Đoàn giám sát HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và đất, cát san nền trên địa bàn TP Uông Bí

Ngày 5-9, đoàn giám sát HĐND tỉnh Quảng Ninh đã có buổi làm việc với TP Uông Bí để giám sát công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và đất, cát san nền trên địa bàn thành phố. Dự và chỉ đạo tại buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh; Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phạm Ngọc Hải, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Đình Trung, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Hiện trên địa bàn TP Uông Bí có 14 cơ sở khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và đất, cát san nền. Trong đó có 5 cơ sở khai thác và chế biến đá vôi, 5 cơ sở khai thác và chế biến đất sét cùng 4 cơ sở khai thác đất.

Trong thời gian qua, TP Uông Bí đặc biệt quan tâm đến việc chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các xã phường tăng cường công tác quản lý và bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; kịp thời kiểm tra, kiểm soát các đơn vị có hoạt động khai thác khoáng sản trong việc chấp hành các quy định về đất đai, bảo vệ môi trường, khai thác đúng công suất và thiết kế được phê duyệt, trong đó có tính đến các ảnh hưởng đối với công tác phòng chống thiên tai. Thành phố cũng đã huy động được các tầng lớp nhân dân tham gia phát hiện, ngăn chặn các hoạt động liên quan đến khai thác khoáng sản trái phép, tạo môi trường xã hội ổn định phục vụ cho nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Trong quá trình khai thác trên địa bàn thành phố không xảy ra hiện tượng tranh chấp. Công tác quản lý thu, nộp thuế tài nguyên và thuế bảo vệ môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn thành phố được triển khai thực hiện theo đúng quy định. Nhìn chung, các đơn vị khai thác khoáng sản đã chấp hành thực hiện kê khai và nộp phí bảo vệ môi trường theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn Uông Bí vẫn gặp một số hạn chế, đó là: Việc phát hiện, tố cáo và thông tin đến chính quyền địa phương và các ngành chức năng về các vi phạm trong hoạt động thăm dò khai thác khoáng sản trái phép còn hạn chế; việc nổ mìn khai thác khoáng sản khi hiệu lực cấp phép đã hết của một vài doanh nghiệp cùng với tình trạng khai thác trái phép của một số cá nhân đã gây dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân; một số dự án chưa đi vào hoạt động do khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. Mặt khác, có những doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả do đầu ra của sản phẩm bị hạn chế, chất lượng sản phẩm không cao.

Tại hội nghị, sau ý kiến phát biểu của đại diện các sở, ban, ngành, thành viên giám sát của HĐND tỉnh qua cuộc giám sát trực tiếp tại một số doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn, TP Uông Bí đã đề xuất với HĐND tỉnh một số nội dung. Trong đó, đề nghị HĐND tỉnh quan tâm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác phối hợp với địa phương để quản lý các hoạt động thăm dò, đánh giá trữ lượng khoáng sản và hoạt động khai thác của các doanh nghiệp theo đúng quy hoạch, đặc biệt là việc kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về đất đai, khoáng sản và bảo vệ môi trường của các đơn vị trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu trong thời gian tới, UBND thành phố Uông Bí cần phối hợp với các sở ban ngành trong việc thăm dò các loại khoáng sản đá, cát, đất để phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân kịp thời tố giác các vi phạm trong thăm dò khai thác khoáng sản trái phép. UBND thành phố cần chỉ đạo các doanh nghiệp có biện pháp xử lý vấn đề bụi trong khai thác, vận chuyển khoáng sản và VLXD; quan tâm đến vấn đề hoàn nguyên môi trường tại các doanh nghiệp như trồng cây, xây kè tại các khai trường; vận động các doanh nghiệp xây dựng các tuyến đường công vụ dành riêng cho các hoạt động khai thác vận chuyển VLXD. Thành phố cũng cần quan tâm giải quyết các vướng mắc về GPMB đối với thực hiện dự án của các doanh nghiệp, các chính sách đối với việc tiêu thụ sản phẩm cũng như việc thực hiện nghĩa vụ thuế của các doanh  nghiệp trên địa bàn.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh giám sát hoạt động của Công ty TNHH Mạnh Cường phường Thanh Sơn.

Trong khuôn khổ của chuyến giám sát, đoàn giám sát HĐND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế hoạt động của Công ty TNHH Mạnh Cường thuộc phường Thanh Sơn. Đây là doanh nghiệp được cấp phép hoạt động khai thác đất sét để sản xuất gạch. Hiện, doanh nghiệp đã chuyển từ mô hình sản xuất gạch nung sang gạch không nung, song không có hiệu quả do đầu ra của sản phẩm bị hạn chế, sản xuất của doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, hoạt động cầm chừng.

Giám sát trên bản đồ quy hoạch mặt bằng của Công ty CP Phương Nam.

Đoàn Giám sát HĐND tỉnh giám sát tại khai trường Công ty CP Phương Nam.

Đoàn cũng tiến hành giám sát hoạt động của Công ty CP Phương Nam - là doanh nghiệp khai thác đá sản xuất vật liệu xây dựng, làm ăn có hiệu quả. Hiện, Công ty đã khai thác xuống độ sâu  khoảng -25m.

Đoàn giám sát cũng xuống hiện trường của vụ khai thác cát trái phép tại xã Điền Công, hiện đang được cơ quan công an thành phố tạm giữ để điều tra làm rõ.

Thanh Hương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 5846 Tổng lượt truy cập 869945013