Gương điển hình "Thợ mỏ làm theo lời Bác"

Trần Mạnh Tiến (SN 1989), công nhân Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin, là thợ lò giỏi, bí thư chi đoàn nhiệt tình, có nhiều sáng kiến trong lao động sản xuất. Anh vinh dự là một trong 47 cá nhân được BTV Tỉnh ủy tặng Bằng khen về thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW giai đoạn 2016-2021.

Trần Mạnh Tiến, Tổ trưởng Tổ sản xuất, Phân xưởng Khai thác 5, Công ty CP Than Vàng Danh.

Sinh ra ở tỉnh Hà Nam, tốt nghiệp THPT, Trần Mạnh Tiến nhập ngũ. Trong môi trường quân đội, vừa huấn luyện, vừa ôn tập kiến thức, Tiến trúng tuyển cùng lúc 2 trường đại học, nhưng anh quyết định theo học ngành mỏ, dù biết đó là con đường lập nghiệp gian nan.

Trần Mạnh Tiến được kết nạp vào Đảng khi là sinh viên. Ra trường, kỹ sư trẻ Trần Mạnh Tiến xin về Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin, làm thợ lò ở Phân xưởng Khai thác 5. Những ngày đầu tiên “ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ”, với anh là những kỷ niệm không thể nào quên.

Thể lực chỉ ở mức trung bình đã từng là "rào cản" lớn nhất với thợ lò trẻ Trần Mạnh Tiến. Nhưng lòng yêu nghề, bản lĩnh người lính đã giúp anh vượt qua khó khăn. Kinh nghiệm học được từ những thợ bậc cao, cộng với kiến thức được học trong trường giúp anh nhanh chóng trở thành thợ lò lành nghề.

Trần Mạnh Tiến chia sẻ: "Biết rõ điểm yếu của bản thân, tôi luôn cố gắng nghiên cứu các kỹ thuật mới áp dụng vào sản xuất tại Phân xưởng Khai thác 5 làm sao đạt hiệu quả cao nhất. Mục tiêu cuối cùng là giảm thiểu tối đa cường độ lao động cho người thợ mà vẫn đảm bảo được năng suất, chất lượng công việc".

Năm nào Trần Mạnh Tiến cũng có sáng kiến, kinh nghiệm hay trong lao động sản xuất. Năm 2019, sáng kiến lắp đặt lại đường ống thủy lực giàn thủy lực di động ZH 1600 của anh đã giúp cải tạo không gian làm việc cho Phân xưởng Khai thác 5 được thông thoáng, nâng cao công tác an toàn và đảm bảo năng suất lao động.

Đánh giá về đảng viên, thợ lò Trần Mạnh Tiến, ông Hồ Phong, Bí thư Chi bộ, Quản đốc Phân xưởng Khai thác 5, cho biết: "Tiến là người nghiêm túc, cẩn trọng trong công việc. Làm việc dưới lò, Tiến luôn cẩn thận xử lý bằng sự quan sát tinh tế, tỉ mỉ, ý thức trách nhiệm cao, làm đúng thao tác, quy trình kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho đồng nghiệp".

“Trở thành thợ lò Vàng Danh tôi thấy mình may mắn vì được sống và làm việc trong môi trường công nghiệp hiện đại, kỷ luật, đoàn kết. Ở đây, phong trào thi đua "Thợ mỏ làm theo lời Bác" luôn sáng lên những tấm gương điển hình cho sự nỗ lực, sáng tạo trong lao động, sản xuất. Đó cũng là động lực để những thợ lò như tôi rèn luyện bản thân để không lỗi nhịp với đồng đội, với guồng sản xuất của đơn vị” - Trần Mạnh Tiến chia sẻ.

Năm 2015, Trần Mạnh Tiến được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn, Tổ phó Tổ  sản xuất số 3; năm sau là Tổ trưởng. 4 năm liền (2017-2020), Tổ sản xuất số 3 do anh làm Tổ trưởng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, sản lượng than khai thác đạt gần 200.000 tấn, vượt 15% kế hoạch được giao; đảm bảo an toàn lao động tuyệt đối; thu nhập bình quân 15,6 triệu đồng/người/tháng, vượt 5% so với thu nhập bình quân của Công ty.

Từ năm 2016-2019, năm nào anh cũng được Chi bộ Phân xưởng Khai thác 5 khen thưởng về học và làm theo Bác; năm 2020 được Tỉnh ủy tặng Bằng khen về thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị giai đoạn 2016-2021. Đó không chỉ là niềm vinh dự của cá nhân anh, mà còn là niềm tự hào của cả Đảng bộ Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin.

Không chỉ là một thợ lò giỏi, Trần Mạnh Tiến còn là một bí thư chi đoàn năng nổ, nhiệt tình. Gia đình vừa được Đoàn Than Quảng Ninh vinh danh là Gia đình thợ mỏ tiêu biểu năm 2021.

Trần Mạnh Tiến tâm sự, đến nay anh đã công tác ở Vùng mỏ 10 năm. Ngay cả những thời điểm gian nan, thử thách nhất anh cũng chưa từng có ý định từ bỏ nghề mỏ. Tình yêu Vùng mỏ, tình yêu hòn than và sự trân trọng nghề thợ lò, trân trọng nghĩa tình đồng nghiệp là lý do anh sẽ mãi gắn kết với mảnh đất này.

Theo Hoàng Yến - Thu Uyên/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 12815 Tổng lượt truy cập 874849446