Giao ban Thường vụ Thành ủy

Ngày 23-12, Ban Thường vụ Thành ủy Uông Bí tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2016; thông qua Kế hoạch tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân và đón Tết Đinh Dậu năm 2016. Đồng chí Trần Văn Lâm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị giao ban.

Theo báo cáo của UBND thành phố, năm 2016, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tiếp tục được cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể thành phố đến cơ sở quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện, được sự đồng lòng hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Các nội dung tuyên truyền vận động  được quan tâm. Thực hiện 5 nội dung của phong trào như: Đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo, thực hiện nếp sống văn minh, kỷ cương pháp luật; xây dựng môi trường văn hóa; xây dựng các thiết chế văn hóa thể thao; xây dựng tư tưởng chính trị lành mạnh, được các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo từ thành phố đến các xã phường thực hiện tốt. Trong năm, toàn thành phố đã xây mới 7 ngôi nhà và sửa chữa 5 ngôi nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ phát triển sản xuất cho 67 hộ trị giá trên 390 triệu đồng. Quỹ vì người nghèo thành phố đã tiếp nhận trên 174 triệu đồng. Tỷ lệ hộ gia đình đạt gia đình văn hóa đạt 92,3%; Tỷ lệ thôn, khu văn hóa đạt 95%; 57,2% cơ quan được công nhận cơ quan văn hóa. Phong trào toàn dân đoàn  kết xây dựng đời sống văn hóa đã làm chuyển biến nhận thức trong các tổ chức, các tầng lớp nhân dân về vai trò của văn hóa. Vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển theo tinh thần Nghị quyết TW5 khóa VIII.

Bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện phong trào trong năm qua vẫn còn bộc lộ những mặt tồn tại hạn chế, trong đó có nguyên nhân xuất phát từ việc một số cấp ủy đảng, chính quyền và ban chỉ đạo các địa phương chưa được quan tâm đúng mức; sự phối hợp của các đoàn thể chính trị xã hội còn chưa được chặt chẽ và đồng bộ trong triển khai thực hiện phong trào.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Lâm, Bí thư Thành ủy yêu cầu nội dung báo cáo cần làm rõ ưu khuyết điểm, hạn chế thiếu sót cũng như trách nhiệm của từng đơn vị trong triển khai thực hiện phong trào. Về phương hướng nhiệm vụ năm 2017, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của thành phố cần bám sát vào chủ đề công tác của năm gắn với thực hiện bộ quy tắc ứng xử Tự hào là công dân thành phố Uông Bí; tăng cường sự chỉ đạo của cấp ủy trong việc bổ sung hoàn thiện quy chế  quy định  đối với việc tổ chức lễ hội, thực hiện  các quy ước, hương ướng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của  mỗi người dân, cơ quan tổ chức trong việc xây dựng phong trào văn hóa, coi đây là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2017. Bên cạnh đó, cần chú trọng hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền, rà soát lại các phương tiện, cách thức và thời lượng dành cho công tác này. Nội dung tuyên truyền cần được cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của các cấp gắn với tình hình hình thực tế ở mỗi địa phương, đơn vị, để nội dung phong trào được đi và chiều sâu, mang lại hiệu quả.

Hội nghị cũng thông qua kế hoạch của UBND thành phố về tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân và đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Theo đó, để đảm bảo yêu cầu trang trọng, vui tươi, an toàn, tiết kiệm, lành mạnh, mang đậm bản sắc dân tộc, hướng về cơ sở và thu hút đông đảo nhân dân tham gia - năm nay, hoạt động mừng đảng, mừng xuân sẽ bao gồm: các chương trình văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao; thăm hỏi, chúc tết, tặng quà các đối tượng chính sách, an sinh xã hội; gặp mặt chúc Tết các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh và thành phố đã nghỉ hưu trên địa bàn; các hoạt động đón giao thừa; hoàn thành một số công trình cơ sở hạ tầng phục vụ đón Tết như chỉnh trang đô thị, cây xanh, điện chiếu sáng; viếng nghĩa trang liệt sỹ của thành phố; chuẩn bị các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết; tổ chức tết trồng cây đầu xuân; tổ chức Lễ hội Yên Tử và các lễ hội trên địa bàn; đảm bảo tốt công tác an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội; phòng cháy chữa cháy, phòng chống các tệ nạn xã hội.

Kết luận về vấn đề này, đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: Năm nay, thành phố sẽ không tổ chức bắn pháo hoa theo sự chỉ đạo của Ban Bí thư, của tỉnh. Vì vậy, để đảm bảo các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân diễn ra đáp ứng nhu cầu của nhân dân trên địa bàn, thành phố và các xã phường cần tăng cường các hoạt động vui chơi đón tết mừng xuân, nhất là vào thời điểm trước đêm giao thừa, nhằm thu hút người dân đặc biệt là thanh thiếu niên tham gia vào các hoạt động lành mạnh. Bên cạnh đó, cần bố trí lực lượng đảm bảo thực hiện  tốt công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông và PCCN, làm tốt công tác chỉnh trang đô thị, giữ gìn cảnh quan môi trường; tăng cường tuần tra canh gác nhằm đảm bảo tính kỷ luật, kỷ cương trong những ngày trước trong và sau Tết.

Thanh Hương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 6360 Tổng lượt truy cập 869946148