Đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo khẩn trương giải quyết vướng mắc trong tiêu thụ quả vải chín sớm Phương Nam

Vụ vải chín sớm Phương Nam năm nay được mùa với sản lượng ước đạt trên 4.000 tấn. Tuy nhiên, giá cả tiêu thụ vải không ổn định đang là nỗi lo lớn của người trồng vải tại thời điểm này. Vào chiều nay, 21-5, đồng chí Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Trần Văn Lâm đã có buổi làm việc tại địa phương nhằm trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho bà con trồng vải.

Đồng chí Trần Văn Lâm, Bí thư Thành ủy chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ vài chín sớm phường Phương Nam.

Phường Phương Nam hiện có gần 350ha diện tích trồng vải chín sớm. Theo đánh giá, năm nay vải chín sớm được mùa. Tuy nhiên, tại thời điểm này đã vào vụ thu hoạch, giá bán của nông sản lại không được như mong đợi của người dân. Giá bán hiện nay từ 24-25.000 đồng/kg. Trong khi đó đầu vụ thu hoạch, 1kg vải có mức giá trên 40.000 đồng.

Quang cảnh buổi làm việc.

Phường Phương Nam báo cáo khó khăn trong tiêu thụ vải chín sớm.

Lý giải về vấn đề được mùa nhưng giá cả không ổn định như mong đợi, lãnh đạo phường Phương Nam cho biết: năm nay, quả vải chín sớm Phương Nam cho sản lượng cao hơn gấp rưỡi năm ngoái, ước đạt trên 4.000 tấn. Sản lượng tăng nhưng mẫu mã, chất lượng quả vải lại không được bằng mọi năm. Quả vải chín không đều, lại chín muộn và trùng thời điểm thu hoạch tại các vùng trồng vải lớn trên cả nước, như Hải Dương, Bắc Giang, Đắc Nông, Đắc Lắc... Điều này dẫn đến việc vải chín sớm Phương Nam bị “mất” ưu thế cạnh tranh về thời điểm thu hoạch. Bên cạnh đó, một số tin đồn thất thiệt về VSATTP trên quả vải cũng gây tâm lý hoang mang trên thị trường, dẫn đến giá cả thiếu ổn định.

HTX dịch vụ, sản xuất và tiêu thụ vải chín sớm phường Phương Nam báo cáo tình hình tiêu thụ vải gặp khó khăn.

Sau khi lắng nghe ý kiến của lãnh đạo địa phương và đại diện HTX Vải chín sớm Phương Nam, đồng chí Trần Văn Lâm, Tỉnh uỷ viên, Bí Thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố chỉ đạo cần khẩn trương giải quyết khó khăn trong tiêu thụ quả vải cho nhân dân. Cụ thể: đồng chí yêu cầu địa phương phối hợp với các đơn vị, ban, ngành chức năng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, làm rõ quy trình chăm sóc quả vải đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn VSATTP; tận dụng các phương tiện truyền thông đại chúng, đặc biệt là trên hệ thống loa truyền thanh tại các khu dân cư giúp nhân dân, thương lái hiểu, không để tin đồn thất thiệt gây hoang mang, ảnh hưởng đến tiêu thụ quả vải chín sớm. Đồng chí cũng đề nghị cần làm tốt công tác đảm bảo ANTT, nắm chắc các đối tượng có hành vi gây mất đoàn kết, thiệt hại kinh tế trong nhân dân. Đồng chí cũng khẳng định: vai trò của HTX Vải chín sớm Phương Nam chính là cầu nối giữa người trồng vải và người tiêu thụ vải, hoàn toàn không có lợi ích cá nhân hoặc gây cản trở đến quá trình tiêu thụ nông sản như một số thông tin sai lệch trong thời gian gần đây. 

Nông dân phường Phương Nam đang gặp khó khăn trong tiêu thụ Vải chín sớm. Ảnh qtv.vn


Mai Hương-Hồng Hoàn 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3880 Tổng lượt truy cập 874581912