Những lưu ý khi làm căn cước công dân gắn chíp điện tử

Từ ngày 1/1/2021, Công an tỉnh tiến hành cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử thay vì CCCD có mã vạch trước đây. Công an tỉnh đang gấp rút triển khai, phấn đấu hoàn thành cấp gần 1 triệu hồ sơ CCCD gắn chíp điện tử trước 10/5/2021.

Công an TX Quảng Yên cấp CCCD lưu động tại xã Phong Cốc.

CCCD gắn chíp điện tử có nhiều tiện ích so với CCCD đang lưu hành. Đối tượng được cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chíp điện tử là những công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên có hộ khẩu thường trú, tạm trú trên địa bàn Quảng Ninh. Sau lần cấp đầu tiên, công dân chỉ phải đổi khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi. Trên 60 tuổi công dân không phải đổi.

Người dân khi làm CCCD gắn chíp điện tử cần mang sổ hộ khẩu gia đình, CCCD mã vạch hoặc chứng minh nhân dân (CMND) 9 số và 12 số đang sử dụng đến cơ quan Công an cấp huyện, Công an cấp tỉnh để được hướng dẫn. Theo quy trình, người dân đến làm CCCD cần xuất trình CMND hoặc thẻ CCCD và điền thông tin vào tờ khai lý lịch. Sau khi xác định các thông tin trùng khớp, công dân được chụp ảnh chân dung, lấy mẫu vân tay. Quá trình này kéo dài khoảng 5 -10 phút, đảm bảo các thông tin của người dân đầy đủ, chính xác.

Công an phường Cao Xanh (TP Hạ Long) hướng dẫn người dân viết tờ khai cấp CCCD gắn chíp điện tử.

Điểm đáng lưu ý, để được cấp CCCD gắn chíp điện tử, người dân phải bổ sung đầy đủ các  thông tin bắt buộc trong sổ hộ khẩu; nhất là thông tin về ngày, tháng, năm sinh, quê quán, dân tộc... Vì vậy, người dân cần kiểm tra, đối chiếu thông tin trong sổ hộ khẩu, nếu chưa đầy đủ hoặc chưa chính xác, cần phải liên hệ cơ quan Công an nơi làm thủ tục đăng ký thường trú để được hướng dẫn điều chỉnh, bổ sung trước khi đi làm CCCD gắn chíp điện tử.

Theo Thông tư 112/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính, lệ phí cấp CCCD gắn chíp được giảm 50% trong thời gian 6 tháng (từ tháng 1/2021 đến hết tháng 6/2021). Từ ngày 1/7/2021 trở đi, mức lệ phí cấp thẻ căn cước gắn chíp theo mức thông thường. Cụ thể, khi công dân chuyển từ CMND 9 số, 12 số sang cấp thẻ CCCD gắn chíp: Lệ phí trước ngày 30/6/2021 là 15.000 đồng/thẻ; từ ngày 1/7/2021 là 30.000 đồng/thẻ.
Phí đổi thẻ CCCD gắn chíp trước ngày 30/6/2021 là 25.000 đồng/thẻ; từ ngày 1/7/2021 là 50.000 đồng/thẻ.

Trường hợp cấp lại thẻ CCCD gắn chíp khi bị mất, được trở lại quốc tịch Việt Nam, mức lệ phí trước ngày 30/6/2021 là 35.000 đồng/thẻ; từ ngày 1/7/2021 là 70.000 đồng/thẻ.

Lấy mẫu vân tay công nghệ mới làm CCCD gắp chíp điện tử tại huyện Tiên Yên.

Công an tỉnh đang khẩn trương triển khai cấp CCCD gắn chíp điện tử trên phạm vi toàn tỉnh. Công an các đơn vị, địa phương tiến hành cấp CCCD tại trụ sở và lưu động. Hiện Công an các địa phương triển khai các tổ công tác đến tận các thôn, khu để cấp CCCD gắn chíp điện tử.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Dương, Trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an tỉnh), cấp CCCD gắn chíp điện tử nhằm nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, hướng tới nền Chính phủ số, chuyển đổi số và xây dựng Chính phủ điện tử, đáp ứng xu hướng tất yếu trong yêu cầu phát triển xã hội hiện nay. Để triển khai cấp CCCD gắn chíp điện tử cho công dân đạt hiệu quả cao nhất, đề nghị các cơ quan, tổ chức xã hội và mọi công dân nêu cao tinh thần, phát huy quyền lợi và trách nhiệm của bản thân đối với việc làm CCCD gắn chíp điện tử, chủ động đến các địa điểm để làm thủ tục cấp CCCD, góp phần phục vụ xây dựng thành công Chính phủ điện tử của Đảng và Nhà nước.

 

Theo Nguyễn Huế/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3480 Tổng lượt truy cập 873470810