Doanh nghiệp du lịch, dịch vụ thích ứng trong tình hình mới

Trước yêu cầu phát triển du lịch trong trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, ngành Du lịch Quảng Ninh đang chủ động thực hiện các điều kiện cần thiết, từng bước phục hồi và tái khởi động. Trong đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch không chỉ thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, mà còn xây dựng nhiều sản phẩm độc đáo, hấp dẫn để thu hút du khách.

Khách sạn FLC Hạ Long tổ chức tiệc đêm giao thừa cho du khách.

Đối với các cơ sở lưu trú du lịch duy trì nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tuân thủ nguyên tắc 5K, thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên định kỳ hàng tuần Sars-CoV-2 cho người lao động theo quy định.

Bên cạnh đó, tỉnh đã xây dựng, triển khai dán nhãn đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, thực hiện tuyên truyền, công khai rộng rãi để các cơ sở nâng cao chất lượng dịch vụ. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 1.467 lượt cơ sở lưu trú du lịch thực hiện đăng ký đánh giá an toàn Covid-19 tại địa chỉ website safe.tourism.com.vn do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý.

Nhờ vậy, lượng khách đến các cơ sở lưu trú đã tăng đáng kể. Từ 1-15/2, lượng khách đạt khoảng 40.000 lượt, nhất là trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán (1-6/2) đạt trên 15.700 lượt. Công suất phòng các khách sạn lớn 4-5 sao như: FLC, Vinpearl, M-gallery Yên Tử... luôn đạt 80-90%; các khách sạn còn lại đạt khoảng 15-17%.

Nhiều khách sạn có các chương trình ưu đãi đặc biệt đón giao thừa, giảm giá theo gói combo. Như ở khách sạn Mường Thanh Luxury Hạ Long Centre, giá phòng chỉ từ 750.000 đồng/khách bao gồm 1 đêm nghỉ dưỡng, 1 bữa sáng và 1 bữa trưa cùng các trải nghiệm tiện ích tại khách sạn. Khách sạn Sài Gòn - Hạ Long có combo nghỉ dưỡng trọn gói chỉ 1,2 triệu đồng/phòng bao gồm 1 đêm nghỉ dưỡng, bữa sáng và bữa tối, linh hoạt đổi ngày...

Du khách học làm bánh chưng, bánh dày tại Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử (TP Uông Bí).

Bên cạnh đó, các cơ sở lưu trú cũng khai thác tối đa những hạ tầng sẵn có để làm mới sản phẩm du lịch như spa, yoga... Trong đó, nhiều khách sạn cao cấp lựa chọn phát triển nhà hàng với ẩm thực chất lượng cao để phục vụ du khách.

Theo ông Lê Trọng Thanh, Phó Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, nếu trước đây, các dịch vụ như nhà hàng chỉ được sử dụng khi khách đặt phòng, thì nay, theo các dòng sự kiện, ngày lễ lớn, chúng tôi tổ chức các bữa tiệc theo chủ đề, đầu tư trang trí không gian kết hợp âm nhạc để mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn và trải nghiệm hơn. Đặc biệt trong dịp Tết, những hoạt động như tiệc đầu xuân, học làm bánh chưng, bánh giầy, pha chế cà phê, cocktail hay chiếu phim cho trẻ em... cũng là yếu tố thu hút nhiều du khách.

Việc thích ứng an toàn khiến lượng khách đến các điểm du lịch tăng cao. Đáng kể nhất là sự quay trở lại của du khách ở thị trường miền Nam và Tây Nam Bộ. Chỉ tính trong 2 ngày Tết, Quảng Ninh đã tổ chức đón 2 đoàn khách miền Nam bằng đường hàng không và đường bộ.

Bà Nguyễn Thị Trực, Giám đốc Vietravel Quảng Ninh, chia sẻ: Trong dịp Tết, Vietravel đưa khoảng 15 đoàn khách miền Nam đến Quảng Ninh với tổng số khách lên tới vài trăm người. Số khách này đều đi du lịch liên tỉnh, tại Quảng Ninh, khách ngủ lại từ 1-2 đêm và tham quan một số điểm du lịch trên địa bàn. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, chúng tôi chỉ sử dụng những phương tiện vận chuyển và cơ sở lưu trú được chứng nhận an toàn; xây dựng các mô hình du lịch lưu trú dài ngày, sử dụng dịch vụ khép kín, được kiểm soát chặt chẽ ở mọi khâu. Du khách thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K kể cả khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Du khách quét mã QR khai báo y tế tại chùa Ngọa Vân (TX Đông Triều).

Hiện trên địa bàn tỉnh có 652 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đã thực hiện dán nhãn đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch Covid-19; 652 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đã được phê duyệt kế hoạch phòng chống dịch và phương án xử lý khi có ca Covid-19 tại cơ sở theo hướng dẫn của Sở Y tế. Cùng với đó, các điểm du lịch cũng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, chuẩn bị sẵn các phương án đón du khách với số lượng lớn.

Theo bà Nguyễn Thị Phương, Phó Ban Quản lý khu di tích nhà Trần tại TX Đông Triều: Dịp Tết Nguyên đán, lượng khách đến các cơ sở thờ tự, điểm di tích tăng cao. Vì vậy, Ban Quản lý đã yêu cầu các đơn vị phải thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, dán mã QR tại cổng vào, chuẩn bị nước sát khuẩn, khẩu trang phục vụ người dân và du khách; trang bị bảng biển hướng dẫn, nội dung khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch; thông báo số điện thoại đường dây nóng cần hỗ trợ, báo cáo tình hình dịch về Sở Y tế. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân, du khách nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch. Ban Quản lý di tích, các cơ sở thờ tự thường xuyên thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bề mặt các khu vực trưng bày, khu làm việc và dịch vụ theo đúng quy định; tổ chức phân luồng, đón tiếp, hướng dẫn khách tham quan, bảo đảm giãn cách an toàn khi tiếp xúc...

Với các biện pháp an toàn được thực hiện nghiêm ngặt, từ ngày 1-15/2, Quảng Ninh đã đón trên 837.000 lượt khách. Trong đó, tập trung chủ yếu tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử, chùa Ba Vàng (180.000 lượt), đền Cửa Ông (90.000 lượt), chùa Cái Bầu (55.000 lượt), Vịnh Hạ Long (9.100 lượt)... Tổng thu từ du lịch đạt khoảng 1.000 tỷ đồng.

Với những tín hiệu đáng mừng từ đầu năm và sự sát sao, chủ động của các đơn vị kinh doanh dịch vụ, du lịch, hy vọng đó sẽ là bước đệm để ngành du lịch lấy lại đà tăng trưởng trong năm 2022.

Theo Hoàng Quỳnh/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 7620 Tổng lượt truy cập 873409613