CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay

Những con đường của sự đồng thuận

Tuyến đường bê tông liên khu với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 950 triệu đồng, UBND phường Phương Nam hỗ trợ 550 triệu đồng, còn lại nhân dân đóng góp hơn 500 triệu đồng đã hoàn thành trong niềm vui khôn xiết của nhân dân khu Hiệp Thanh, phường Phương Nam. Cùng với tuyến đường liên khu, người dân nơi đây đã hiến hàng nghìn m2 đất, tường rào để mở rộng những tuyến đường khác chỉ với mong muốn: diện mạo khu dân cư thêm phần khang trang, sạch đẹp.

Bác Nguyễn Văn Nam - Bí thư, khu trưởng khu Hiệp Thanh giới thiệu các tuyến đường được mở rộng trên bản đồ.

Chúng tôi tìm đến nhà đồng chí Bí thư, khu trưởng khu Hiệp Thanh Nguyễn Văn Nam để tìm hiểu thêm về những tấm gương sáng trong phong trào hiến đất làm đường tại địa phương. Với giọng nói hồ hởi, phấn khởi, bác Nam có thể cung cấp đầy đủ các số liệu liên quan đến những tuyến đường trong khu được xây dựng từ sự đồng thuận của nhân dân một cách trôi chảy mà không cần tra cứu sổ sách hay giấy tờ. Đơn cử như tuyến đường bê tông tại tổ 1 với chiều dài 446m được hoàn thành vào tháng 1-2018. Tuyến đường này nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của 28 hộ dân khi họ tự nguyện tháo dỡ 400m tường rào và hiến 800m2 đất. Rồi đến 700m đường bê tông tại tổ 2 với sự đồng thuận, tự nguyện tháo dỡ 540m tường rào và hiến 1.200m2 đất của 85 hộ dân …

Đây là kết quả nổi bật của cán bộ, nhân dân khu Hiệp Thanh trong thực hiện Nghị quyết 287 của HĐND thành phố về hỗ trợ vật liệu đầu tư xây dựng, bê tông hóa đường giao thông nông thôn, đường nội đồng giai đoạn 2017-2020...

Nắm bắt chủ trương từ cấp trên, UBND phường Phương Nam đã rà soát và phối hợp với chi bộ, Ban công tác mặt trận, các đoàn thể Khu Hiệp Thanh vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân đồng thuận hiến đất làm đường.

Dẫn chúng tôi đi trên con đường mới được bê tông hoá rộng rãi, phong quang tại tổ 1, bác Nam chia sẻ: Trước đây con đường này chỉ là đường đất nhỏ hẹp, hai xe tránh nhau còn khó, mưa xuống thì ngập lụt, rất vất vả cho nhân dân đi lại... Chính vì vậy mà đến năm 2015, những hộ dân tại đây đã tự đóng góp tiền của, công sức để đổ xỉ đen làm đường. Con đường xỉ đen cũng không bền được bao lâu, khi cứ mưa xuống là người lớn, trẻ nhỏ lại phải “lội” qua đường. Lúc ấy, chúng tôi chỉ mong có con đường mới an toàn, sạch sẽ để đi lại thôi... Vậy mà nay, từ cổng nhà ra ngõ, từ ngõ ra đến đường… bê tông đã nối liền bê tông. Đây có thể nói là tuyến đường được xây dựng bởi tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể.

Bác Nguyễn Văn Nam - Bí thư, khu trưởng khu Hiệp Thanh giới thiệu về diện tích đất và tường rào đã hiến của gia đình anh Bùi Văn Tưởng.

Mong muốn được gặp gỡ những tấm gương tiên phong trong hiến đất, tháo dỡ tường rào, bác Nam đưa chúng tôi đến nhà anh Bùi Văn Tưởng, tổ 1, khu Hiệp Thanh. Gia đình anh Tưởng là một trong những hộ khó khăn của khu. Ngay khi được Chi bộ khu tuyên truyền mở rộng đường, gia đình anh đã tự nguyện đi đầu hiến 90m2 đất và tháo dỡ 60m tường rào. Anh vui vẻ chia sẻ: “Mình làm đường cho cả tập thể, một khi đã hiến thì không tiếc, còn thấy tiếc đất thì sẽ không hiến!”.

Tuyến đường bê tông đã hoàn thành đưa vào sử dụng của tổ 1, khu Hiệp Thanh.

Hay như bác Lê Văn Trung, cùng trú tại tổ 1, khu Hiệp Thanh cũng đã không ngần ngại hiến hơn 200m2 đất và 120m tường rào của gia đình. Đồng thời bác Trung còn hăng hái, tích cực vận động nhân dân trong tổ và khu hiến đất làm đường, chỉ với một mục đích duy nhất: để con cháu cũng như bà con nhân dân có con đường xanh -sạch -đẹp.

Những tấm gương điển hình vượt qua khó khăn của gia đình và bản thân, vì cái chung, vì lợi ích của tập thể như anh Tưởng hay bác Trung không hiếm tại khu Hiệp Thanh. Đó là gia đình bác Vũ Văn Luật, Vũ Văn Đèo đã tự nguyện tháo dỡ 170m tường rào, hay bác Nguyễn Văn Thành hiến hơn 2.500m đất canh tác để thi công tuyến đường quy hoạch phát triển cây vải chín sớm Phương Nam…

Bác Nguyễn Văn Nam - Bí thư, khu trưởng khu Hiệp Thanh cùng người dân đi trên tuyến đường bê tông mới hoàn thành thuộc tổ 2.

Theo lời đồng chí Đặng Duy Thịnh - Chủ tịch UBND phường Phương Nam: Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong", trong thực hiện nhiệm vụ chung của địa phương, cấp ủy, chính quyền phường Phương Nam cũng như chi bộ khu Hiệp Thanh luôn công khai, minh bạch, vì quyền lợi của nhân dân, nhất thiết phải kêu gọi được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. Khi vận động bà con hiến đất làm đường, cán bộ đã đến tận những nhà có diện tích đất cần ủng hộ lớn để tuyên truyền, vận động. Sau đó kết hợp tổ chức các cuộc họp bàn tại các khu dân cư, phân tích cho bà con hiểu rõ về mục đích cũng như ý nghĩa thiết thực của việc hiến đất làm đường…

Đường làng ngõ xóm ngày càng khang trang, nhân dân chung tay, đồng lòng gánh vác nhiệm vụ chung của tập thể. Đây chính là tiền đề để khu Hiệp Thanh nói riêng, phường Phương Nam nói chung tiếp tục đẩy ­mạnh kiến thiết, xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Mai Hương - Huyền Trang

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 268 Tổng lượt truy cập 11250942