CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay
Liên kết website

Giết mổ gia súc, gia cầm tập trung - hướng phát triển chăn nuôi bền vững của TP Uông Bí

Giết mổ gia súc, gia cầm tập trung có một ý nghĩa rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh, không những bảo vệ, giữ vững tổng đàn chăn nuôi tại địa phương mà còn bảo vệ tính mạng và sức khỏe con người. Với mục đích đó mà TP Uông Bí đã hình thành các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung để kiểm soát tốt dịch bệnh, cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Gia súc, gia cầm được kiểm soát chặt chẽ về dịch bệnh trước khi đưa vào các cơ sở giết mổ tập trung

Trước đây, khi chưa có sự chỉ đạo quyết liệt của Nhà nước, của tỉnh, việc giết mổ gia súc, gia cầm tùy tiện, đào thải mầm bệnh ra môi trường bên ngoài, sự ô nhiễm môi trường đã là hồi chuông cảnh báo, sự bùng phát dịch bệnh là khó có thể tránh khỏi. Nhưng những năm gần đây, mặc dù dịch bệnh gia súc, gia cầm liên tiếp xảy ra nhưng nhờ việc giết mổ gia súc, gia cầm được thực hiện tập trung nên đã kịp thời phát hiện, ứng phó và xử lý nhanh chóng. Tất cả các ổ dịch xảy ra chỉ mang tính chất cục bộ, rải rác trong các hộ dân, đều được dập tắt kịp thời.

Theo thống kê của TP Uông Bí, số lượng gia súc, gia cầm giết mổ ước tỉnh khoảng 700-900 con/ngày. Thực hiện chủ trương quy hoạch các khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của UBND tỉnh, năm 2004, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung Vang Thanh Dương (phường Quang Trung) được xây dựng với hệ thống hạ tầng đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và quy mô công suất 200 con lợn/ngày đêm. Nhờ vậy mà toàn bộ các cơ sở giết mổ gia súc nhỏ lẻ thuộc 8 xã, phường trung tâm của thành phố (Phương Đông, Phương Nam, Yên Thanh, Thanh Sơn, Quang Trung, Trưng Vương, Điền Công, Nam Khê) đã được đưa vào giết mổ tập trung ở đây, chấm dứt tình trạng bày bán thịt gia súc, gia cầm không đúng nơi quy định; hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố đã cơ bản được kiểm soát và đi vào nề nếp; sản phẩm gia súc, gia cầm đã được cơ quan chuyên môn kiểm tra, quản lý chặt chẽ.

Các hộ gia đình kinh doanh giết mổ gia súc nhỏ lẻ tại nhà hiện đã chuyển về giết mổ tại cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung Vang Thanh Dương.

Ông Đỗ Văn Thanh, Chủ cơ sở Vang Thanh Dương cho hay: “Cơ sở giết mổ của chúng tôi nằm trong khuôn viên rộng và nằm cách xa khu dân cư nên đảm bảo không gây ảnh hưởng đến người dân về tiếng ồn và môi trường. Hằng ngày, chúng tôi giết mổ trung bình 110-120 con lợn của 50 hộ trên địa bàn đem đến. Trước đây, khi thành phố chưa vào cuộc để đưa các khu giết mổ nhỏ lẻ vào khu giết mổ tập trung thì chúng tôi chỉ làm được khoảng 15-17 con lợn/ngày”.

Để cung cấp các thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, môi trường sinh thái, hạn chế dịch bệnh lây lan trên đàn gia súc, gia cầm, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển bền vững có hiệu quả, TP Uông Bí cũng tiếp tục kêu gọi Công ty TNHH Đức Hà đầu tư khu giết mổ tập trung tại khu Bãi To, thôn Miếu Thán, phường Vàng Danh với công suất 200 con lợn/ngày, đêm; 100 con gia cầm/ ngày, đêm và hiện nay, Công ty đã hoàn thiện xong theo phê duyệt chủ trương của UBND tỉnh và dự kiến khánh thành vào đầu tháng 4-2017.

