Đẩy mạnh tiết kiệm chi phí ở các đơn vị ngành Than

Chi phí sản xuất là một trong những yếu tố lớn quyết định đến lợi nhuận và giá thành sản phẩm của các đơn vị ngành Than. Điều đó đồng nghĩa với việc cắt giảm chi phí có thể giảm được giá thành sản xuất, tăng doanh thu và tăng lợi nhuận. Đặc biệt trong bối cảnh giá cả sản xuất đầu vào ngày một tăng, chi phí sản xuất cho một tấn than lớn nhưng sức tiêu thụ giảm, muốn “sống khỏe”, có lợi nhuận để tái đầu tư cho sản xuất và đảm bảo thu nhập người lao động, các đơn vị buộc phải thực hành tiết kiệm. Nhiều đơn vị, trong đó có Công ty Than Uông Bí - TKV đã đẩy mạnh tiết kiệm bằng nhiều giải pháp và thu được lợi ích đáng kể.

Sở hữu vùng tài nguyên trải dài trên 3 địa phương là TX Đông Triều, TP Uông Bí và TP Hạ Long, Công ty Than Uông Bí - TKV có nhiều lợi thế về đội ngũ lao động công nghệ cao, giàu lòng yêu nghề, tác phong công nghiệp, đoàn kết, kỷ luật. Tuy nhiên, mức độ biến động thường xuyên của địa chất, diện sản xuất phân tán, điều kiện khai thác nhiều vị trí phức tạp, lực lượng lao động lớn... cũng là những yếu tố khó khăn tác động đến chi phí sản xuất của Than Uông Bí.

Để tiết kiệm chi phí, Than Uông Bí xác định, việc cần làm đầu tiên là quản trị hiệu quả tài nguyên than, bao gồm quản trị tỷ lệ thu hồi than và quản trị chất lượng than. Đây là yếu tố tác động lớn đến chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm của các đơn vị khai thác than trong TKV.

Theo đó, Công ty đã tính toán, lựa chọn công nghệ và giải pháp thi công phù hợp để giảm tỷ lệ tổn thất tài nguyên đến mức tối thiểu. Sau nhiều năm áp dụng, các lò chợ chống giữ bằng giá khung GK, giá khung ZH, giàn mềm ZRY, giàn 2ANSH đã cho thấy năng suất lao động và tỷ lệ thu hồi than tại các diện áp dụng tăng đáng kể. Năm 2021, tỷ lệ tổn thất tài nguyên khai thác của Công ty giảm 5% so với kế hoạch. Với công tác quản trị chất lượng than, đơn vị đã lắp đặt các hệ thống sàng song rung trong lò và ngoài mặt bằng để loại bỏ đá quá cỡ, đảm bảo phẩm cấp, chất lượng than.

Khai thác than bằng công nghệ chống giữ hiện đại giúp Than Uông Bí tăng tỷ lệ thu hồi tài nguyên.

Theo ông Đỗ Ánh, Trưởng phòng Kỹ thuật - Công nghệ Mỏ Công ty Than Uông Bí, để nâng cao chất lượng than, đơn vị còn tính toán kỹ lưỡng lượng tiêu hao thuốc nổ, điều chỉnh hộ chiếu khoan nổ mìn để giảm thiểu đất đá lẫn trong than; tích cực tách lọc tạp chất, loại đá quá cỡ/vượt tỷ lệ cho phép. Các vỉa than được theo dõi sát sao về phẩm cấp để điều hành sản xuất phù hợp, đảm bảo hoàn hành tỷ lệ Ak theo kế hoạch của TKV giao. Năm vừa qua, tỷ lệ Ak trong than nguyên khai của Công ty cũng giảm được 0,7% so với kế hoạch.

Bên cạnh việc quản trị tài nguyên, Than Uông Bí cũng xác định cần quản trị tốt yếu tố con người. Cùng với những nỗ lực hiện đại hóa môi trường sản xuất, tăng cường nhân rộng công nghệ khai thác hiện đại ở những diện đủ điều kiện, Công ty cũng từng bước nâng cao chất lượng lao động theo hướng công nghệ hóa. Lao động thủ công giảm dần, thay thế bởi lao động có trình độ công nghệ, có năng suất cao. Ông Trần Quang Cảnh, Quản đốc Phân xưởng K1, Công ty Than Uông Bí cho biết: Định mức Công ty khoán cho phân xưởng hiện nay là 6,9 tấn than/ca, nhưng, năng suất lao động của công nhân phân xưởng đã đạt đến đến 7,3 tấn/ca.

Song hành với những biện pháp quản trị tài nguyên và con người, Công ty Than Uông Bí thực hành tiết kiệm triệt để ở nhiều khâu công việc. Đó là biện pháp triệt để việc thu hồi, luân chuyển, sửa chữa để tái sử dụng vật tư, thiết bị trong quá trình sản xuất, như: Cột xà, vì chống sắt, phụ kiện lò, ray, máng trượt Inox, cầu xích máng cào, con lăn cáp điện... Bên cạnh đó, các phân xưởng cơ giới - cơ khí cũng tăng cường các phụ tùng như giằng lò, tấm chèn lò bằng băng tải thu hồi để giảm chi phí mua mới trong điều kiện giá sắt thép tăng cao.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp, năm 2021 vừa qua, Than Uông Bí đã tiết kiệm được 63 tỷ đồng về chi phí. Xác định 2022 vẫn tiếp tục là năm thực hiện chủ đề tiết kiệm của Tập đoàn, ngay từ đầu năm, Công ty Than Uông Bí đã chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Giám đốc Công ty cho biết: Năm 2022, Công ty Than Uông Bí được TKV giao tiết giảm 2% chi phí biến đổi. Để thực hiện nhiệm vụ này, Than Uông Bí cũng sẽ tăng cường tiết kiệm ở tất cả các lĩnh vực quản lý, công đoạn sản xuất; điều hành tối ưu chỉ tiêu kĩ thuật công nghệ, giảm thiểu phát sinh chi phí. Vật tư, phụ tùng sẽ được tăng cường thu hồi để tái sử dụng, giảm mua mới, kiểm soát biến động tăng giá vật tư đầu vào. Ngoài ra, đơn vị cũng sẽ làm tốt công tác thăm dò tài nguyên, kiểm toán và chuẩn hóa tài liệu địa chất để đảm bảo hiệu quả điều hành sản xuất và các dự án đầu tư, phát triển mỏ.

Theo Hoàng Yến/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 8203 Tổng lượt truy cập 873410416