân, đạm không rõ xuất xứ, chỉ sử dụng nước sạch để tưới. Tiếng lành đồn xa, đến nay CLB đã được nhiều nhà hàng, doanh nghiệp ở Hoành Bồ, Cẩm Phả, Hạ Long thường xuyên đặt hàng.

Để duy trì và phát triển CLB, với vai trò là Chủ nhiệm, bà Sánh luôn trăn trở làm thế nào để nhân rộng thêm mô hình trồng rau sạch, từ đó nâng cao thu nhập cho các hộ dân. Mặt khác, bà cũng thường xuyên theo dõi nguồn lao động trong độ tuổi của mỗi hộ để có hướng tạo điều kiện việc làm. Bản thân bà vẫn luôn nghĩ, muốn tập hợp, vận động được hội viên thì trước hết mình phải là người năng động dám nghĩ, dám làm. Nhờ đó, mặc dù diện tích đất trồng rau của gia đình bà chỉ có 1.260m2, nhưng thu nhập luôn đạt từ 5-7 triệu đồng/tháng. Tính tổng các khoản thu, mỗi năm gia đình bà thu nhập được trên 100 triệu đồng. Hiện gia đình bà Sánh là một trong những hộ có điều kiện kinh tế nhất trong thôn.

 

Theo baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 1368 Tổng lượt truy cập 872703602