Đoàn liên ngành tỉnh kiểm tra quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP)

Ngày 7-9, đoàn liên ngành tỉnh do đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn thành phố. Đồng chí Đặng Đình Sách, Phó Chủ tịch UBND, Phó trưởng ban TT Ban chỉ đạo liên ngành ATTP thành phố chủ trì làm việc với đoàn.

Đồng chí Đặng Đình Sách, Phó Chủ tịch UBND, Phó trưởng ban TT Ban chỉ đạo liên ngành ATTP thành phố phát biểu tại buổi làm việc.

Hiện thành phố Uông Bí có 1.618 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Gồm các cơ sở: nấu rượu thủ công, chế biến, cung cấp thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, cơ sở giết mổ gia súc tập trung. Trên địa bàn có 10 chợ, 12 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp. Thực phẩm phục vụ nhu cầu của người dân được cung cấp từ nhiều nguồn: tại thành phố, trong tỉnh, ngoài tỉnh và nguồn thực phẩm nhập khẩu.

Đoàn kiểm tra hồ sơ quản lý ATTP tại phường Quang Trung.

Từ đầu năm đến nay, thành phố chỉ đạo quyết liệt việc quản lý ATTP theo phân cấp cho lĩnh vực y tế, nông nghiệp và công thương. Công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về VSATTP được tăng cường thường xuyên; công tác phối hợp liên ngành thanh kiểm tra liên tục được triển khai ở các cấp. Nhờ đó, nhận thức của người đứng đầu, cán bộ chuyên môn quản lý, người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng về ATTP được nâng lên.

Quang cảnh buổi làm việc.

Ban chỉ đạo liên ngành ATTP từ thành phố đến xã, phường được kiện toàn, củng cố. Sự tham gia phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội về công tác ATTP nhịp nhàng, chặt chẽ. Hiện, 100% các xã, phường trên địa bàn thực hiện có qui củ việc đưa gia súc vào giết mổ tại 2 cơ sở tập trung. 8 tháng đầu năm trên địa bàn không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Tuy quyết liệt thực hiện, song quản lý nhà nước về ATTP của thành phố vẫn còn gặp khó khăn. Như số lượng các cơ sở nấu rượu thủ công theo hình thức nấu để phục vụ chăn nuôi, nhu cầu uống tại gia đình trong cộng đồng còn lớn, khó quản  lý. Lượng thực phẩm nhập từ các tỉnh ngoài vào thành phố lớn (chiếm 80%), thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng trà trộn tinh vi nên công tác kiểm soát còn gặp nhiều khó khăn...

Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế kết luận buổi làm việc.

Sau khi làm việc với các đơn vị liên quan, kiểm tra công tác quản lý ATTP tại phường Thanh Sơn và Quang Trung, kết luận cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh đề nghị thành phố cần tiếp tục quan tâm đến việc xây dựng kế hoạch quản lý nhà nước về ATTP với mục tiêu cụ thể, rõ ràng, các chỉ tiêu có thể định lượng được để làm cơ sở đánh giá tiến độ, kết quả từng nội dung công việc. Thành phố cũng cần tăng cường giám sát, hướng dẫn, hỗ trợ các xã, phường về chuyên môn; phân công, phân nhiệm rõ ràng, giao chỉ tiêu cho từng bộ phận công thương, y tế, nông nghiệp trong quản lý nhà nước theo lĩnh vực phụ trách; tăng cường vai trò phối hợp của các tổ chức đoàn thể nhằm nâng cao nhận thức về VSATTP; tiếp tục triển khai mô hình truy xuất nguồn gốc rau, củ, quả tại chợ Trung tâm. Đồng chí phó giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát theo tuần, tháng, quí việc chấp hành qui định về ATTP tại các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh; đầu tư bổ sung trang thiết bị test mẫu thực phẩm để kiểm soát tốt nguồn thực phẩm cung cấp tại địa phương...

Hoàng Yến

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 10815 Tổng lượt truy cập 91331546