CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay

Hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19

Ngày 13/1, đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid thành phố chủ trì hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. Cùng dự hội nghị có các đồng chí Phạm Tuấn Đạt, Phó bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Mạnh Hà, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBNĐ thành phố.

Đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Trưởng BCĐ phòng chống Covid-19 thành phố Uông Bí phát biểu kết luận hội nghị.

Năm 2020, nhằm chủ động các biện pháp phòng chống dịch, thành phố Uông Bí đã kiện toàn BCĐ phòng chống dịch từ thành phố tới cơ sở. Toàn thành phố đã thành lập 120 đội tự quản thực hiện nhiệm vụ giám sát, phát hiện sớm các trường hợp đi/đến, di biến động trên địa bàn…. kịp thời báo cáo, xử lý các tình huống phát sinh. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, thành phố đã huy động lực lượng, thành lập các chốt kiểm soát liên ngành để kiểm soát người và phương tiện ra vào thành phố Uông Bí bằng đường bộ. 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại hội nghị.

Thành phố Uông Bí là một trong những địa bàn được chọn là nơi thu dung cách ly đối với công dân và người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, người có nguy cơ lây nhiễm cao dịch bệnh Covid-19. Khu vực cách ly tại cơ sở Y tế được bố trí tại khoa bệnh nhiệt đới, bệnh viện Việt Nam, Thụy Điển Uông Bí với quy mô 40 giường bệnh, huy động cao điểm đến 200 giường, 30 máy thở và nhiều trang thiết bị y tế. Khu vực cách ly tập trung của thành phố được bố trí tại Trung tâm tìm kiếm cứu hộ cứu nạn thành phố với quy mô 36 giường; rà soát trưng dụng ký túc xá của trường các trường CĐ CN&XD Quảng Ninh, trường ĐH Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh, trường CĐ Xây dựng để làm khu vực cách ly tập trung. Thành phố trang bị các điều kiện cần thiết để phục vụ nhu cầu cách ly. UBND các xã phường, lực lượng chức năng giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly đối với các công dân áp dụng biện pháp cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Lãnh đạo phòng y tế thành phố thông qua báo cáo tình hình công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021.

Năm 2020, thành phố Uông Bí đã chi trên 3,5 tỷ đồng, các xã phường chi trên 2,5 tỷ đồng phục vụ công tác phòng chống dịch. Vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch được trang cấp đầy đủ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh và đảm bảo công tác Y tế dịp tết Nguyên đán năm 2021, thành phố Uông Bí đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống dịch. Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đưa ra các giải pháp cụ thể, sát với tình hình thực tiễn, cấp bách phòng chống dịch trên địa bàn.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 thành phố nhấn mạnh, năm 2020, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bằng quyết tâm, tinh thần đoàn kết và với các giải pháp đồng bộ quyết liệt, sự vào cuộc hiệu quả, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, thành phố Uông Bí đã giữ được địa bàn an toàn, hoàn thành mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế. 

Trong năm 2021, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, quán triệt tinh thần chỉ đạo “vừa tăng cường phòng chống dịch vừa tranh thủ thời cơ triển khai thực hiện mục tiêu kép”, đồng chí yêu cầu các cấp các ngành nêu cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, sự vào cuộc quyết liệt, đặc biệt là không chủ quan, lơ là, lấy tinh thần vừa lâu dài, vừa cấp bách để tập trung các giải pháp thiết thực, hiệu quả, triển khai các nhiệm vụ của công tác phòng chống dịch. Trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên Đán, mức độ phức tạp và nguy cơ lây nhiễm của dịch Covid-19 do người nhập cảnh trái phép, người nhập cảnh hợp pháp nhưng không thực hiện nghiêm túc quy định cách ly, giám sát y tế, người đi qua địa bàn, người hoàn thành cách ly trở về địa phương có chiều hướng diễn biến khó lường. Vì vậy, đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương cần nhận diện rõ các nguy cơ tiềm ẩn với từng địa bàn để có các giải pháp kịp thời.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các cấp các ngành tích cực triển khai quán triệt tuyên truyền, cập nhật các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và của Tỉnh, phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu các cơ quan; tuyên truyền rộng khắp trên toàn địa bàn với nhiều hình thức, nội dung tuyên truyền tập trung vào các nguy cơ tiềm ẩn, tình hình và kết quả công tác phòng chống dịch; các quy định mới về xử phạt sẽ được áp dụng… phản ánh những cách làm hiệu quả trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng cho người dân, du khách quan tâm, theo dõi. Đồng chí cũng chỉ đạo triển khai sâu rộng thực hiện tốt yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch bệnh: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”; trước hết là việc đeo khẩu trang và khử khuẩn bắt buộc tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm như: công sở, chợ, siêu thị, điểm tham quan du lịch, cơ sở sản xuất, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn... Các cơ sở lưu trú, trường học, khám chữa bệnh phải thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, hướng dẫn về phòng, chống dịch; chủ động công khai kết quả tự đánh giá theo quy định. 

 Một giải pháp nữa được đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh đó là cả hệ thống chính trị cần tích cực vào cuộc, rà soát, nắm chắc địa bàn, lập danh sách người có người thân ở nước ngoài, người ở nước ngoài về quê đón Tết, người có nguy cơ rủi ro cao; kiểm soát tốt các đối tượng hoàn thành cách ly tập trung về địa bàn; các địa phương có tàu cá đánh bắt xa bờ quan tâm rà soát, nắm tình hình người lao động…. không để xảy ra các tình huống bị động đột xuất. Phát huy hiệu quả của các tổ đội tự quản tại các xã phường. Người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền cơ quan chức năng các cấp phải chịu trách nhiệm trực tiếp trước Ban thường vụ thành ủy và cấp trên nếu để xảy ra sai phạm vi phạm do lỗi chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thiếu sâu sát gây hậu quả trong phòng, chống dịch Covid-19.

Quang cảnh hội nghị.

Đồng chí Bí thư Thành ủy giao UBND thành phố chỉ đạo tổ chức cho các hộ gia đình trên địa bàn ký cam kết thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đồng thời cam kết không chứa chấp người nhập cảnh trái phép, người có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh. Tổ chức phát động “Toàn dân tố giác người nhập cảnh trái phép” gắn với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”. Công an thành phố phối hợp với các phường, xã trên địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát, áp dụng đồng bộ các biện pháp từ tuyên truyền, giáo dục đến xử lý hành chính, hình sự theo quy định pháp luật đối với các trường hợp không tuân thủ quy định hoặc có hành vi chống đối, tuyên truyền sai sự thật về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đối với các đơn vị cách ly tập trung, đồng chí yêu cầu rà soát hoàn thiện quy trình về nội dung bàn giao người kết thúc cách ly tập trung về địa phương cư trú; củng cố các camera kết nối với tỉnh theo yêu cầu chỉ đạo của Ban chỉ đạo Tỉnh.

Đồng chí Bí thư Thành ủy giao cơ quan ủy ban kiểm tra - thanh tra thành phố, các ban xây dựng Đảng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo theo quy định. 

Huyền Trang

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2006 Tổng lượt truy cập 864069608