Hoàn thành cấp hơn 88 nghìn CCCD có gắn chíp điện tử

Theo báo cáo của công an thành phố Uông Bí, tính đến hết ngày 07/5/2021, CATP Uông Bí đã thực hiện cấp 88106/87882 CCCD có gắn chíp điện tử cho công dân trên địa bàn, hoàn thành xong trước 3 ngày so với kế hoạch đề ra.

Cán bộ chiến sỹ thực hiện cấp CCCD có gắn chíp lưu động cho người dân.

Việc triển khai cấp thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử là một chủ trương lớn của Nhà nước do Bộ Công an chủ trì. Ngay từ những ngày đầu tiên sau khi có chỉ đạo của Bộ Công an và Công an tỉnh về việc triển khai thực hiện Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD và chuẩn bị các nội dung phục vụ cấp CCCD, Công an thành phố Uông Bí đã chủ động xây dựng kế hoạch 245/KH-CATP về triển khai thực hiện dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD và phương án cấp CCCD có gắn thẻ chip trên địa bàn thành phố; tích cực phối hợp với các ngành, đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân về tầm quan trọng, những ưu điểm vượt trội của thẻ CCCD gắn chip điện tử. Công an thành phố Uông Bí cũng quán triệt tinh thần tới từng cán bộ chiến sỹ, triển khai nhiều giải pháp tích cực hưởng ứng chiến dịch “70 ngày đêm cấp CCCD có gắn chíp điện tử” do Công an tỉnh phát động.

Qua rà soát ghi nhận trên địa bàn thành phố có trên 80.000 công dân trong độ tuổi cấp mới CCCD, có nhu cầu cấp đổi CCCD. Xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD cũng như nhằm đảm bảo tiến độ công việc, Công an thành phố đã huy động 60 CBCS của công an các xã, phường và các đội nghiệp vụ, thành lập 4 tổ cấp CCCD trong đó có 1 tổ thường trực tại Trung tâm HHC thành phố, 3 tổ thực hiện cấp CCCD lưu động tại các xã, phường trên địa bàn. Do số lượng hồ sơ rất lớn, đồng thời để tạo thuận lợi tối đa cho người dân trong việc thực hiện cấp đổi CCCD nên công an thành phố Uông Bí bố trí cán bộ, chiến sỹ tại các tổ làm việc 3 ca, từ 7 giờ 30 đến 23 giờ hàng ngày (kể cả thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ).

Bên cạnh đó, trong quá trình thực tế triển khai cấp CCCD có gắn chíp điện tử cho công dân có nhiều tình huống, khó khăn, vướng mắc phát sinh như: thông tin trên các giấy tờ của công dân không nhất quán, thiếu thông tin, một số công dân sức khỏe yếu… Trước hình tình đó, lãnh đạo Công an thành phố đã kịp thời chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ nghiên cứu, phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương thống nhất phương án tháo gỡ về việc xác nhận nhân thân của công dân. Tại các điểm cấp CCCD có CBCS thường trực để hỗ trợ kịp thời với những trường hợp công dân sức khỏe yếu, khó khăn trong việc đi lại. Lãnh đạo Công an thành phố cũng thường xuyên có mặt tại các điểm cấp CCCD có gắn chíp điện tử để động viên CBCS, tiếp nhận thông tin và có chỉ đạo kịp thời với những tình huống phát sinh nhằm đảm bảo tiến độ và hiệu quả công việc.

CBCS thường trực để hỗ trợ kịp thời với những trường hợp công dân sức khỏe yếu, khó khăn trong việc đi lại.

CBCS thường trực để hỗ trợ kịp thời với những trường hợp công dân sức khỏe yếu, khó khăn trong việc đi lại.

Uông Bí là trung tâm giáo dục của cả tỉnh và cũng là địa phương có nhiều doanh nghiệp lớn đóng chân trên địa bàn. Do đó cũng có một lượng lớn công dân là học sinh, sinh viên, công nhân tại các cơ quan, doanh nghiệp hiện tạm trú, cư trú nhưng không có hộ khẩu thường trú trên địa bàn thành phố. Theo quy định, những công dân này sẽ thực hiện việc cấp đổi CCCD có gắn chíp điện tử tại địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Tuy nhiên để tạo thuận lợi tối đa cho công dân, đồng thời hạn chế việc công dân phải đi lại nhiều lần trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp, Công an thành phố Uông Bí đã chỉ đạo Đội Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp với Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH - Công an tỉnh tiến hành cập nhật phần mềm thu nhận hồ sơ CCCD cho công dân tạm trú, cư trú trên địa bàn thành phố và bắt đầu thực hiện cấp CCCD cho số công dân này từ ngày 27/4.

Công an thành phố đã huy động 60 CBCS của công an các xã phường và các đội nghiệp vụ tham gia chiến dịch 70 ngày đêm cấp CCCD.

Để tạo thuận lợi cho người dân trong việc cấp đổi CCCD có gắn chíp điện tử, công an thành phố đã huy động lực lượng thành lập các tổ cấp CCCD lưu động tới từng thôn khu dân cư trên địa bàn.

Trong suốt gần 70 ngày đêm triển khai chiến dịch, CBCS Công an thành phố Uông Bí đã có nhiều đêm thức trắng, nỗ lực hết mình để phục vụ nhu cầu cấp đổi CCCD có gắn chíp cho công dân trên địa bàn với phương châm “Còn người dân đến làm thủ tục cấp CCCD thì lực lượng Công an còn tiếp tục phục vụ”, “làm hết việc không hết giờ”. Sự cố gắng, nỗ lực của lực lượng Công an cũng đã được lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo thành phố và quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Qua đó, góp phần “Xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an đẹp hơn trong lòng dân”.

Với sự quyết liệt trong lãnh đạo chỉ đạo, linh hoạt trong triển khai thực hiện nhiệm vụ và sự đồng lòng, quyết tâm cao của tập thể CBCS, Công an thành phố Uông Bí đã hoàn thành thực hiện cấp CCCD có gắn chíp điện tử cho công dân, là một trong những đơn vị về đích sớm trong toàn tỉnh.

Huyền Trang - Tùng Lâm (CTV)

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 12049 Tổng lượt truy cập 878321264