Đổi sang căn cước công dân gắn chip, thông tin trên sổ đỏ có phải sửa theo?
Theo dự kiến của Bộ Công an, năm 2021 sẽ tiến hành cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân. Vậy, khi người dân đổi sang CCCD gắn chip có phải sửa thông tin Sổ đỏ hay không?
Sổ đỏ, Sổ hồng là cách gọi phổ biến của người dân, theo pháp luật đất đai từ ngày 10/12/2009, đến nay, khi đủ điều kiện thì người dân được cấp Giấy chứng nhận theo mẫu chung của Bộ Tài nguyên và Môi trường với tên gọi pháp lý là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận).
Theo quy định tại Khoản 14 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, khi thay đổi số chứng minh nhân dân (CMND) hoặc CCCD theo nhu cầu của người sử dụng đất (hay nói cách khác, khi được cấp CCCD gắn chip), nếu số thẻ được cấp khác với số trong Giấy chứng nhận đã cấp thì có quyền yêu cầu thay đổi. Bên cạnh đó, người sử dụng đất cũng có thể chứng minh số CMND/CCCD và số CCCD gắn chip là một người bằng CMND cắt góc hoặc giấy xác nhận.
Đổi sang CCCD gắn chip có phải sửa thông tin Sổ đỏ? (Ảnh minh họa: KT)
Tuy nhiên, việc sửa thông tin này là không bắt buộc. Theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, khi số CMND hoặc CCCD có thay đổi mà người sử dụng đất không thay đổi thông tin trong Giấy chứng nhận thì cũng không bị hạn chế quyền chuyển nhượng, tặng cho nhà đất.
Trên thực tế, nhiều trường hợp khi số CCCD đang sử dụng khác với số ghi trong Giấy chứng nhận vẫn bị làm khó khi chuyển nhượng, tặng cho. Khi đó, người sử dụng đất có quyền yêu cầu cơ quan thực hiện trả lời bằng văn bản về lý do từ chối thực hiện, nếu không sẽ khiếu nại hoặc khởi kiện.
Theo baoquangninh.com.vn
Tin tức khác
- Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng về thành tích trong công tác và thi đua
- Bổ sung kinh phí bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp
- Sẽ có vaccine COVID-19 của Việt Nam vào cuối năm 2021
- Sở GD&ĐT: Đảm bảo các điều kiện an toàn để học sinh đến trường
- Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn công tác bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp
- Gắn biển công trình “Tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử lưu niệm sự kiện Bác Hồ về thăm Uông Bí năm 1965” và công trình chỉnh trang các tuyến đường nội thị Trưng Vương - Quang Trung - Trần Nhân Tông
- Chủng virus SARS-CoV-2 ở Hải Phòng có khả năng lây nhiễm rất nhanh
- Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Xác lập nền tảng công dân số
- 30 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại tỉnh đã đủ tiêu chuẩn ra viện
- [Sổ tay] Phòng, chống dịch CoVID-19 tại chợ đầu mối, chợ dân sinh
- Sáng 25/2, không có ca mắc COVID-19, Việt Nam chữa khỏi 1.804 bệnh nhân
- Chiều 24/2, có 9 ca mắc COVID-19 tại Hải Dương, riêng ổ dịch Kim Thành là 6 ca