Người cán bộ quản lý chợ 7 năm liền là chiến sĩ thi đua

Đến Chợ Trung tâm TP Uông Bí hỏi anh Hoàng Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý chợ, ai cũng tấm tắc khen người cán bộ nhiệt tình, tâm huyết, dám nghĩ, dám làm, hết lòng vì công việc chung.

Anh Hoàng Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý Chợ Trung tâm TP Uông Bí (ngoài cùng, phải sang) hướng dẫn cho các hộ tiểu thương sử dụng phương tiện PCCC.

Vốn xuất phát từ nhân viên Ban Quản lý Chợ Trung tâm TP Uông Bí, sau đó trải qua nhiều nhiệm vụ công tác khác nhau, anh Hoàng Văn Minh có cơ duyên trở về làm Trưởng Ban Quản lý từ tháng 9/2013 đến nay. Khi về công tác, nhận thấy điều kiện cơ sở vật chất tại chợ đã xuống cấp, nguy cơ xảy ra cháy nổ cao do hệ thống điện của các hộ kinh doanh lắp đặt không theo quy định, thậm chí có hộ còn tự đấu mắc như mạng nhện, anh Minh đã quyết tâm vận động các hộ tự cải tạo lại hệ thống đường điện theo đúng kỹ thuật.

Trong quá trình triển khai cũng có nhiều hộ tiểu thương phản đối vì cho rằng việc đảm bảo an toàn điện lưới, PCCC phải là việc của Ban Quản lý chợ chứ không phải nhiệm vụ của tiểu thương. Trước tình hình đó, anh Minh đã họp các hộ kinh doanh để phân tích rõ, nếu cứ chờ đợi vốn của nhà nước thì rất khó khăn mà hiểm họa cháy nổ thì luôn hiện hữu trước mắt, không may xảy ra thì người bị ảnh hưởng đầu tiên chính là các hộ kinh doanh. Với những hộ chưa đồng thuận, anh xuống tận nơi, cùng trao đổi, giải thích, chia sẻ khó khăn để hai bên có sự thấu hiểu, từ đó hộ kinh doanh có nhận thức và lựa chọn đúng đắn nhất.

Sau khi 100% hộ kinh doanh đồng thuận, anh Minh chủ động liên hệ với một đơn vị có năng lực về thi công lắp đặt điện dân dụng vào làm việc trực tiếp với các hộ để người dân tự giám sát được đơn vị thi công và tạo sự minh bạch về kinh phí. Được biết, việc lắp đặt hệ thống đường điện đã tiết kiệm cho nhà nước hàng trăm triệu đồng.

Bên cạnh việc vận động các hộ kinh doanh tự cải tạo lại hệ thống điện, anh Minh còn thường xuyên tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức về công tác PCCC. Trước sự nhiệt tình, tâm huyết, hết lòng vì công việc của anh Minh, các hộ tiểu thương đã dần thay đổi, không những tự nguyện không sử dụng các thiết bị dễ gây chập cháy, mà còn giám sát, lên tiếng nhắc nhở hoặc báo ngay cho Ban Quản lý chợ khi phát hiện vi phạm. Chị Nguyễn Thị Thu Hà, kinh doanh ngành hàng mỹ phẩm, cho biết: “Do sự phức tạp khi kinh doanh tại chợ nên bản thân tôi không để ý đến việc của các hộ kinh doanh khác. Nhưng từ ngày được anh Minh và Ban Quản lý chợ thường xuyên tuyên truyền về tầm quan trọng của công tác PCCC, tôi ý thức rõ ràng rằng nguy cơ xảy ra chập cháy từ việc sử dụng các thiết bị điện không đúng quy định là rất lớn, nếu xảy ra cháy thì bản thân tôi cũng là người bị ảnh hưởng trực tiếp. Vì vậy, tôi dần có ý thức hơn trong công tác PCCC, vận động các hộ kinh doanh trong chợ cùng nhau nâng cao ý thức phòng, chống cháy nổ. Đây cũng là cách hiệu quả nhất để bảo vệ chính bản thân mình và các hộ cùng kinh doanh nên mọi người đều đồng tình ủng hộ”.

Chia sẻ về kinh nghiệm làm công tác dân vận, anh Minh khiêm tốn nói: “Tôi luôn tâm niệm cần hết lòng vì công việc chung và phải biết đặt mình vào vị trí của người khác để có sự chia sẻ lẫn nhau, từ đó mọi chính sách, cách quản lý, điều hành của lãnh đạo Ban Quản lý chợ mới có được sự đồng thuận cao của mọi người”.

Cũng từ ngày làm Trưởng Ban Quản lý chợ đến nay, anh Minh như một chiếc cầu nối bắt nhịp cho các chính sách của nhà nước đến gần hơn với các hộ tiểu thương. Dễ nhận thấy nhất là việc Chợ Trung tâm luôn đi đầu cả tỉnh trong các khoản thu, như: Tiền thuê điểm kinh doanh, lệ phí môn bài, tiền thuế thu nhập cá nhân... Nếu không có công tác tuyên truyền tốt thì việc thu các khoản này là rất khó khăn, thậm chí có thời điểm các hộ kinh doanh cùng viết đơn kiến nghị không chấp hành nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, với tinh thần hết lòng vì công việc chung, anh Minh đã chủ động nắm chắc tình hình, đi sâu sát tới từng hộ kinh doanh, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, cùng với UBND thành phố, Chi cục Thuế làm tốt công tác dân vận, giải thích để các hộ hiểu, đồng thuận. Nhờ đó, mặc dù trong thời điểm kinh tế khó khăn song các tiểu thương tại chợ không ai bảo ai đều chấp hành nghiêm túc các chính sách của nhà nước.

Bằng nhiệt huyết của mình, anh Minh còn có nhiều sáng kiến hay trong công việc, như: Đề án “Tự chủ về chi thường xuyên và chi đầu tư cho Ban Quản lý Chợ Trung tâm TP Uông Bí”, “Đề án thành lập và hoạt động của Hội đồng Quản lý Ban Quản lý Chợ Trung tâm Uông Bí” và hiện nay đang thực hiện phương án “Tự chủ trong việc đầu tư, xây dựng, nâng cấp Chợ Trung tâm TP Uông Bí”... Với những thành tích tiêu biểu, anh Hoàng Văn Minh đã góp sức mình vào xây dựng TP Uông Bí ngày càng phát triển và được các cấp ghi nhận, như: Đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh liên tục 7 năm liền từ năm 2012 đến 2018.

Theo Hà Thanh/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3475 Tổng lượt truy cập 874581148