Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Một trong những giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư chính là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Bởi vậy, thời gian qua, công tác này tiếp tục được các ngành, địa phương quan tâm triển khai, thực hiện.

Làm thủ tục cho người dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh tháng 2/2022.

Các sở, ban, ngành, các địa phương trong tỉnh được giao đầu mối, các đơn vị ngành dọc trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực đưa ra các giải pháp tích cực, hiệu quả cắt giảm TTHC, như: Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất vào giấy chứng nhận đã cấp không quá 14 ngày; thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu không quá 7 ngày; Tòa án nhân dân 2 cấp giải quyết các tranh chấp về kinh doanh, thương mại không quá 60 ngày, trường hợp phức tạp không quá 90 ngày; thời gian thông quan đối với hàng xuất khẩu còn 1 giờ 27 phút 8 giây, thời gian thông quan đối với hàng nhập khẩu là 4 giờ 48 phút 13 giây...

Các sở, ngành, địa phương còn triển khai thực hiện có hiệu quả việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên tất cả các hệ thống phần mềm nghiệp vụ. Đối với 1.831 TTHC cấp tỉnh đang được thực hiện tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, hiện đã cung cấp được 1.712 thủ tục trực tuyến mức độ 4; 532 thủ tục trực tuyến mức độ 3. Các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 này đều được cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Đã có 1.000 thủ tục giải quyết theo nguyên tắc 5 tại chỗ. Nhờ vậy, năm 2021 số lượng hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4 qua Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng dịch vụ công của tỉnh là 253.783 hồ sơ, đạt 43,8%.

Hoạt động XNK hàng hóa tại Cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà). Ảnh: Hoàng Nga

Ở cấp huyện từ 90-100% TTHC thực hiện tiếp nhận giải quyết ngay tại Trung tâm Hành chính công cấp huyện; số TTHC còn lại thuộc các cơ quan ngành dọc trung ương và doanh nghiệp.

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, trung tâm hành chính công các địa phương, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã luôn đảm bảo thực hiện tốt biện pháp vừa phòng chống dịch, vừa tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức, người dân đến làm TTHC; phối hợp với các sở, ngành, cơ quan, đơn vị rà soát đội ngũ cán bộ cử đến làm việc tại Trung tâm đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn cán bộ theo quy định; tổ chức hướng dẫn, phổ biến quy chế, quy định cho cán bộ mới để nhanh chóng tiếp cận với hoạt động giải quyết TTHC tại Trung tâm; thực hiện công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện văn hóa văn minh công sở, thái độ giao tiếp, ứng xử với công dân...

Các TTHC sau khi Chủ tịch UBND tỉnh công bố danh mục TTHC thuộc phạm vi, chức năng quản lý của ngành đều được niêm yết công khai, kịp thời theo quy định. Quy trình giải quyết đối với từng TTHC mới ban hành, TTHC sửa đổi, bổ sung đều được cập nhật lên phần mềm một cửa điện tử, hệ thống dịch vụ công trực tuyến. Nhờ đó, năm 2021 đã có 528.715 hồ sơ giải quyết TTHC được các sở, ban, ngành giải quyết, cập nhật, chuyển và quản lý trên hệ thống một cửa điện tử liên thông từ cấp tỉnh đến cấp xã; tỷ lệ giải quyết đúng hạn các hồ sơ luôn đạt 99%.

Cán bộ phường Đông Triều (TX Đông Triều) giải quyết TTHC cho người dân. Ảnh: Thu Chung

Cùng với đó, để đẩy mạnh cải cách TTHC, các ngành, địa phương còn đẩy mạnh việc cung cấp các dịch vụ qua hệ thống điện tử. Cụ thể năm 2021, Cục Thuế tỉnh là một trong 6 cục thuế đầu tiên của cả nước được Bộ Tài chính chọn thí điểm triển khai hóa đơn điện tử. Nhờ vậy mà năm 2021, đã có hơn 4.000 doanh nghiệp, tổ chức đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử. Cục Thuế tỉnh cũng tiếp tục thực hiện ứng dụng hỗ trợ nhắc nộp hồ sơ khai thuế qua hình thức điện tử, cung cấp các dịch vụ khai thuế điện tử, hoàn thuế điện tử cho người nộp thuế... Hiện tỷ lệ đăng ký khai thuế điện tử trên địa bàn tỉnh đạt 99,9%, tỷ lệ đăng ký nộp thuế điện tử đạt 99,42%...

Nhiều ngành khác cũng đã đơn giản hóa thủ tục, mở rộng thanh toán phí, lệ phí bằng hình thức điện tử tạo thuận lợi rất nhiều cho người dân và doanh nghiệp. Hệ thống một cửa điện tử của tỉnh đã kết nối xong với 7 hệ thống của các bộ, ngành trung ương. Những nỗ lực của tỉnh, các sở, ngành, địa phương và các đơn vị ngành dọc trên địa bàn về cải cách TTHC đã góp phần tạo môi trường thuận lợi thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh vào Quảng Ninh, từ đó tiếp tục tạo sức bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo Cầm Khuê/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 8075 Tổng lượt truy cập 873410197