Khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân

Trải qua hơn 90 năm hình thành và phát triển, tuy mỗi thời kỳ, hình thức tổ chức và tên gọi của Mặt trận khác nhau, nhưng MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình, tổ chức nhiều phong trào, cuộc vận động có ý nghĩa thiết thực, nhằm tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Qua đó, góp phần quy tụ, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân để hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh, đưa Quảng Ninh trở thành một trong những cực tăng trưởng kinh tế toàn diện của phía Bắc.

Đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, trò chuyện với nhân dân thôn Châu Hà, xã Quảng Tân (huyện Đầm Hà) trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2021. 

Sứ mệnh của Mặt trận trong mọi thời điểm là đại đoàn kết dân tộc. Đại đoàn kết dân tộc chính là đòi hỏi khách quan của bản thân quần chúng nhân dân trong cuộc đấu tranh để tự giải phóng mình, là sự nghiệp “của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân”. Vì vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Đoàn kết làm ra sức mạnh”, “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết - Thành công, thành công, đại thành công’’.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hơn 90 năm qua, trong mọi hoàn cảnh khó khăn, thách thức, MTTQ các cấp trong tỉnh đã không ngừng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy dân chủ, ý chí tự lực, tự cường, sức sáng tạo và mọi nguồn lực của nhân dân; tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, tạo ra sức mạnh tổng hợp thúc đẩy phát triển KT-XH nhanh, bền vững gắn với bảo đảm vững chắc QP-AN, nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân.

Bước sang thời kỳ đổi mới, nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ tiếp tục có nhiều đổi mới, thực chất hơn. MTTQ các cấp trong tỉnh đã hướng hoạt động của mình vào việc phát huy vai trò tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế, quản lý xã hội và từng bước hoàn thiện hình thức tổ chức mặt trận thành một tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn, có tính liên hiệp rộng rãi và tính quần chúng sâu rộng nhất. Nhờ đó, đã tập hợp được mọi lực lượng, mọi khả năng của các giai tầng xã hội, tham gia có trách nhiệm vào công tác xây dựng Đảng, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, xây dựng chính quyền nhân dân, chống mọi hoạt động chia rẽ, kích động của các thế lực thù địch, giải quyết những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. 

Các tổ liên gia phòng, chống Covid-19 trên địa bàn thôn Nam Mẫu 1, xã Thượng Yên Công (TP Uông Bí) ra mắt tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của thôn.

Không chỉ vậy, trong từng giai đoạn cụ thể, MTTQ còn thể hiện vai trò to lớn trong việc tổ chức và phát động các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần khơi dậy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt khó thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.

Ngay từ những ngày đầu thực hiện chủ trương đổi mới của Đảng, MTTQ và các tổ chức thành viên đã vận động các tầng lớp nhân dân tham gia phong trào thi đua “Phát huy nội lực, lao động sáng tạo, xây dựng Quảng Ninh giàu đẹp, văn minh”; đồng thời căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ quy định, các tổ chức thành viên của MTTQ đã đề ra nhiều hình thức và nội dung thi đua sát hợp với tình hình cụ thể của tổ chức mình. Điển hình như cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” gắn liền với Đề án 196 của UBND tỉnh đưa các xã, thôn đặc biệt khó khăn ra khỏi diện 135 và Chương trình 167 giai đoạn II của Chính phủ. Đồng thời, khuyến khích nhân dân tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững…

Đặc biệt, những năm gần đây, đáp ứng yêu cầu đổi mới, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai có hiệu quả mô hình thí điểm cơ quan tham mưu giúp việc chung Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, góp phần tăng cường vai trò liên minh chính trị của Mặt trận; phối hợp, thống nhất hành động, phát huy sức mạnh tổng hợp, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, gắn kết các tổ chức trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị chung. Công tác giám sát có nhiều đổi mới, trong đó tăng cường cơ chế giám sát trực tiếp, thường xuyên, không báo trước; lựa chọn, đảm nhiệm các mô hình, vụ việc nổi cộm, bức xúc, kéo dài để giám sát, phản biện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, hội viên, nhân dân, như: Giám sát hoạt động của trung tâm phục vụ hành chính công các cấp, công tác bảo vệ môi trường, thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư…

Ủy ban MTTQ phường Hồng Gai (TP Hạ Long) giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh tại khu phố 2.

Riêng 2 năm gần đây khi cả thế giới phải đối mặt với dịch Covid-19, MTTQ các cấp trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự đồng thuận xã hội, phát huy sức mạnh to lớn của nhân dân trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Qua đó, góp phần cùng tỉnh kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan, đảm bảo phát triển KT-XH, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Để phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch, ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã đồng loạt phát động, triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết phòng, chống dịch Covid-19; phát hiện, tố giác tội phạm, người nhập cảnh trái phép, người trốn, người cố tình vào địa bàn tỉnh mà không khai báo, không chấp hành việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch”. Qua phong trào, ủy ban MTTQ các cấp đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều cách làm sáng tạo, hợp lòng dân, nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân.

Thông qua kênh của ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên còn kêu gọi được sự chia sẻ, đồng tình, ủng hộ của người dân, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đối với công tác phòng, chống dịch. Từ đầu năm 2021 đến nay, Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, cấp huyện đã nhận được tiền và hiện vật trị giá trên 193 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã trao đổi, thống nhất với UBND tỉnh, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy và phối hợp với các đơn vị phân bổ số tiền và hàng hóa trị giá trên 191 tỷ đồng, kịp thời hỗ trợ các lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch...

Có thể thấy, dù ở thời kỳ nào, MTTQ các cấp trong tỉnh cũng luôn khẳng định được vai trò quan trọng của mình trong sự phát triển của xã hội, nhanh chóng đưa đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với mọi tầng lớp nhân dân, các dân tộc. Xứng đáng là chỗ dựa tinh thần vững chắc và là nơi nhân dân gửi gắm niềm tin, là cầu nối giữa Đảng, các cơ quan nhà nước với nhân dân; giữa nhân dân với Đảng và các cơ quan nhà nước.

Theo Hoài Anh/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 6285 Tổng lượt truy cập 869945947