Đảng bộ TP Uông Bí: Chú trọng nâng cao chất lượng đảng viên mới

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác phát triển Đảng là một nhiệm vụ thường xuyên, có tính quy luật nhằm tăng thêm sức chiến đấu cho Đảng, trẻ hóa đội ngũ đảng viên, bảo đảm tính kế thừa và phát triển của Đảng, nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ thành phố Uông Bí đã đề ra chỉ tiêu tỷ lệ đảng viên mới được kết nạp hàng năm đạt từ 3,5% trở lên so với số lượng đảng viên đầu năm của Đảng bộ thành phố. Để đạt được chỉ tiêu đề ra, thời gian qua, Đảng bộ TP đã có nhiều giải pháp thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên hàng năm cũng như cho cả nhiệm kỳ, đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng đảng viên mới kết nạp.

Lễ kết nạp Đảng viên tại Chi bộ Tổng hợp- Đảng bộ khối doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước thành phố Uông Bí.

Đảng bộ thành phố hiện có 45 chi, đảng bộ cơ sở (trong đó 25 đảng bộ, 20 chi bộ cơ sở), tổng số 7.915 đảng viên. Trong những năm qua, công tác phát triển đảng viên trên địa bàn thành phố luôn được Ban Thường vụ Thành ủy quan tâm, đã ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc về phát triển đảng viên, xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên trong công tác xây dựng Đảng nhằm tăng thêm sức mạnh, sức chiến đấu và bảo đảm tính kế thừa, phát triển liên tục của Đảng. Việc kết nạp đảng viên được thực hiện đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện, nguyên tắc, quy trình, thủ tục theo quy định của Điều lệ Đảng và các quy định, hướng dẫn của Trung ương. Chất lượng đảng viên mới kết nạp ngày càng được nâng lên, nhất là trình độ học vấn, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP đã đề ra. Từ khi thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần XX, nhiệm kỳ 2020 -2025 đến nay, toàn Thành phố đã kết nạp được 364 đảng viên mới, chiếm tỷ lệ 4,6 % so với tổng số đảng viên hiện có trong thành phố (bình quân mỗi năm kết nạp được từ 150 đảng viên trở lên). Nhiều đơn vị có số lượng đảng viên mới kết nạp cao như: Đảng bộ phường Quang Trung, Phương Nam, Trưng Vương, Đảng bộ khối doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước thành phố…

Trước thực tế công tác phát triển đảng viên trong những năm gần đây gặp những khăn khó, nhất là ở các chi bộ khu dân cư. Nguyên nhân do thanh niên học hết phổ thông tiếp tục đi học tại các Trường Đại học, cao đẳng và dạy nghề hoặc đi làm tại các khu công nghiệp, xuất khẩu lao động, nhập ngũ…; các chi bộ trực thuộc các cơ quan, đơn vị hành chính, đơn vị sự nghiệp ít có nguồn để kết nạp đảng viên do tinh giản biên chế, không tuyển lao động mới; một bộ phận quần chúng, thanh niên không có động cơ, chí hướng phấn đấu vào đảng, mục đích vào đảng không rõ ràng, không chịu rèn luyện, tu dưỡng hoặc mải làm kinh tế. Ban Thường vụ Thành uỷ đã chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc coi trọng công tác tuyên truyền và công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cách mạng, lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, quê hương, đất nước đối với lực lượng quần chúng, công nhân lao động nhằm nâng cao lòng tự tôn, tự hào dân tộc, tin tưởng vào sự lãnh đạo và sự nghiệp đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam; nêu cao tính tự giác, tích cực lao động, học tập, tham gia các hoạt động, phong trào thi đua yêu nước, nỗ lực rèn luyện để phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời chỉ đạo cấp ủy phụ trách quan tâm, chú trọng đến công tác phát triển đảng. Ngoài ra, Ban thường vụ Thành uỷ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ trực thuộc nắm vững quy trình, thủ tục, các bước triển khai từ khâu giới thiệu tạo nguồn đến công tác bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới. Với quan điểm thực hiện nghiêm công tác xét duyệt, bồi dưỡng dự nguồn, đặc biệt chú trọng đến trình độ văn hóa, chuyên môn..., do vậy, nhiều đảng viên mới kết nạp đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, là nhân tố tích cực trong xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao sức chiến đấu và năng lực lãnh đạo của Đảng. Từ năm 2020 đến nay, thành phố đã mở 8 lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng cho 512 quần chúng ưu tú; mở  05 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới với 324 đảng viên dự bị tham gia, 03 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đảng viên cho đối tượng là cấp ủy viên cơ sở và bí thư, phó bí thư các chi bộ trực thuộc đảng ủy.

Lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ Trường Tiểu học Trưng Vương - Đảng bộ phường Trưng Vương.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, Thành uỷ đã chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc chú trọng nâng cao chất lượng đảng viên mới, đây là yêu cầu xuyên suốt trong quy trình kết nạp Đảng, không chạy theo số lượng mà hạ thấp tiêu chuẩn. Các chi, đảng bộ trực thuộc đã chỉ đạo chặt chẽ từ khâu tạo nguồn, tuyên truyền, giáo dục, lựa chọn, bồi dưỡng đối tượng và giúp đỡ phấn đấu đến khi kết nạp và trở thành đảng viên chính thức. Do vậy chất lượng đảng viên mới được nâng lên rõ rệt, 100% đảng viên mới kết nạp có trình độ văn hóa THPT, gần 98% có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên. Các đảng viên khi được kết nạp vào Đảng nhìn chung đã không ngừng phấn đấu rèn luyện và giữ được phẩm chất của người đảng viên.

Ngoài tập trung chỉ đạo các chi, đảng bộ thực hiện quy định phát triển đảng viên, Thành uỷ đã tăng cường củng cố hệ thống chính trị, không ngừng đổi mới phương thức, nội dung sinh hoạt, các biện pháp vận động, tuyên truyền, giáo dục quần chúng, nhất là giáo dục về lý tưởng chính trị cho đoàn viên, hội viên, thanh niên, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển, thông qua các hoạt động tạo môi trường để quần chúng tìm hiểu về Đảng và rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên.

Việc tăng cường công tác phát triển đảng viên, nâng cao chất lượng đảng viên chính là nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, góp phần xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch vững mạnh, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố Uông Bí lần thứ XX đã đề ra. Trong những năm tiếp theo của nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố xác định tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đảng viên, xây dựng các tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh; quan tâm hơn nữa tới chất lượng hoạt động của tổ chức đảng, đoàn thể chính trị - xã hội trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, tạo tiền đề quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Uông Bí tiếp tục vững tin trên con đường xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh ./.

Kim Thuỷ

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 8572 Tổng lượt truy cập 873411607