CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay

Khu 8, phường Quang Trung: vận động nhân dân xây dựng đô thị văn minh

Khu 8 là khu trung tâm của phường Quang Trung, địa bàn có hoạt động thương mại sầm uất, sôi động. Bên cạnh các hộ chấp hành tốt qui định về vệ sinh môi trường, xây dựng tuyến phố kiểu mẫu, vẫn còn tình trạng một số hộ kinh doanh chưa chấp hành tốt việc giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện các qui định về nếp sống văn minh đô thị vẫn còn hình thức. Hiện tượng treo, dán quảng cáo rao vặt sai qui định, sơn vẽ trên các bức tường, cột điện vẫn còn tồn tại ở một số tuyến phố. Để khắc phục tình trạng trên, khu 8 đã thảo luận, đưa ra các giải pháp tuyên truyền, vận động người dân thay đổi từ những việc làm nhỏ nhất.

Với phương châm: tuyên truyền, vận động người dân phải rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, tránh chung chung, hình thức, Chi bộ khu 8 đã giao các chi hội, tổ dân thường xuyên tuyên truyền, tổ chức ký cam kết thực hiện tốt qui định văn minh đô thị tới từng hộ dân.

Đại diện chi bộ, các chi hội đoàn thể khu 8 đến nhà một hộ kinh doanh tuyên truyền thực hiện văn minh đô thị.

Trong đó, các chi hội đoàn thể khu đã chia thành nhiều nhóm nhỏ, đến từng hộ gia đình tuyên truyền, phân tích những lợi ích thiết thực của việc đổ rác đúng giờ, đúng nơi qui định, không xả rác xuống lòng đường; không lấn chiếm vỉa hè làm nơi bán hàng, kinh doanh, che khuất tầm nhìn, gây mất an toàn giao thông…. Nội dung tuyên truyền gần gũi, cụ thể, giúp người dân nhận thức rõ giữ gìn môi trường, trật tự, mỹ quan đô thị là mang lại quyền lợi thiết thực cho chính mỗi gia đình, mỗi cá nhân. Bên cạnh đó, Khu đã vận động các gia đình ủng hộ kinh phí mua thùng rác thay thùng xốp, lắp đặt trước hiên nhà, đảm bảo việc đổ rác không ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan đô thị.

Cùng với kiên trì vận động trực tiếp đến từng hộ dân, để lan tỏa những hành động bảo vệ môi trường, xây dựng văn minh đô thị, khu 8 đã tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của khu bằng việc cập nhật danh sách, biểu dương các hộ gia đình chấp hành tốt giữ gìn vệ sinh môi trường, tích cực tham gia xây dựng tuyến phố kiểu mẫu. Những gia đình chưa thực hiện tốt cũng được nhắc tên.

Trong quá trình vận động xây dựng văn minh đô thị, mỗi chi hội đoàn thể tùy theo đặc thù lại có cách làm sáng tạo riêng. Đơn cử, chi hội phụ nữ khu triển khai mô hình Thu gom rác thải và phân loại phế liệu ngay tại nhà. Theo đó, hội viên phụ nữ vận động các thành viên trong gia đình thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn làm 3 loại. Rác hữu cơ như lá cây, rau, vỏ trái cây, thức ăn thừa… sau thu gom sẽ chọn những gia đình có diện tích đất phù hợp để đào hố chôn lấp hoặc cho vào thùng nhựa, ủ thành phân bón cho cây. Rác vô cơ không tái chế được sẽ thu gom, đổ đúng giờ, đúng nơi qui định. Rác có thể tái chế được (như: bìa các tông, vỏ lon bia, chai nhựa, giấy vụn…) mỗi tuần một lần, các tổ trưởng tổ phụ nữ đến từng nhà thu gom, sau đó tập hợp lại tại nhà chi hội trưởng và gọi người thu mua…

Các thùng đựng rác chuyên dụng thay thế cho thùng xốp góp phần đảm bảo vệ sinh, mỹ quan đô thị tại nhiều tuyến phố của khu 8.

Tại khu 8, phong trào Ngày chủ nhật xanh cũng được duy trì có nề nếp, trở thành hoạt động hàng tuần của các gia đình. Đi trên các tuyến phố của khu 8, điều dễ nhận thấy đã không còn những thùng xốp lấm lem vương vãi trên vỉa hè, lề đường, mà thay vào đó là hệ thống thùng rác chắc chắn, đảm bảo vệ sinh, thẩm mỹ. Tình trạng bỏ túi đựng rác, vứt rác thải bừa bãi, không hợp vệ sinh được giảm thiểu đáng kể.

Bằng sự kiên trì, sáng tạo trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức, sự đồng thuận của người dân chung tay xây dựng văn minh đô thị, khu 8, phường Quang Trung đã góp phần xây dựng những tuyến phố kiểu mẫu sáng - xanh - sạch đẹp cho phường Quang Trung cũng như cho TP Uông Bí.

PV

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 233 Tổng lượt truy cập 862697654