Nhân rộng những mô hình nhân đạo, từ thiện

Với mục tiêu giúp đỡ nhiều hơn về tinh thần, vật chất cho các hoàn cảnh khó khăn, các cấp Hội chữ thập đỏ (CTĐ) đã vận động, tổ chức, xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình nhân đạo, từ thiện, thu hút đông đảo tình nguyện viên và cộng đồng tham gia.

Tháng 3-2013, Chi hội CTĐ khu phố 6, phường Thanh Sơn (TP Uông Bí) khai trương “Nồi cháo nhân đạo” tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí, nhằm cung cấp cháo miễn phí cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Thời gian đầu, mỗi tuần Chi hội chỉ tổ chức một buổi phát cháo miễn phí, với khoảng 100 suất. Sau một thời gian, hoạt động ý nghĩa của “Nồi cháo nhân đạo” đã thu hút sự chú ý, lan toả đến các nhà hảo tâm, cơ quan, doanh nghiệp. Từ đó, các cá nhân, đơn vị đã ủng hộ gạo, tiền, bàn ghế, xoong nồi, chất đốt... để “Nồi cháo nhân đạo” được “đỏ lửa” nhiều hơn. Đến nay, mỗi tuần, Chi hội CTĐ khu 6, phường Thanh Sơn tổ chức 6 buổi phát cháo miễn phí, mỗi buổi phát từ 500-600 suất cháo cho các bệnh nhân. Kinh phí do các đơn vị luân phiên tài trợ, như: Công ty CP An Khánh, phật tử chùa Ba Vàng, Hội từ thiện chùa Non Đông, Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Hồng Phát, Công ty TNHH Phúc Xuyên, phật tử chùa Linh Sơn. Qua 3 năm triển khai, đã có 265.000 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân, tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng.

Tình nguyện viên tham gia hiến máu tại ngày hội “Đất mỏ tình người”, tháng 7-2016.

Điều đặc biệt, từ hiệu quả của “Nồi cháo nhân đạo” ở Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí, đến nay mô hình này đã có mặt ở nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh, như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn, Trung tâm Y tế TX Quảng Yên, Bệnh viện Bảo vệ sức khoẻ tâm thần... Điều đáng quý là, các nồi cháo được duy trì bằng công sức, kinh phí của nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân. Từ những nồi cháo ấy đã tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho rất nhiều bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Đội tình nguyện viên tham gia sơ cấp cứu tai nạn giao thông (TNGT) cũng là mô hình hiệu quả, nhân văn, được nhân rộng trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Hội CTĐ TX Đông Triều là đơn vị đầu tiên trong tỉnh xây dựng Đội tình nguyện viên tham gia sơ cấp cứu TNGT, lập chốt ở các trục đường chính, có nhiều phương tiện giao thông đi qua. Bằng những kiến thức cơ bản về kỹ năng sơ cấp cứu đã được trang bị, các tình nguyện viên đã chủ động xử lý sơ cấp cứu kịp thời, sau đó đưa đến các cơ sở y tế gần nhất, đồng thời tham gia quản lý tài sản cho hàng trăm nạn nhân bị TNGT. Đến nay, TX Đông Triều có 9 đội tình nguyện viên tham gia sơ cấp cứu TNGT, mỗi năm các thành viên của các đội tiến hành sơ cấp cứu cho từ 40 đến 60 nạn nhân TNGT. Mô hình này đã được nhân rộng ở Hạ Long, Quảng Yên, Uông Bí, Vân Đồn, rất được cộng đồng ủng hộ, chung sức tham gia.

Trong phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN), nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, những đợt ra quân HMTN ngày càng được tổ chức nhiều hơn ở các địa phương và thu hút đông đảo các thành phần tham gia, hiến máu. Toàn tỉnh hiện duy trì 23 đội hiến máu dự bị, ngân hàng máu sống ở cả 14/14 địa phương với trên 2.000 người tham gia. Các đội tình nguyện viên hiến máu sinh hoạt, kiện toàn thường xuyên, có danh sách, địa chỉ, số điện thoại và phân loại nhóm máu để đảm bảo nhu cầu thường xuyên, đột xuất tại địa phương khi cần. Có một số đội tình nguyện viên hoạt động rất hiệu quả, vừa tham gia HMTN, vừa làm từ thiện như: CLB Thiện nguyện hiến máu Hồng Tâm, Đội tình nguyện hiến máu CTĐ tỉnh, CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh, CLB Hiến máu các phường Bãi Cháy, Cao Thắng, Hà Tu (TP Hạ Long), Ngân hàng máu sống TP Cẩm Phả... Nhờ đó, phong trào HMTN được đẩy mạnh, từ năm 2013 đến nay, mỗi năm, toàn tỉnh tiếp nhận từ 6.000 đến 6.500 đơn vị máu.

Toàn tỉnh còn rất nhiều mô hình nhân đạo, từ thiện khác đang hoạt động hiệu quả và ngày càng được nhân rộng ở các địa phương như: Đội tình nguyện viên tuyên truyền, vận động nguồn lực giúp đỡ các địa chỉ nhân đạo; Đội tình nguyện viên tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng; Hòm quỹ nhân đạo; Hũ gạo tình thương; Nuôi lợn nhân đạo; Đội “Thầy thuốc trẻ tình nguyện”... Những mô hình nhân đạo, từ thiện này không chỉ giúp đỡ cho nhiều địa chỉ, hoàn cảnh khó khăn, mà còn nhân lên nét đẹp của tinh thần “tương thân, tương ái”, thu hút sự ủng hộ, tham gia của cộng đồng, xã hội.

Theo baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 1104 Tổng lượt truy cập 872702980