Ngăn chặn thủ đoạn chống phá Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch, phản động trước thềm Đại hội Đảng

Thời điểm trước, trong và sau mỗi kỳ Đại hội Đảng các cấp là dịp các thế lực thù địch, phần tử cơ hội, phản động thường đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, đặc biệt là trên không gian mạng. Do đó, lực lượng An ninh Công an tỉnh đã luôn chủ động trong công tác nắm tình hình, nhằm phát hiện, ngăn chặn thủ đoạn chống phá của các đối tượng.

Ảnh minh họa.

Mặc dù là địa bàn tương đối ổn định về ANTT, tuy nhiên, với tốc độ phát triển kinh tế nhanh, sôi động, những năm qua tại Quảng Ninh luôn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là trong bối cảnh trước, trong và sau đại hội đảng các cấp.

Theo phân tích của các lực lượng chức năng, trên địa bàn tỉnh tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất rừng, khiếu kiện đông người, hoạt động của các tôn giáo còn tiềm ẩn phức tạp; các luồng thông tin trái chiều trên không gian mạng tác động không nhỏ đến một bộ phận nhân dân. Đó cũng là khó khăn đối với lực lượng công an quản lý địa bàn.

Trong khi đó, trên không gian mạng, nơi không xác định được không gian, thời gian, đối tượng, nơi con người dễ bị cuốn vào thế giới ảo, cũng chính là nơi các thế lực thù địch, các đối tượng phản động lợi dụng để tuyên truyền, xuyên tạc, đưa ra các luận điệu sai trái. Thông qua các website, blog, facebook giả mạo, những tin tức sai sự thật được chia sẻ với tốc độ chóng mặt, đã gây ra tâm lý hoài nghi, hoang mang trong dư luận, nhằm mục đích gây mâu thuẫn, chia rẽ nội bộ.

Theo rà soát, thống kê của Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh), trên không gian mạng hiện có 168 hội nhóm, fanpage thường xuyên đưa tin nhạy cảm về chính trị, phức tạp về ANTT, trang phản động; 19 webstie của các tổ chức xã hội dân sự phức tạp về ANTT; 87 fanpage, diễn đàn, hội nhóm có liên quan đến Quảng Ninh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị đã phát hiện mới 19 đối tượng có địa chỉ tại Quảng Ninh thường xuyên có hoạt động đăng tải, chia sẻ, bình luận các bài viết có nội dung xấu trên không gian mạng.

Trước thực trạng và khó khăn đó, Thượng tá Nguyễn Minh Anh, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ triển khai đồng bộ các biện pháp công tác an ninh, rà soát, nắm tình hình, qua đó phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn âm mưu, ý đồ và hoạt động lợi dụng mạng Internet của các thế lực thù địch, số đối tượng phản động trong và ngoài nước nhằm tác động vào địa bàn tỉnh.

Đồng thời, duy trì mối quan hệ phối hợp, trao đổi thông tin với các sở, ban, ngành, địa phương liên quan về âm mưu, thủ đoạn hoạt động “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa của các thế lực thù địch; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác trong cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, học sinh, sinh viên và quần chúng nhân dân...

Trong việc xử phạt hành chính do bình luận, chia sẻ các thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội, Quảng Ninh cũng là địa phương tiên phong trong cả nước triển khai quyết liệt Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Cho đến nay, đã xử lý vi phạm hành chính đối với 26 trường hợp, phạt trên 200 triệu đồng về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên không gian mạng; răn đe, nhắc nhở, buộc gỡ bỏ và cải chính thông tin đối với 30 trường hợp.

Trước thực trạng càng gần đến ngày tổ chức đại hội đảng các cấp, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch ngày càng gia tăng, Công an tỉnh tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Đồng thời, phát huy tốt vai trò của các lực lượng tác chiến không gian mạng, an ninh mạng; áp dụng các biện pháp kỹ thuật cần thiết, thích hợp trên không gian mạng để phòng ngừa, nhận diện, phát hiện, ngăn chặn, xử lý và gỡ bỏ thông tin xấu độc, các hành vi vi phạm pháp luật đe dọa đến an ninh quốc gia, gây mất ANTT, an toàn xã hội, phương hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; qua đó, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Theo Hằng Ngần/baoquangninh.com.vn

http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202009/ngan-chan-thu-doan-chong-pha-dang-nha-nuoc-cua-cac-the-luc-thu-dich-phan-dong-truoc-them-dai-hoi-dang-2500688/

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 7735 Tổng lượt truy cập 873409809