Được mùa vải chín sớm Phương Nam

Nếu như chỉ vài tháng trước, nỗi lo cây vải chín sớm Phương Nam, phường Phương Nam (TP Uông Bí) sẽ bị mất mùa của bà con luôn thường trực, thì nay niềm vui vải được mùa hơn năm trước lại rạng rỡ trên gương mặt của những người trồng vải nơi đây.

Gia đình chị Trương Thị Phương, khu Phong Thái, phường Phương Nam năm nay thu hoạch ước tính khoảng 10 tấn vải,
trong khi đầu năm tưởng mất trắng.

Phương Nam có 14 khu dân cư thì có 8 khu trồng vải với hơn 900 hộ tham gia trên diện tích 315ha, bà con đa phần đều có kinh nghiệm trồng vải từ 20 năm nay. Từ sự vào cuộc của thành phố và phường trong việc xây dựng thương hiệu, cây vải chín sớm Phương Nam đã được Cục Sở hữu trí tuệ  (Bộ KH&CN) công nhận thương hiệu “Vải chín sớm Phương Nam” vào đầu năm 2014 thế nên cây vải Phương Nam rất quan trọng trong cơ cấu cây trồng của TP Uông Bí và phường Phương Nam, khi cây bị nguy hại thì đây không chỉ là nỗi lo riêng của người nông dân. Do thời tiết bất thường, trận mưa lụt lịch sử cuối tháng 7 đầu tháng 8 năm trước gây ngập úng, tiếp sau đó là những ngày nắng nóng, đầu năm nay lại là trận rét bất thường. Tất cả những biến cố đó của thời tiết đều ảnh hưởng đến cây vải. Khu vực trồng vải phường Phương Nam lại nằm ở nơi có địa hình thấp trũng nên trong đợt mưa lụt kéo dài, nhiều diện tích canh tác nông nghiệp bị thiệt hại, trong đó 100% diện tích trồng vải đều bị ảnh hưởng. Theo lãnh đạo UBND phường Phương Nam thì có hơn 4.000 cây vải tương đương với 13,5ha diện tích trồng vải bị chết hẳn. Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Xuân Việt, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Nam cho biết: “Khi diễn ra tình hình mưa lụt ngập úng, TP Uông Bí đã lập tức triển khai các giải pháp khẩn trương tiêu thoát nước chống úng cứu cây vải. Thành phố đã phối hợp với Công ty Bạch Đằng - Tổng cục Hậu cần kỹ thuật - Bộ Công an hướng dẫn người dân cách xử lý. Công ty Bạch Đằng đã mở lớp tập huấn cho người trồng vải về cách dùng phân vi sinh Bồ Đề 668 để xử lý các cây vải bị ảnh hưởng. Đây là loại phân đắt tiền giá chừng 135.000 đồng/kg, do vậy thành phố đã hỗ trợ người trồng vải 50% giá thành. Cũng theo ông Việt, phân bón Bồ Đề 688 đã được Bộ NN&PTNT cho phép lưu hành và sử dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp trên toàn quốc, tạo ra sản phẩm hữu cơ sạch chất lượng cao. Sử dụng phân bón vi sinh Bồ Đề 668 cải tạo đất trồng trọt, đặc biệt đất lúa bị chai cứng, nhiễm mặn, nhiễm phèn, đất thoái hoá bạc màu, đất ngộ độc hoá học, ngộ độc hữu cơ thành đất trồng trọt thuần thục, màu mỡ, tươi xốp, thoáng gốc, sâu bệnh khó có điều kiện gây hại, bệnh nghẹt rễ, ngộ độc rễ, thối rễ không còn. Sản phẩm phân vi sinh Bồ Đề 668 trước đây thường chỉ dùng bón cho lúa, cho rau, do chúng có tính năng vượt trội về cải tạo đất và rễ cây ngập úng, nên đây cũng là lần thử nghiệm đầu tiên của Công ty Bạch Đằng dùng cho cây vải. Thế nhưng kết quả bất ngờ có đến 97% số cây vải bị ảnh hưởng (ngoài diện tích cây đã chết hẳn trước đó) được xử lý đã phục hồi trở lại, tiếp tục sinh trưởng và ra hoa.

Cuối tháng 5 vừa qua, khi tôi đến phường Phương Nam, trái với sự lo âu của người dân trước đó vài tháng là niềm vui của nhiều hộ khi vải thậm chí còn được mùa hơn năm trước. Tại vườn vải của chị Trương Thị Phương, khu Phong Thái, chị Phương cho biết: “Gia đình tôi có hơn 200 gốc vải, số lượng quả ước tính khoảng 10 tấn. Đầu năm tôi đã tưởng là mất mùa trắng tay, ai ngờ…”. Theo các thương lái, vải Phương Nam có ưu điểm chín sớm hơn hẳn so với các vựa vải nổi tiếng ở Hải Dương, Bắc Giang và rất được ưa chuộng ở thị trường phía Nam. Giá vải bán hiện nay cho thương lái 35.000 đồng/kg (giá bán vài tuần trước đó là 50.000 đồng/kg), ngang bằng so với cùng kỳ năm trước. Ông Bùi Xuân Việt, Phó Chủ tịch UBND phường khẳng định: “Năm nay năng suất vải ước tính khoảng 1.600 tấn hơn hẳn năm trước (1.050 tấn) mà chúng tôi lại có thêm kinh nghiệm để khôi phục cây vải khi dùng phân bón vi sinh Bồ Đề 668 mà trước đó chúng tôi chỉ dùng cho cây lúa”.

Tuy chín muộn hơn năm trước khoảng 1 tháng, nhưng so với các địa phương trồng vải khác thì vải Phương Nam vẫn là vải chín sớm. Để có sự thành công này là sự vào cuộc kịp thời của thành phố, phường Phương Nam, doanh nghiệp và nhất là sự nỗ lực của người dân nên đã không để mất đi thương hiệu “Vải chín sớm Phương Nam”.

 

 

Theo baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 4306 Tổng lượt truy cập 874582650