Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn công tác bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp

Sáng 25/2, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân chủ trì hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh; Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh, Uỷ viên Ủy ban Bầu cử tỉnh. Hội nghị được trực tuyến tới tất cả các địa phương trong tỉnh.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh: Đây là hội nghị quan trọng, thiết thực, cụ thể nhằm hướng dẫn công tác chuẩn bị, triển khai, tổ chức cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công.

Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5/2021 tới đây là sự kiện chính trị trọng đại, đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để nhân dân thực hiện quyền làm chủ thông qua lựa chọn bầu những người tiêu biểu, xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân tham gia Quốc hội và HĐND các cấp. Để cuộc bầu cử đạt kết quả cao, trở thành ngày hội lớn của toàn dân, Bộ Nội vụ đã phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị kỹ bộ tài liệu, văn bản pháp lý gửi đến các địa phương và tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến này.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Quảng Ninh.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Nội vụ, Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày những nội dung căn bản về công tác bầu cử. Qua đó, các địa phương trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm cao, bám sát các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, các quy định của pháp luật, các kế hoạch triển khai, hướng dẫn về công tác bầu cử, để tập trung nghiên cứu, triển khai tốt công tác bầu cử.

Cũng tại hội nghị tập huấn, các địa phương tham gia thảo luận một số nội dung cụ thể trong công tác bầu cử, như: Việc thành lập, cơ cấu, thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn, nguyên tắc hoạt động của các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương; nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể của từng thành viên tổ chức phụ trách bầu cử; các tài liệu liên quan đến công tác bầu cử; công tác kiểm tra, giám sát bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp; công tác kiểm kê, kiểm tra và phân loại phiếu bầu, niêm phong và quản lý phiếu bầu sau khi kiểm phiếu; chế độ thông tin, báo cáo; các tình huống có thể phát sinh trước, trong và sau ngày bầu cử…

Đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Đồng thời, nhiều địa phương đã có các đề xuất, kiến nghị, nhất là những khó khăn, vướng mắc trong công tác bầu cử để Bộ Nội vụ và các đơn vị có liên quan giải đáp trực tiếp. Trường hợp nội dung vượt quá thẩm quyền, Bộ Nội vụ ghi nhận để báo cáo cơ quan có thẩm quyền trả lời bằng văn bản đến các địa phương trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Tỉnh Quảng Ninh đã bám sát các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, quy định của pháp luật, các kế hoạch triển khai, hướng dẫn của Trung ương, tổ chức tốt các bước bầu cử đảm bảo tiến độ, chất lượng, đúng quy trình, diễn ra an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch. Tỉnh Quảng Ninh đề xuất các cơ quan Trung ương có thẩm quyền sớm có hướng dẫn cụ thể về công tác tổ chức hội nghị cử tri trong tình huống phát sinh diễn biến mới của dịch bệnh, thực hiện các bước bầu cử tại các địa phương thuộc diện phong tỏa, cách ly…

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đúng các mốc thời gian theo yêu cầu; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, các quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước về bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp; vai trò, vị trí của các cơ quan dân cử; đảm bảo cuộc bầu cử được tổ chức dân chủ, đúng pháp luật và bầu ra những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ nhân dân. Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn các đơn vị, địa phương tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo Minh Hà/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 5105 Tổng lượt truy cập 865317034