Từ khi triển khai đưa gia súc, gia cầm vào giết mổ tập trung trên địa bàn thành phố, các phòng, ban, đơn vị chức năng và UBND các xã, phường đã đồng loạt ra quân thực hiện và được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Việc bán thịt không đúng quy định đã giảm so với trước đây; các phường trung tâm thành phố không còn các hộ giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư; môi trường mỹ quan đô thị được đảm bảo, người tiêu dùng tin tưởng vào sản phẩm thịt lợn giết tại các cơ sở giết mổ tập trung.

Để làm được điều này, thành phố đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức đa dạng tới các cơ sở sản xuất, các hộ gia đình, hộ kinh doanh; đồng thời, các xã, phường đều thông báo yêu cầu các hộ cam kết chấm dứt hoạt động giết mổ tại nhà, tại khu dân cư; vận động các cá nhân, tổ chức có bếp ăn tập thể sử dụng sản phẩm từ gia súc được giết mổ tại cơ sở giết mổ tập trung… Bên cạnh đó, lực lượng chức năng của  thành phố đã tập trung kiểm tra và xử lý các trường hợp kinh doanh thịt gia súc mà không có tem, dấu kiểm soát theo quy định; Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố thực hiện đúng quy trình kiểm soát giết mổ, kiểm tra theo quy định về điều kiện thú y, khám lâm sàng và thực hiện lăn dấu kiểm soát giết mổ (dấu kiểm dịch).

Các hộ kinh doanh trong Chợ Trung tâm thành phố đều được tuyên truyền về việc kiểm soát nguồn thịt trước khi bán ra thị trường.

Đặc biệt, Uông Bí thực hiện rất nghiêm việc lăn dấu kiểm dịch tại cơ sở giết mổ tập trung thay vì lăn dấu tại chợ như trước đây. Hưởng ứng hoạt động trên, các chợ trên địa bàn cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát nguồn thịt và các sản phẩm từ gia súc đưa vào kinh doanh tại chợ phải có tem, dấu kiểm dịch; không đưa các sản phẩm vào tiêu thụ tại chợ nếu không có nguồn gốc rõ ràng… Các Ban quản lý chợ cũng vận động người kinh doanh lấy nguồn sản phẩm thịt gia súc tại cơ sở giết mổ tập trung về tiêu thụ tại chợ.

Đến tìm hiểu thực tế tại chợ Trung tâm thành phố nằm ở phường Quang Trung, ông Hoàng Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý chợ cho hay: “Khi nhận được chỉ đạo của thành phố, chúng tôi quán triệt tới từng hộ kinh doanh thịt, đồng thời, tuyên truyền liên tục trên loa truyền thanh của chợ về việc đưa các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ vào khu tập trung. Ngoài ra, Ban Quản lý chợ cũng liên hệ chặt chẽ với cơ sở giết mổ tập trung để quản lý số lợn của từng hộ khi họ đưa lợn vào giết mổ phải trùng khớp với số lợn khi đưa vào chợ, nếu thấy có sự chênh lệch thì kiên quyết xử lý”.

Quan trọng hơn, tất cả các hoạt động trên đều được TP Uông Bí triển khai đồng bộ, liên tục và mạnh mẽ, trong đó, thành phố còn phát động đợt cao điểm lập lại trật tự trong hoạt động giết mổ gia súc trên địa bàn. Cùng chung tay với thành phố trong việc chấn chỉnh vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo vệ sinh môi trường, chính quyền các cấp cần quyết liệt vào cuộc, nhanh chóng đóng cửa các lò mổ nhỏ lẻ và đưa dần hoạt động quản lý giết mổ đi đúng quỹ đạo, góp phần đảm bảo văn minh đô thị.

Theo quangninh.gov.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 140 Tổng lượt truy cập 21656729