Khám phá đường xuống lòng đất

Đối với chúng tôi, khai thác than hầm lò luôn để lại ấn tượng đáng nhớ. Và được xuống sâu trong lòng đất thăm lò chợ, chứng kiến người thợ lò khai thác ra than ở độ sâu khoảng -150 là một cơ hội tốt để chúng tôi tác nghiệp và hiểu hơn về sự vất vả của nghề khai thác hầm lò.

Đó là dịp chúng tôi tới thăm phân xưởng Khai thác 2 (Công ty Than Nam Mẫu) là phân xưởng khai thác lò chợ, có sản lượng chừng 1.000 -1.300 tấn/ngày. Đây là một trong những phân xưởng khai thác xuống sâu, có tiết diện, đường lò khá chật hẹp nhưng lại có sản lượng ra than cao, ứng dụng hiệu quả máy móc, thiết bị vào sản xuất. 

Từ Trung tâm Điều hành sản xuất, chúng tôi tới ga cáp treo ở mức +125m so với mực nước biển. Tại đây, chúng tôi lấy tời ngựa (hình yên ngựa) để xuống lò sâu.

Từ +125m xuống mức -50 trên tời ngựa khiến không ít người sốc bởi đường lò dần hẹp, tối om, thiết bị vận chuyển khá xóc... khiến người lần đầu xuống lò không tránh khỏi cảm giác hơi sợ.

Từ mức -50, chúng tôi được song loan (thiết bị như tàu hỏa nhỏ) đưa sâu vào lòng mỏ rồi tiếp tục đi bộ giữa hàng nghìn mét lò sâu hun hút kiên cố, xung quanh toàn thanh chống, bê tông, đường ray...

Luồn lách, lên cao rồi xuống thấp, cuối cùng chúng tôi cũng tới độ sâu -150 của lò chợ khai thác, Phân xưởng Khai thác 2.

Ở đây đường lò hẹp dần, tối om, tất cả các thao tác làm việc đều phụ thuộc vào chiếc đèn lò trên đầu.
Đường lò chật hẹp, đặc quánh bụi than, từng vỉa lộ trên gương than. Mỗi công nhân được trang bị bảo hộ đầy đủ để khai thác trong không gian chật hẹp, độc hại...

Đường lò chật hẹp, đặc quánh bụi than, từng vỉa lộ trên gương than. Mỗi công nhân được trang bị bảo hộ đầy đủ để khai thác trong không gian chật hẹp, độc hại...

Công nhân sử dụng khoan cơ giới để ra than. Trong ánh đèn loang loáng lấp lánh ánh than...

Công nhân phân xưởng sử dụng máy xúc cỡ nhỏ để khai thác tăng năng suất, giảm sức lao động, góp phần vào sản lượng hàng triệu tấn/năm của Công ty.

Những phút vui vẻ ngơi tay dùng bữa giữa ca của công nhân hầm lò...

Kết thúc ca làm việc dưới lò sâu, công nhân trở về, vệ sinh quần áo, ủng... trước khi lên mặt đất, tan ca.

Theo Hà Phong/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 8392 Tổng lượt truy cập 873411174