Ngành Than chăm lo đời sống cho CBCN-LĐ

2 năm qua, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các đơn vị thuộc TKV đã tích cực thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, ổn định lực lượng lao động sản xuất. Đặc biệt, từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, nhiều đơn vị đã chủ động bổ sung phòng ở tại khu tập thể cho số công nhân trước đây thường xuyên đi về các địa phương lân cận như: Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang…

CBCN-LĐ Công ty Than Uông Bí yên tâm khi ở lại khu tập thể của đơn vị trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Ảnh chụp tháng 11/2021.

Điển hình, như tại Công ty Than Uông Bí, đơn vị đã quan tâm sửa chữa 3 khu tập thể, chung cư khang trang, quy mô 4-5 tầng với đầy đủ tiện nghi để phục vụ cho CBCN-LĐ. Anh Nguyễn Văn Việt, Phân xưởng K3, Công ty Than Uông Bí, quê ở Hải Dương, chia sẻ: Đã hơn 6 tháng nay do tình hình dịch bệnh nên tôi cũng như nhiều anh em tỉnh ngoài chưa được về nhà. Song được sự quan tâm, tạo điều kiện của Tập đoàn, Công ty, anh em chúng tôi đã được bố trí ăn, ở ngay trong khu tập thể công nhân của đơn vị với đầy đủ trang thiết bị sinh hoạt cần thiết. Chúng tôi còn được tham gia sinh hoạt thể dục thể thao như cầu lông, bóng đá, bóng chuyền tại sân khu tập thể để giải trí sau giờ làm việc căng thẳng. Nhờ đó, chúng tôi cũng cảm thấy yên tâm sản xuất, gắn bó với công ty như ngôi nhà thứ 2.

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Công ty Than Uông Bí đã triển khai 2 đợt hỗ trợ cho người lao động trong công tác phòng chống dịch mỗi cá nhân 1 triệu đồng. Đối với người lao động ở khu tập thể, chung cư tại đơn vị, nhà trọ ngoài, lãnh đạo Công ty cũng như tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên thường xuyên quan tâm, tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên; tổ chức các bữa ăn, các buổi sinh hoạt, đối thoại để nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của người lao động.

Công ty Than Uông Bí bố trí xây dựng các khu rèn luyện thể chất cho người lao động ngay tại các khu chung cư, tập thể.

Không riêng Công ty Than Uông Bí, tại Quảng Ninh, TKV hiện có 21 khu nhà tập thể, đáp ứng cho trên 15.000 công nhân mỏ. Tập đoàn cũng xây dựng nhiều nhà trẻ, trường học cho con em công nhân, các nhà thi đấu, sân bóng, nhà văn hóa. Các khu tập thể công nhân cũng được quy hoạch, xây dựng thành các làng văn hóa…

TKV luôn xác định chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động là trách nhiệm của người sử dụng lao động. Trong đó, chính sách tiền lương là quan trọng nhất để người lao động tái tạo sức lao động và có tích lũy cá nhân. Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh song đa số thợ mỏ ngành than tại Quảng Ninh vẫn được duy trì công việc và có thu nhập ổn định với mức lương bình quân trên 12 triệu đồng/người/tháng, riêng thợ lò có thu nhập cao hơn, bình quân từ 18-20 triệu đồng/người/tháng.

Được biết, trong những năm gần đây, cứ có điều kiện cân đối tài chính là TKV đều chỉ đạo tăng lương cho thợ lò với tốc độ tăng cao hơn các khu vực khác. Hiện mức lương thực tế của thợ lò bình quân 1 triệu đồng/công, tùy mỏ. Ngoài lương hưởng theo sản phẩm, thợ lò còn được doanh nghiệp hỗ trợ những khoản thu nhập mà họ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân như: Ăn định lượng, đưa đón đi làm, tắm nước nóng, rửa mũi, giặt bảo hộ lao động, hỗ trợ chi phí ở nhà tập thể… Các đơn vị ngành than còn thực hiện các chế độ phúc lợi riêng chỉ dành cho thợ lò như: Tổ chức cho gia đình thợ lò tiêu biểu, xuất sắc đi tham quan, du lịch; duy trì đưa thợ lò đi khám, chữa bệnh nghề nghiệp bụi phổi tại Bệnh viện Than - Khoáng sản, chi phí được cấp từ Quỹ phúc lợi của Tập đoàn.

Khai trường sản xuất than khu vực Bắc Bàng Danh (Công ty CP Than Hà Tu). Ảnh: Phạm Tăng

Các đơn vị thuộc TKV cũng đã đưa ra các phương án cải thiện môi trường làm việc cho người lao động, góp phần hoàn thành kế hoạch chỉ tiêu trong năm 2021. Trong đó, tập trung đầu tư ứng dụng công nghệ khép kín các khâu vận tải, khai thác, bốc xúc, tập trung cơ giới hóa trong hầm lò… nhằm tác động tăng năng suất lao động, giải phóng sức lao động cho công nhân lao động. Cùng với đó, thường xuyên nắm bắt tâm tư của người lao động để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc; đa dạng các hình thức khen thưởng để động viên tinh thần anh em; bố trí việc làm phù hợp dựa trên năng lực của từng cá nhân. Nhờ đó, 100% lao động trong phân xưởng có việc làm, thu nhập, đời sống đảm bảo.

Ông Đặng Văn Tĩnh, Phó Giám đốc Công ty CP Than Hà Tu, cho biết: Để nâng cao điều kiện làm việc cho người lao động, đơn vị đã tập trung đầu tư các thiết bị có công suất lớn, đồng bộ với xe vận tải từ 90-135 tấn, máy xúc có dung tích gầu lớn hơn 12m3; máy gạt xích trên 300 mã lực. Đồng thời, nâng cấp hệ thống cung cấp điện, hệ thống bơm nước phục vụ cho quá trình bơm moong của khai thác lộ thiên. Việc đầu tư này góp phần nâng cao năng suất khối lượng, đồng thời cải thiện điều kiện làm việc, giảm sức lao động và tạo môi trường làm việc tốt nhất cho công nhân.

Với những nỗ lực lớn trong việc không ngừng cải thiện điều kiện làm việc, cũng như đời sống văn hoá, tinh thần cho CBCN-LĐ, là động lực quan trọng giúp TKV dù trong điều kiện, hoàn cảnh khó khăn nào cũng vượt qua, đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng sản xuất kinh doanh hàng năm, đóng góp cho sự phát triển của đất nước nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

Theo Trúc Linh/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 5659 Tổng lượt truy cập 869944700