Hạt nhân phát triển của khu 9, phường Quang Trung, Uông Bí

Gần 15 năm làm Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 9 (phường Quang Trung), ông Nguyễn Minh Tiến luôn được đánh giá là hạt nhân quan trọng, góp phần tạo sự phát triển của địa phương.

Chúng tôi gặp ông Tiến khi ông đang khảo sát địa hình đường tàu và cống qua đường đoạn tổ 2C, khu 9. Đây là vị trí mà mới đây ông Tiến và các hộ dân khu đã có kiến nghị với UBND phường Quang Trung và TP Uông Bí về việc xây dựng công trình hầm qua đường sắt, nạo vét, mở rộng lòng cống thoát lũ. Đây là một trong những công trình thiết yếu của khu, ông Tiến là người có công đầu.

Ông Nguyễn Minh Tiến (bên trái) cùng người dân khảo sát vị trí xây dựng cống thoát lũ qua đường...

Trước đó, ông Tiến đã tiên phong thúc đẩy phong trào xã hội hóa nguồn lực để nâng cấp, cải tạo, làm mới các tuyến đường giao thông kết nối thuộc khu, hiện đại hóa Nhà văn hóa khu, xây dựng khối lớp thuộc Trường Mầm non Quang Trung đặt tại khu… Những công trình này đã làm đổi mới bộ mặt khu 9, tạo điều kiện thuận lợi để khu phát triển, nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Nói về kết quả này, ông Tiến khiêm tốn nhận mình chỉ góp một phần công sức, công lớn phải thuộc về gần 350 hộ dân khu 9. Người dân đã góp tiền, ngày công lao động, hiến khoảng 100m2 đất, tự nguyện tháo dỡ nhiều công trình trên đất để tạo nguồn lực, mặt bằng cho các công trình, dự án được triển khai thuận lợi.

Ông Tiến bày tỏ: "Người làm công tác cơ sở như tôi, "vũ khí" chính là sự gương mẫu, nói được, làm được, là tinh thần trách nhiệm và tính xây dựng, công khai, không vụ lợi. Có như vậy người dân mới nghe, mới làm theo, khi đó thì việc khó thành không khó, khu 9 mới phát triển được".

Đã từng tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam, CCB Nguyễn Minh Tiến luôn mang trong mình phẩm chất người lính Cụ Hồ. Ngay khi xuất ngũ trở thành công nhân ngành điện cho đến lúc về hưu, ông Tiến chưa từng vì khó mà ngại việc.

Năm 2008, ông được tín nhiệm bầu là Bí thư chi bộ, Trưởng khu 9 với số phiếu tuyệt đối. Ông dừng hoạt động kinh doanh vận tải khách vốn đang ăn nên làm ra của gia đình để dồn trí lực cho nhiệm vụ mới. Ông Tiến tâm sự: "Tôi tự xác định cần phải làm tốt nhất nhiệm vụ bí thư, trưởng khu, vì đó đã niềm tin của nhiều người dành cho. Mà niềm tin thì quý giá, tiền cũng không mua được".

Khu 9 là khu xa nhất của phường Quang Trung, 3 phía giáp với các xã, phường khác; 70% số hộ dân trong khu làm nghề tự do hoặc phụ thuộc nông nghiệp... Thời điểm năm 2008, tỷ lệ hộ nghèo của khu trên 10% (trên 30 hộ). Từ khi hệ thống giao thông nội khu được hoàn thiện, kết nối, người dân nỗ lực hơn trong phát triển kinh tế gia đình. Cùng với đó, bằng uy tín cá nhân, ông Tiến kêu gọi được nhiều nguồn tài trợ, làm nguồn lực giúp các hộ vươn lên thoát nghèo, cận nghèo. Những năm gần đây khu 9 không còn hộ nghèo; chỉ còn 3 hộ cận nghèo (theo tiêu chí của tỉnh).

Theo ông Tiến, khi hầm qua đường sắt được xây dựng, cống thoát lũ được cải tạo, giải quyết vấn đề lụt úng cục bộ mùa mưa, vốn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của 3 hộ cận nghèo, khu sẽ không còn hộ cận nghèo.

Theo Việt Hoa/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 4242 Tổng lượt truy cập 874582489