Đoàn khảo sát Tỉnh ủy về thực hiện công tác xây dựng tổ chức Đảng, các đoàn thể và phát triển Đảng viên trong doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước

Ngày 2/4, đoàn khảo sát của Tỉnh ủy do đồng chí Hoàng Bá Hướng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thành ủy Uông Bí về báo cáo kết quả thực hiện công tác xây dựng tổ chức Đảng, các đoàn thể và phát triển Đảng viên trong doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước. Tiếp và làm việc với đoàn về phía thành phố Uông Bí có các đồng chí: Nguyễn Văn Bích, UVBTV Thành ủy, Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ thành phố; Hoàng Quốc Trung, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị thành phố; lãnh đạo các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố; lãnh đạo Đảng bộ khối doanh nghiệp ngoài Nhà nước và các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Văn Bích, UVBTV Thành ủy, thủ trưởng cơ quan Tổ chức - Nội vụ thành phố phát biểu tại buổi làm việc.

Năm 2011, toàn TP Uông Bí có 392 doanh nghiệp. Tính đến hết ngày 31/12/2020, toàn thành phố có 696 doanh nghiệp tư nhân đăng ký hoạt động theo Luật doanh nghiệp và Luật HTX năm 2012 và 5 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tính đến 31/12/2020, số tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân là 63 tổ chức cơ sở Đảng với tổng số 704 Đảng viên.

 Tháng 3/2014, Thành ủy Uông Bí thành lập Đảng bộ khối doanh nghiệp ngoài Nhà nước trực thuộc Đảng bộ thành phố với 14 chi bộ trực thuộc và 238 Đảng viên. Thành ủy đã ban hành các quy chế làm việc của BCH, BTV Đảng bộ khối và phân công đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy tiếp tục chỉ đạo Đảng ủy khối doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước; chỉ đạo củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân; quan tâm phát hiện, bồi dưỡng tạo nguồn kết nạp Đảng viên, thành lập tổ chức Đảng.

Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị.

Về xây dựng và phát triển các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước, tính đến 31/12/2020, thành phố có 114 công đoàn cơ sở trực thuộc với 7.295 đoàn viên công đoàn. Chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp ngoài Nhà nước đã có nhiều chuyển biến tích cực. Toàn thành phố đã thành lập được 12 tổ chức cơ sở Đoàn tại các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước với tổng số 394 đoàn viên.

Các chi đảng bộ thuộc loại hình doanh nghiệp, Đảng bộ khối doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước đã tập trung tuyên truyền, giáo dục, động viên người lao động chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của doanh nghiệp, thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, thi đua lao động, sản xuất, nâng cao tay nghề, góp phần xây dựng doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững; tích cực tham gia xây dựng Đảng và các đoàn thể, phấn đấu trở thành Đảng viên, đoàn viên, hội viên.

Quang cảnh buổi làm việc.

Cấp ủy các cấp chủ động, tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với các chủ doanh nghiệp để nắm tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước phát triển, tạo sự đồng thuận trong việc thành lập và tổ chức hoạt động của các tổ chức Đảng, đoàn thể, kết nạp Đảng viên trong doanh nghiệp. Hàng năm, cấp ủy chính quyền từ thành phố tới cơ sở tổ chức gặp mặt, động viên, biểu dương các doanh nghiệp làm tốt công tác xây dựng Đảng, các đoàn thể, kết nạp Đảng viên, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; biểu dương khen thưởng các tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp tư nhân.

Tại hội nghị, trên tinh thần thẳng thắn các doanh nghiệp đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong phát triển tổ chức Đảng và các tổ chức đoàn thể trong các doanh nghiệp, các giải pháp tháo gỡ của mỗi đơn vị.

 Đồng chí Hoàng Bá Hướng, Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Hoàng Bá Hướng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đề nghị trong thời gian tới, Thành ủy Uông Bí và các cấp ủy cơ sở tiếp tục quan tâm lãnh đạo chỉ đạo thực hiện tốt công tác xây dựng tổ chức Đảng, các đoàn thể và phát triển Đảng viên trong doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước. Cấp ủy các cấp phân công phân nhiệm rõ việc, rõ địa chỉ cho các cơ quan, đơn vị, ban, ngành cụ thể trong thực hiện công tác phát triển tổ chức Đảng và đoàn thể trong doanh nghiệp với các chỉ tiêu, mục tiêu cụ thể. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền địa phương cần có nhiều giải pháp quan tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh. Đồng chí cũng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp tư nhân quan tâm tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên, tuyên truyền vận động Đảng viên, đoàn viên, hội viên chấp hành nghiêm chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Huyền Trang

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 5314 Tổng lượt truy cập 865318192