Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh làm việc với thành phố về kết quả công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm 8 tháng đầu năm và triển khai công tác ATTP Tết trung thu năm 2016

Ngày 6-9, đoàn kiểm tra liên ngành số 2 của tỉnh về vệ sinh an toàn thực phẩm đã làm việc với thành phố về kết quả công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm 8 tháng đầu năm và triển khai công tác ATTP Tết trung thu năm 2016.

Thành phố Uông Bí hiện có 1.471 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó có 130 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, 142 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 689 cơ sở dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố, 70 bếp ăn tập thể.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra VSATTP tại cơ sở kinh doanh bánh Trung thu Cam Nhung tại cổng chợ Thanh Sơn.

8 tháng qua, thành phố đã thực hiện chỉ đạo quyết liệt việc quản lý AT VSTP theo phân cấp cho các lĩnh vực Y tế, nông nghiệp công thương. Công tác thông tin tuyên  truyền giáo dục về VS ATTP được tăng cường, công tác kiểm tra được thực hiện thường xuyên. Trong 8 tháng đã cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho 46 cơ sở, ký cam kết đảm bảo ATTP đối với 986 cơ sở, đồng thời tổ chức khám sức khỏe cho các chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm cho trên 600 người, xác nhận ATTP cho 570 người. Qua kiểm tra, Uông Bí đã tiến hành tiêu hủy hơn 3.700kg sò, 2,6 tấn mỡ bò mỡ lợn, 536 con chim các loại, 100kg bì lợn và gần 1 tấn hoa quả không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Nhận thức của các cấp các ngành, người sản xuất và tiêu dùng đã được nâng lên. Ban chỉ đạo liên ngành ATTP các cấp đã được kiện toàn và củng cố đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Công tác quản lý ATTP đã được chủ động và không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm và tử vong do ngộ độc thực phẩm trên đia bàn.

Triển khai công tác kiểm tra về ATTP dịp Tết trung thu năm 2016, thành phố đã triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động như: đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyển qua thực phẩm. Thành phố đã tổ chức 12 đoàn kiểm tra các cấp, trong đó có 1 đoàn liên ngành của thành phố tiến hành kiểm tra 119 cơ sở, trong đó có 8 chợ đầu mối, 7 cơ sở làm bánh gato, 9 đại lý bán bánh trung thu, 32 cơ sở bán bánh kẹo, 22 cơ sở dịch vụ ăn uống, hàng chục cơ sở thức ăn đường phố, các bếp ăn bán trú tại các trường học, cơ sổ giết mổ tập trung và các cửa hàng kinh doanh hoa quả. Trong quá trình  kiểm tra có lấy mẫu xét nghiệm đối với 61 mẫu thực phẩm và 17 mấu rau củ. Cho đến nay chưa ghi nhận cơ sở nào vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, việc kiểm soát kiểm tra VS ATTP cũng gặp khó khăn do chủ yếu các mặt hàng được nhập từ địa phương khác. Nhận thức của một số hộ kinh doanh thực phẩm vì chạy theo lợi nhuận nên việc chấp hành các quy định về VS ATTP còn hạn  chế.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh ghi nhận những cố gắng của thành phố trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thể hiện qua công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát, cấp giấy chứng nhận đảm bảo VS ATTP cho các cơ sở. Uông Bí là địa phương được tỉnh đánh giá cao trong công tác này thành phố đã giành kinh phí tương đối lớn cho công tác an toàn vệ sinh thực phẩm đặc biệt là công tác giết mổ gia súc gia cầm.

Trong thời gian tới, Uông Bí cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyển, đặc biệt là cập nhật kịp thời các văn bản hướng dẫn của cấp trên đối với công tác VS ATTP để triển khai tới các đối tượng kinh doanh cũng như người tiêu dùng thực phẩm. Tăng cường công tác thanh kiểm tra đối với các loại mặt hàng có hạn sử dụng ngắn, các mặt hàng đồ chơi có tính bạo lực trong dịp Tết trung thu, các mặt hàng không có nguồn gốc xuất xứ.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại một số điểm kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn thành phố.

 

Thanh Hương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 17364 Tổng lượt truy cập 873679612