Khởi động mùa tuyển quân 2022

Thực hiện công tác tuyển quân năm 2022, hiện các địa phương trong tỉnh đang tích cực triển khai các nhiệm vụ, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để khởi động mùa tuyển quân mới đảm bảo đúng quy trình, dân chủ, công khai, công bằng, tạo điều kiện cho công dân thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

Công dân trong độ tuổi nhập ngũ thuộc hai phường Đông Mai, Minh Thành (TX Quảng Yên) đăng ký khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự.

Năm 2022, Quảng Ninh được giao chỉ tiêu 1.900 công dân nhập ngũ. Nhằm triển khai có hiệu quả công tác tuyển quân theo đúng Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS), Bộ CHQS tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh, Hội đồng NVQS tỉnh ban hành kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022. Đồng thời, kịp thời triển khai các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn UBND, Hội đồng NVQS, Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các biện pháp đồng bộ để tổ chức thực hiện các khâu, các bước theo đúng quy trình “tròn khâu”. Qua đó, đảm bảo đủ 100% chỉ tiêu và đúng luật, công bằng, minh bạch, hạn chế bù đổi mức thấp nhất.

Ghi nhận ở TX Quảng Yên, công tác tuyển quân đã được địa phương triển khai hiệu quả, đúng quy định. Với phương châm “Tuyển người nào, chắc người đó”, dựa trên danh sách nhận được từ địa phương, Hội đồng NVQS thị xã đã họp thống nhất, lựa chọn các đối tượng đủ các tiêu chuẩn để phát lệnh gọi sơ tuyển, khám tuyển theo quy định trước khi duyệt hồ sơ, thâm nhập hồ sơ, xét nghiệm và chốt quân số.

Thượng tá Phạm Hữu Đạo, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã, cho biết: Năm 2022, Quảng Yên được giao chỉ tiêu 235 tân binh. Trên địa bàn có trên 3.600 công dân trong độ tuổi nhập ngũ; trong đó có 964 người trúng sơ tuyển, đưa vào khám tuyển 779 người. Tính đến thời điểm hiện tại, 19/19 xã, phường trên địa bàn đã hoàn thành xong công tác khám sức khỏe NVQS với 100% công dân có danh sách tham gia. Quy trình khám tuyển được thực hiện đảm bảo đúng luật, công khai, dân chủ; nhất là đảm bảo các yếu tố an toàn trong phòng dịch Covid-19.

Công dân trong độ tuổi nhập ngũ khám sức khoẻ theo đúng quy trình.

Theo đánh giá của Ban Quân lực, Bộ CHQS tỉnh, các địa phương đều chủ động xây dựng kế hoạch rà soát nắm nguồn trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Đặc biệt, có địa phương tổ chức phúc tra sau khi triển khai công tác rà soát để kịp thời phát hiện những thiếu sót của cơ sở. Đồng thời, xác định nguồn sát với khả năng đăng ký hoàn thành chỉ tiêu. Nắm chắc về hoàn cảnh, tình trạng sức khỏe của các công dân, nhất là các trường hợp có hồ sơ bệnh án dài ngày, tai nạn tổn thương hay trường hợp khám nhiều năm không đạt về mắt cận mức độ 3 trở lên, loạn thị… đưa vào danh sách tạm hoãn nhằm tránh lãng phí kinh phí khám.

Trong công tác sơ tuyển, khám tuyển, các địa phương đã chú trọng trang bị các thiết bị y tế hiện đại tại các điểm khám; tổ chức tập huấn nghiệp vụ y tế cho các tổ sơ tuyển; đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng dịch Covid-19 cũng như triển khai các biện pháp phòng dịch, như: Phun thuốc khử trùng, đeo khẩu trang, khai báo y tế… Công tác an ninh trật tự được đảm bảo.

Các địa phương thực hiện phát lệnh khám sơ tuyển đúng thời gian. Tại các điểm khám đều có sơ đồ phòng khám, treo niêm yết danh sách gọi khám và công khai danh sách công dân được miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ đảm bảo tính công khai, minh bạch và dân chủ. Nhờ đó, chất lượng khám sơ tuyển NVQS năm 2020 đạt tốt với tỷ lệ đủ điều kiện khám tuyển sức khỏe đạt 77,6%. Sau bước khám sơ tuyển, công tác khám tuyển sức khỏe đang được các địa phương tích cực triển khai, dự kiến kết thúc khám vào ngày 20/12.

Thượng tá Phạm Văn Ước, Trưởng Ban Quân lực, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh cho biết, dù có nhiều yếu tố tạo nên khó khăn trong thực hiện công tác đăng ký, quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ và tổ chức tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, song những năm qua, công tác này đều được triển khai hiệu quả, đạt chất lượng cao. Bước vào mùa tuyển quân năm 2022, hiện Hội đồng NVQS các cấp đang tích cực triển khai chặt chẽ các khâu với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Tin rằng với những nhiệm vụ, giải pháp hiệu quả, công tác tuyển quân năm 2022 sẽ đảm bảo số lượng và chất lượng cao nhất.

 

Theo Hoàng Anh/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 6380 Tổng lượt truy cập 869946218