Những đảng viên tiêu biểu của Than Uông Bí

Đảng bộ Công ty Than Uông Bí hiện có 1.476 đảng viên, sinh hoạt tại 48 chi bộ, chiếm khoảng 1/4 trong tổng số CBCNLĐ của công ty. Phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, đội ngũ cán bộ, đảng viên của công ty luôn nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi nhiệm vụ, là hạt nhân trong doanh nghiệp và cũng là những tấm gương sáng, tiêu biểu về đạo đức cách mạng để quần chúng học tập, noi theo.

Anh Nguyễn Huy Tiệp, nhân viên Phòng Cơ điện - Vận tải (đứng giữa) đề xuất ý tưởng, sáng kiến cải tiến kỹ thuật với lãnh đạo phòng. 

Công ty Than Uông Bí là một trong những đơn vị sản xuất than hầm lò lớn nhất của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, với sản lượng khai thác than đạt bình quân 2,6 triệu tấn/năm. Do diện sản xuất trải dài từ Đông Triều, Uông Bí đến Hạ Long, điều kiện khai thác ngày càng xuống sâu, kéo theo chi phí sản xuất tăng, áp lực mỏ lớn, việc khai thác, chế biến và tiêu thụ than của công ty luôn gặp nhiều khó khăn.

Nhằm thực hiện kế hoạch phối hợp kinh doanh được Tập đoàn giao, từ sau Đại hội Đảng bộ công ty lần thứ 6, nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, Đảng bộ công ty Than Uông Bí đã ban hành 4 nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, Đảng bộ công ty còn ban hành kế hoạch về xây dựng mô hình điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025, làm tiền đề trong tổ chức và thực hiện nhiệm vụ chính trị tại đơn vị.

Với tinh thần quyết tâm, quyết liệt trong triển khai thực hiện các nghị quyết đã đề ra, năm 2021 Công ty tiết giảm chi phí được hơn 69 tỷ đồng, sản xuất kinh doanh có lãi. Công ty đã đổi mới công nghệ khai thác, hầu hết các dây chuyền vận tải được tự động hóa, các lò chợ đều áp dụng công nghệ phù hợp, giảm lao động thủ công, giảm cột chống thủy lực theo đúng chỉ đạo của Tập đoàn. Trong quý I/2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Công ty vẫn hoàn thành nhiệm vụ sản xuất 622.000 tấn than, bằng 98,7% kế hoạch quý, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2021, đồng thời giữ vững an toàn trước đại dịch Covid-19.

Thực hiện phương châm: “Mọi công việc của Đảng đều do đảng viên làm. Mọi nghị quyết của Đảng đều do đảng viên chấp hành. Mọi chính sách của Đảng đều do đảng viên mà thấu đến quần chúng. Mọi khẩu hiệu, mọi kế hoạch của Đảng đều do đảng viên cố gắng thực hiện”, thời quan qua, đội ngũ cán bộ, đảng viên Công ty Than Uông Bí đã nêu cao vai trò tiền phong, gương mẫu trong thực hiện các nghị quyết của Đảng bộ công ty. Họ chính là những đầu tàu trong mọi công việc để quần chúng học tập, noi theo.

Tiêu biểu như đảng viên, thợ lò bậc 5/5 Nguyễn Văn Linh (Phân xưởng Khai thác đào lò 16) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, giúp người thợ làm chủ những công nghệ mới, đồng thời giảm bớt sức lao động, tăng năng suất, hiệu quả làm việc. Điển hình là các sáng kiến: Lắp đặt đường ống hơi khí nén phục vụ khoan nổ mìn lò chợ giàn mềm ZRY 20/30L mức +40/95 khu Tràng Khê II; thay chèn gỗ tròn bằng gỗ ván xẻ khi thu hồi giàn chống ở lò chợ giàn mềm ZRY; khấu hạ chiều dài cúp để giảm tổn thất than.

Những sáng kiến có giá trị của đảng viên Nguyễn Văn Linh đã góp phần để Phân xưởng Khai thác đào lò 16 luôn dẫn đầu Công ty về sản lượng khai thác với mức bình quân 10.000-12.000 tấn than/tháng. Thu nhập bình quân của người lao động trong phân xưởng đạt 20,7 triệu đồng/tháng. Riêng anh Nguyễn Văn Linh đạt 23-24 triệu đồng/tháng.

Anh Nguyễn Văn Linh, công nhân Phân xưởng Khai thác đào lò 16 (bên trái) trao đổi công việc với đồng nghiệp.

Đảng viên Nguyễn Huy Tiệp (Phòng Cơ điện - Vận tải) với nhiều sáng kiến đang được áp dụng, mang lại hiệu quả cả về kinh tế và ATLĐ như cải hoán hệ thống thủy lực giá khung Gk1.600/1.6/2.4/HT sang hệ thống thủy lực giá khung ZH1.600/16/24Z. Đặc biệt, sáng kiến “Cải tạo, phục hồi, lắp đặt hệ thống thủy lực cho 5 máy xúc đá XD” của anh và các cộng sự đã đoạt giải nhì cuộc thi Sáng tạo trẻ của Đoàn Than Quảng Ninh và giải khuyến khích Sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2019. Nhờ sáng kiến này, Công ty đã tiết kiệm được hàng tỷ đồng do không phải đầu tư mua sắm máy mới, giảm được nhân công vận hành, đồng thời tăng năng suất lao động lên 1,2 lần so với trước kia.

Trên cương vị Tổ phó Tổ sửa chữa thiết bị máy mỏ, thiết bị cơ giới hóa làm việc trong lò, đảng viên Phạm Ngọc Đoán (Phân xưởng Cơ giới - Cơ khí 2) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, nỗ lực tìm tòi, học hỏi, từ đó đề xuất nhiều sáng kiến hợp lý hóa sản xuất. Tiêu biểu như sáng kiến cải hoán van giảm áp bơm nước áp lực cao 20 cấp, sáng kiến sử dụng máy vệ sinh xilanh cột thủy lực thay thế sức người. Những sáng kiến của anh Đoán đã góp phần đảm bảo an toàn cho người lao động trong khi làm việc, đồng thời tiết kiệm chi phí mua mới cho Công ty, giúp Phân xưởng Cơ giới - Cơ khí 2 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ông Nguyễn Đức Vịnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Công ty Than Uông Bí, cho biết: Mặc dù tỷ lệ đảng viên chỉ chiếm 1/4 trong tổng số CBCNLĐ của công ty, song đội ngũ đảng viên được phân bố ở tất cả các vị trí quan trọng. Bằng những việc làm thực tiễn, đội ngũ đảng viên đã khẳng định vai trò hạt nhân trong doanh nghiệp, tạo uy tín cho Đảng thông qua việc hoàn thành nhiệm vụ ở mỗi vị trí công tác, là trung tâm đoàn kết và đi đầu trong các phong trào thi đua, nhằm xây dựng một tập thể tiên tiến, phát triển doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, Đảng bộ công ty sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên về những nội dung cơ bản, giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện chuyên đề toàn khóa và chuyên đề năm 2022 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, đủ phẩm chất, năng lực, uy tín đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ". Đồng thời, xây dựng các gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác; nhân rộng mô hình “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” gắn với các phong trào thi đua trong lao động sản xuất, để góp phần vào việc đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, xây dựng Than Uông Bí trở thành “Mỏ sáng - Mỏ xanh - Mỏ lương cao”.

Theo Minh Yến/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 7550 Tổng lượt truy cập 873409496