Họp Ban chỉ đạo Liên ngành an toàn thực phẩm thành phố

Ngày 20/1, Ban chỉ đạo (BCĐ) Liên ngành an toàn thực phẩm thành phố tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm và kết quả kiểm tra BCĐ An toàn thực phẩm các xã, phường trên địa bàn thành phố năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Bùi Văn Thành, Phó chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

Đồng chí Bùi Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND thành phố, trưởng BCĐ phát biểu tại hội nghị.

Tính đến tháng 12/2020, trên địa bàn thành phố hiện có 3.532 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó ngành Y tế quản lý 945 cơ sở, ngành công thương quản lý 1.378 cơ sở, ngành nông nghiệp quản lý 1.209 cơ sở. Năm 2020, BCĐ Liên ngành an toàn thực phẩm thành phố và các ngành thành viên đã chủ động tham mưu cho Thành ủy, HĐND, UBND thành phố ban hành 17 kế hoạch, 8 quyết định và công văn lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn các ngành, các đơn vị xã phường tổ chức, phối hợp triển khai thực hiện các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn. Các ngành thành viên BCĐ thường xuyên phối hợp chặt chẽ trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao. BCĐ phối hợp với với ngành GD-ĐT kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định an toàn thực phẩm tại 128 bếp ăn bán trú. Hội nông dân thành phố đã lồng ghép công tác tuyên truyền đảm bảo ATTP trong các hoạt động hội, triển khai chủ đề “Đẩy mạnh vận động phát triển các hình thức liên kết sản xuất theo quy trình kỹ thuật an toàn”. Hội LHPN thành phố xây dựng và duy trì hoạt động của 5 mô hình, CLB “Phụ nữ thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Thường trực Ban chỉ đạo báo cáo tại hội nghị.

Công tác thông tin, truyền thông phổ biến kiến thức về ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống và người dân được tiến hành thường xuyên với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. BCĐ phối hợp với Ủy ban MTTQ thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các xã phường tăng cường tuyên truyền và tham gia giám sát về an toàn thực phẩm, tạo chiến dịch truyền thông với thông điệp “Vì sức khỏe người tiêu dùng, hãy đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”. Trong công tác tập huấn, cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm, ngành Y tế thành phố tổ chức 5 lớp tập huấn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống với trên 1.000 người tham gia. Ngành Nông nghiệp đã tổ chức các lớp tập huấn về quy trình kỹ thuật chăm sóc cây vải theo quy trình VietGAP, tổ chức 12 lớp phòng chống dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi. Năm 2020, ngành Y tế đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 16 cơ sở; ngành công thương cấp giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 3 cơ sở; ngành nông nghiệp cấp giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cấp đổi, cấp mới cho 12 cơ sở, cấp giấy xác nhận kiến thức cho 29 người tham gia chế biến thực phẩm. 100% các cơ sở chế biến thực phẩm do xã phường quản lý ký cam kết thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Công tác kiểm soát các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm được chú trọng triển khai. Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của thành phố và UBND các xã, phường đã tổ chức 48 lượt kiểm tra với trên 1.401 lượt cơ sở, phát hiện 202 cơ sở vi phạm, tạm dừng hoạt động kinh doanh 2 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 74 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 140 triệu đồng.

100% các xã phường đã kiện toàn BCĐ Liên ngành an toàn thực phẩm, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên theo chức năng nhiệm vụ. Các địa phương đã triển khai xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các đợt cao điểm về an toàn thực phẩm vào dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu...

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ những thuận lợi, khó khăn, các giải pháp của các đơn vị xã, phường, các ngành chức năng trong thực hiện nhiệm vụ về đảm bảo an toàn thực phẩm; đồng thời thảo luận cho ý kiến vào dự thảo kế hoạch đảm bảo công tác an toàn thực phẩm năm 2021 trên địa bàn thành phố Uông Bí.

Quang cảnh hội nghị.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Thành, Phó chủ tịch UBND thành phố ghi nhận, đánh giá cao sự tích cực, tinh thần vào cuộc của các đơn vị, ngành chức năng trong thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn. Trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành cần tiếp tục có các giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, lễ hội xuân Yên Tử. Bên cạnh đó, đồng chí cũng yêu cầu BCĐ Liên ngành ATTP thành phố và BCĐ An toàn thực phẩm các xã, phường cần thường xuyên rà soát, kiện toàn BCĐ, đảm bảo hoạt động hiệu lực, hiệu quả. BCĐ liên ngành an toàn thực phẩm từ thành phố tới cơ sở tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm; tập huấn nâng cao nghiệp vụ trong công tác xử lý vi phạm cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác an toàn thực phẩm ở cơ sở.

 

Huyền Trang

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 122290 Tổng lượt truy cập 89332480