Nhiều giải pháp quản lý An toàn thực phẩm

Là đô thị tập trung nhiều nhà máy, doanh nghiệp sản xuất, các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề, mỗi năm đón hàng triệu lượt khách du lịch, cùng với đảm bảo nhu cầu thực phẩm cho người dân thì TP Uông Bí phải đảm bảo việc cung cấp thực phẩm phục vụ nhu cầu của công nhân, lao động, học sinh sinh viên, khách du lịch... Thực tế này đã gây áp lực không nhỏ trong quản lý, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm (AT VSTP) trên địa bàn. Để quản lý hiệu quả, thành phố không chỉ tăng cường chỉ đạo, lập kế hoạch thực hiện, đẩy mạnh tuyên truyền, mà công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực này cũng được các ngành chức năng quyết liệt thực hiện.

Trung tuần tháng 5/2017, Đội Cảnh sát môi trường - Công an TP Uông Bí phát hiện đối tượng Trần Văn Phú, thường trú tại tỉnh Hải Dương, dùng ống nhựa bơm nước vào 15 con lợn, với mục đích làm tăng trọng lượng kiếm lời. Hành vi này đã vi phạm pháp luật, nếu không được phát hiện kịp thời, có nguy cơ đe dọa đến chất lượng nguồn thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng. Đây là một trong nhiều vụ việc liên quan đến AT VSTP đã được cảnh sát môi trường Công an thành phố kịp thời phát hiện, xử lý trong thời gian qua.

Lực lượng chức năng hướng dân chủ nhà hàng lập hồ sơ ATVSTP.

Chỉ tính riêng trong tháng 2, tháng 3 và tháng 9/2017, Đội Quản lý thị trường Số 6 tại thành phố đã phối hợp phát hiện, bắt giữ, xử lý 5 vụ vận chuyển trái phép hoa quả nhập lậu. Mỗi lần vận chuyển, đội đã thu giữ, tiêu hủy hàng trăm kg đến trên 2 tấn hoa quả gồm: táo, cam, lê... không rõ nguồn gốc xuất xứ, thẩm lậu từ biên giới Trung Quốc về tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Liên tiếp những vụ việc vi phạm qui định của pháp luật về AT VSTP bị phát hiện, làm rõ đã cho thấy lĩnh vực này là “mặt trận” phức tạp. Đồng thời khẳng định quyết tâm của TP Uông Bí trong quản lý, kiểm soát, xử lý nghiêm nhằm hạn chế các hoạt động kinh doanh, vận chuyển, buôn bán thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đe dọa đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng, công tác phối hợp liên ngành thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực ATTP cũng được thành phố chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm. Đặc biệt tập trung vào những mặt hàng thực phẩm theo rà soát có nguy cơ cao mất ATVS. Trong tháng hành động VSTP năm nay, thành phố và các xã, phường đã tổ chức 12 đoàn, tập trung kiểm tra 600 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tươi sống tại các chợ đầu mối; kiểm tra 40 lượt cơ sở sản xuất rượu, nhà hàng ăn uống. Đoàn đã xử phạt hành chính 16 cơ sở vi phạm, phạt 11,8 triệu đồng, thu 343 lít rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; nhắc nhở các cơ sở chưa chấp hành đầy đủ các qui định về đảm bảo ATTP.

Còn tính trong 8 tháng đầu năm, các lực lượng đã tiến hành kiểm tra 1.331 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Trong đó, số cơ sở kiểm tra đột xuất là 6 cơ sở. Số cơ sở vi phạm ATTP 138 cơ sở. Lực lượng chức năng đã phạt vi phạm hành chính 100 vụ, tổng số tiền trên 193,7 triệu đồng; trị giá số hàng hóa thực phẩm tiêu hủy trên 94,8 triệu đồng. Số vụ nhắc nhở 38 vụ.

Bếp ăn bán trú tại Trường Tiểu học Trưng Vương.

Để đảm bảo tăng cường quản lý nhà nước về ATTP, Uông Bí phân công, phân cấp rõ cho ngành y tế, công thương và nông nghiệp từ thành phố đến xã, phường. Tại 11 xã, phường đều phân công 1 cán bộ kiêm nhiệm phụ trách quản lý ATTP.

Công tác thông tin tuyên truyền về ATTP cũng được đẩy mạnh bằng các hình thức đa dạng. 8 tháng đầu năm, MTTQ và các đoàn thể phối hợp tổ chức tuyên truyền chuyên đề về ATVSTP cho trên 780 lượt người; phối hợp tổ chức 5 lớp tập huấn nâng cao năng lực quản lý và kiến thức pháp luật về ATTP cho 325 lượt người, gồm các ngành y tế, công thương, nông nghiệp, giáo dục và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Để kịp thời xử lý các vụ vi phạm, thành phố cũng đã công khai đường dây nóng tiếp nhận thông tin của người dân về các vụ vi phạm ATTP như: giết mổ gia súc nhỏ lẻ tại gia đình, bày bán thịt ở vỉa hè, kinh doanh hàng đa cấp, thực phẩm chức năng không đúng qui định...

Đặc biệt trong đảm bảo ATTP ở khâu giết mổ gia súc, hiện thành phố đã đưa vào hoạt động 2 cơ sở giết mổ gia súc tập trung tại phường Quang Trung và Vàng Danh, công suất từ 170 đến 210 con/ngày, đêm. Đây là tiền đề quan trọng để thành phố huy động đưa các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong cộng đồng vào lò tập trung, tạo điều kiện tốt nhất cho việc giám sát, kiểm tra thú y và đảm bảo vệ sinh môi trường, ATTP cho sản phẩm thịt lợn khi vào bán tại các chợ trên địa bàn.

Bên cạnh đó, công tác giám sát, phòng chống ngộ độc thực phẩm tiếp tục được ngành chức năng thành phố tăng cường. Việc đầu tư trang thiết bị phục vụ kiểm tra ATTP cũng được quan tâm. Thành phố đã trang bị 7 bộ test nhanh về thực phẩm cho đoàn liên ngành và trạm y tế xã, phường; đặt 4 bộ thử test nhanh thực phẩm tại 4 chợ đầu mối, hỗ trợ người dân nhận biết nhanh thực phẩm an toàn.

Tiêu hủy hơn 900kg hoa quả nhập lậu.

Với nhiều giải pháp trong quản lý nhà nước về ATTP nên từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố nhận thức của người đứng đầu, cán bộ chuyên môn quản lý, người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng về ATTP được nâng lên. Sự tham gia phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội về công tác ATTP nhịp nhàng, chặt chẽ. Và 8 tháng đầu năm trên địa bàn không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Bài: Hoàng Yến; Ảnh: Tư liệu

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 15096 Tổng lượt truy cập 91340402