Gỡ khó cho việc cấp điện ở Khu C - Khu đô thị mới Cầu Sến

Vừa qua, Trung tâm Truyền thông tỉnh nhận được phản ánh của người dân về việc cấp điện sinh hoạt và sản xuất tại khu C, khu đô thị mới Cầu Sến (TP Uông Bí).

Một góc khu C, Khu đô thị mới Cầu Sến (TP Uông Bí).

Theo đơn phản ánh của bà Phùng Thị Tươi, trú tại tổ 7, khu Bí Trung 2, phường Phương Đông, TP Uông Bí, khoảng tháng 10/2020, gia đình bà có mua lô đất tại khu C, khu đô thị mới Cầu Sến (thuộc tổ 1, khu Bí Trung 1, phường Phương Đông, TP Uông Bí). Gia đình đã xây dựng nhà ở và xưởng sản xuất. Tuy nhiên, khi gia đình có đơn đề nghị cấp điện thì lại được trả lời là do chủ đầu tư chưa làm thủ tục chuyển giao cho điện lực thành phố quản lý nên chưa lắp được điện. Trong khi đó, một số hộ dân trong khu dự án đã được cấp điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất từ các trạm lân cận.

Về những nội dung người dân kiến nghị này, ngày 12/3/2021, UBND TP Uông Bí có văn bản 602/UBND-QLĐT, trong đó nêu rõ, vị trí mà hộ dân đề nghị cấp điện thuộc khu quy hoạch Hoa Nhàn (Khu C-Khu đô thị mới Cầu Sến) do Công ty TNHH Hoa Nhàn làm chủ đầu tư, công ty TNHH Hoa Nhàn có trách nhiệm đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật (trong đó có hạng mục cấp điện) theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt để cấp điện cho các hộ dân tại khu vực.

Hiện nay, công ty TNHH Hoa Nhàn đã hoàn thành dự án, tại thời điểm tháng 8/2020, Công ty đã phối hợp với Điện lực Quảng Ninh thực hiện thủ tục bàn giao công trình: “Cấp điện cho khu C thuộc dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu đô thị và thương mại Cầu Sến” và đã thống nhất tại Kết luận của Biên bản bàn giao quản lý vận hành và đưa vào sử dụng công trình: “Hệ thống cấp điện cao thế, hạ thế và 2 trạm bến áp 560KVA-22/0,4KV khu C thuộc dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu đô thị và thương mại Cầu Sến về Công ty Điện lực Quảng Ninh quản lý, vận hành kể từ ngày Công ty Điện lực Quảng Ninh có quyết định giao cho đơn vị quản lý vận hành (Điện lực thành phố Uông Bí)”.

Văn bản 602/UBND-QLĐT cũng nêu rõ, đến thời điểm hiện tại Điện lực TP Uông Bí chưa được Công ty Điện lực Quảng Ninh ra quyết định giao quản lý, vận hành hệ thống điện nêu trên. Mặt khác, theo báo cáo của Điện lực Uông Bí, theo thiết kế công trình đã được Sở Công thương thẩm định, phê duyệt hệ thống đường dây cáp ngầm hạ thế (cáp CU/PVC/3x10mm2 + 1x6mm2) cấp điện cho các tủ công tơ tại khu C chỉ đủ tải để cấp điện phục vụ sinh hoạt, không phù hợp cấp điện cho mục đích sản xuất, kinh doanh.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Điện lực Uông Bí cho biết, để tạo điều kiện cho người dân phục vụ nhu cầu sinh hoạt, ngay từ chiều ngày 22/3, Điện lực Uông Bí đã  thực hiện tiếp nhận và giải quyết kiến nghị về cấp điện sinh hoạt cho nhân dân trong khu vực. Còn về việc cấp điện sản xuất, kinh doanh (3 pha), do hệ thống hạ tầng tại khu vực không đáp ứng được nên chưa thể cấp được.

Ngoài ra, liên quan đến một số trường hợp được cấp điện trước đó, do thời điểm xây dựng công trình, hạ tầng tại khu đô thị chưa hoàn thiện, để đảm bảo an sinh xã hội, ổn định cuộc sống của người dân, điện lực thực hiện đấu nối điện cho người dân tại các trạm lân cận. Tới đây, điện lực cũng thực hiện chuyển đấu nối của các hộ dân vào hệ thống điện tại khu C.

Điện lực thành phố đã làm việc với chủ đầu tư đề xuất cải tạo, thay hệ thống dây cáp ngầm hạ thế, đảm bảo cho việc cấp điện phục vụ sản xuất, kinh doanh của người dân. Hiện, Điện lực thành phố, cũng đang kiểm tra các tủ điện, sớm đấu nối cho các hộ dân trong khu vực dự án vào sử dụng hệ thống điện của khu C.

Theo Thanh Hoa/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 5222 Tổng lượt truy cập 865317580