Mỗi người dân hãy cài đặt, sử dụng App báo cháy 114

Tháng 11-2021, Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ, Bộ Công an triển khai App (ứng dụng) “Báo cháy 114” giúp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Cài đặt, sử dụng ứng dụng, người dân vừa có thêm kênh thông báo nhanh về các vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn đến lực lượng chức năng, vừa có thêm kiến thức, kỹ năng về xử lý sự cố cháy nổ và cách thoát nạn an toàn.

App “Báo cháy 114” là ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh, hỗ trợ người dân thông báo nhanh các vụ cháy, nổ bằng hình ảnh, video, âm thanh... đến bộ phận tiếp nhận thông tin tại Trung tâm thông tin chỉ huy (tổng đài 114). Từ đó, lực lượng chức năng xác định ngay các vụ cháy, nổ, tai nạn là thật hay giả; địa điểm xảy ra cụ thể (do có kèm chỉ dẫn đường từ địa điểm lực lượng chức năng đến hiện trường nhanh nhất). Đồng thời giúp cán bộ chiến sĩ, chỉ huy trực ban đánh giá cơ bản tình hình, diễn biến vụ cháy, nổ, tai nạn để đưa ra phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phù hợp, giảm thiểu thiệt hại.    

Người sử dụng App “Báo cháy 114” có thể trực tiếp tra cứu và trang bị các kiến thức về PCCC, cứu nạn, cứu hộ bằng các bài viết, video, hình ảnh dễ nhớ, dễ hiểu. Từ đó, mỗi người có thể vận dụng trong thực tế như: kỹ năng sử dụng phương tiện chữa cháy xử lý các đám cháy; kỹ năng cứu người bị nạn và thoát nạn... Ứng dụng còn giúp người dùng có thêm thông tin chính xác về những vụ cháy, nổ trên địa bàn cả nước. Từ điện thoại thông minh, người dùng truy cập Google Play (đối với hệ điều hành Android), Apple Store (đối với hệ điều hành iOS), để tìm kiếm và tải app “Báo cháy 114” về cài đặt như một ứng dụng bình thường.

Để triển khai hiệu quả App “Báo cháy 114” trên địa bàn,  UBND thành phố đã có văn bản gửi các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, xã, phường tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, hội viên và tác tầng lớp  nhân dân cài đặt App “Báo cháy 114”. Theo đó, Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộCông an Thành phố, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường và các hội, đoàn thể trên địa bàn đã tích cực tuyên truyền về những tiện ích và vận động chủ cơ sở trong diện quản lý PCCC, nhân dân cài đặt  App “Báo cháy 114”. Song song với hoạt động kiểm tra, hướng dẫn, huấn luyện PCCC và cứu hộ cứu nạn tại cơ sở, lực lượng công an đã kết hợp giới thiệu, vận động cài đặt App “Báo cháy 114” cho cán bộ, nhân viên các cơ sở.

Cán bộ, hội viên Hội LHPN phường Quang Trung hưởng ứng cài đặt App báo cháy 114.

Sau khi được Chủ tịch Hội LHPN phường Quang Trung hướng dẫn cài đặt thành công và trải nghiệm ứng dụng, chị Nguyễn Thị Huệ, hội viên chi hội phụ nữ khu 10, phường Quang Trung chia sẻ: “Cài đặt ứng dụng rất đơn giản và nhanh chóng. Tôi thấy App “Báo cháy 114” rất hữu ích, giả dụ nếu có sự cố cháy thì qua hình ảnh người dân cung cấp, lực lượng cảnh sát PCCC sẽ nhìn thấy đám cháy trực tiếp để hướng dẫn cách xử lý nhanh, kịp thời ngay từ ban đầu, giảm thiểu thiệt hại. App còn có nhiều video, hình ảnh, bài viết hướng dẫn người dân cách phòng, xử lý kịp thời các vụ cháy, nổ ngay từ ban đầu; cách thoát nạn an toàn khi gặp cháy, nổ... Từ những tiện ích đó, tôi sẽ vận động hội viên phụ nữ trên địa bàn khu cài đặt ứng dụng này”.

Từ những tiện ích thiết thực mang lại, Thành phố khuyến khích mỗi người dân hãy cài đặt, sử dụng App “Báo cháy 114”.

Kim Thuỷ

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2877 Tổng lượt truy cập 873469703