Đảm bảo nguồn gốc, ATTP cho thịt lợn tiêu thụ tại các chợ dân sinh

Có mặt tại khu vực bán hàng tươi sống của Chợ Trung tâm thành phố Uông Bí vào sáng nay, 12-3, không khí mua bán tuy không tấp nập song vẫn ghi nhận người dân đến mua thịt tại một số quầy.

Chị Hoàng Lê Huyền (áo trắng) yên tâm khi mua thịt lợn đã được kiểm dịch tại chợ.

Tại một quầy thịt lợn, PV trao đổi nhanh với chị Hoàng Lê Huyền, người tiêu dùng trú tại phường Thanh Sơn, chị cho biết: “Qua theo dõi thông tin về dịch tả lợn châu Phi, ngành chức năng kiểm soát rất chặt chẽ, những con lợn nhiễm dịch bệnh đã tiêu hủy hoàn toàn, còn lợn đưa ra ngoài chợ đã được thú y kiểm dịch đảm bảo an toàn, nên tôi yên tâm mua thịt lợn về chế biến, không tẩy chay như một số thông tin đang lan truyền trên mạng”.

Còn cô Liên, một người dân tại phường Quang Trung, cũng mua thịt lợn tại chợ thì cho biết: “Nghe báo đài nói nhiều về dịch tả lợn châu Phi, tôi cũng khá lo lắng, băn khoăn khi đi chợ. Tuy nhiên, do thịt lợn dễ chế biến, giá thành vừa phải, hơn nữa tại chợ thịt lợn đều có dấu kiểm dịch của thú y, nên tôi yên tâm mua về cho gia đình”.

Tìm hiểu về tình hình tiêu thụ thịt lợn tại chợ Trung tâm TP Uông Bí những ngày gần đây, các tiểu thương phản ánh: sức mua có giảm do tâm lý dè dặt của người tiêu dùng.

Người tiêu dùng mua thịt lợn tại chợ Trung tâm TP Uông Bí.

Chị Nguyễn Thị Nhung, chủ 1 quầy thịt lợn cho biết: lượng tiêu thụ thịt mấy ngày nay tại quầy so với bình thường bị suy giảm khoảng 70%. Trước trung bình chị bán được khoảng 30kg thịt/ngày. Nay chỉ tiêu thụ chưa đầy 10kg/ngày. Lượng tiêu thụ giảm đáng kể trong dân và các bếp ăn lẻ phục vụ từ 10 đến 15 công nhân. Tuy nhiên những bếp ăn lớn của công ty, xí nghiệp vẫn tiêu dùng bình thường.

Chị Nguyễn Thị Thu, chủ 1 quầy hàng bán thịt lợn khác tại chợ thì cho biết: “Mấy ngày hôm nay, nhu cầu mua thịt lợn của người dân tại quầy có kém hơn, giảm khoảng 30%. Còn lượng tiêu thụ của các doanh nghiệp, bếp ăn lớn thì không ảnh hưởng. Trước việc người mua dè dặt với thịt lợn, chúng tôi cũng đã giải thích rõ: thịt khi đưa vào chợ đều là thịt đã được thú y của thành phố kiểm dịch đầy đủ, giết mổ tại lò mổ tập trung của thành phố, nên người dân cứ yên tâm, không phải lo lắng về ATTP”…

Đại diện BQL Chợ Trung tâm TP Uông Bí tuyên truyền phòng chống dịch tả lợn châu Phi đến hộ kinh doanh tại chợ.

Làm việc trực tiếp với Ban Quản lý Chợ Trung tâm thành phố Uông Bí, ông Vũ Văn Đài, phó Ban quản lý chợ cho biết: “Từ năm 2016, thực hiện nghiêm Chỉ thị của thành phố về đưa gia súc vào giết mổ tại các cơ sở tập trung, Ban quản lý chợ thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra việc chấp hành của chủ các quầy thịt. Tại chợ, 100% hộ kinh doanh đều đưa lợn vào giết mổ tại cơ sở tâp trung và đều phải trải qua các khâu kiểm dịch an toàn, có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Chúng tôi kiên quyết không cho các trường hợp chưa có dấu kiểm dịch của ngành thú y mang hàng vào chợ bán, để đảm bảo ATVSTP. Và trước diễn biến của dịch tả lợn châu Phi, chúng tôi cũng tăng cường tuyên truyền đến các hộ kinh doanh phổ biến cho người tiêu dùng yên tâm khi mua thịt tại chợ, bởi thực phẩm này đã được xác nhận an toàn của cơ quan nhà nước, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng…”.

Thịt lợn có dấu kiểm dịch đảm bảo an toàn của ngành thú y, được giết mổ tại lò mổ tập trung mới được vào tiêu thụ tại chợ.

Cũng theo đại diện Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố, để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, tránh gây thiệt hại cho người chăn nuôi, gây xáo trộn trong hoạt động kinh doanh, tiêu thụ thịt lợn và các sản phẩm từ lợn, các lực lượng chức năng của thành phố đang quyết liệt, siết chặt biện pháp phòng chống, tránh để dịch tả lợn châu Phi từ một số địa phương lân cận lây nhiễm cho đàn vật nuôi trên địa bàn. Trong đó, thành phố đã tăng cường lập các chốt kiểm soát liên ngành tại những điểm giáp ranh với huyện Thủy Nguyên, TX Đông Triều, tuyến đường cửa ngõ để kiểm tra, kiểm soát chặt việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn vào địa bàn. Bên cạnh đó, tại các chợ dân sinh đều quyết liệt thực hiện khâu kiểm tra, kiểm soát, chỉ cho lợn đã có dấu kiểm dịch đảm bảo an toàn của ngành thú y, được giết mổ tại lò mổ tập trung, vào tiêu thụ tại chợ.

Hiện nay có xu hướng người tiêu dùng tẩy chay thịt lợn và các sản phẩm từ lợn do nghi ngại ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi. Song các chuyên gia nhấn mạnh: dịch tả lợn châu Phi không có khả năng lây sang người nên người tiêu dùng không nên lo sợ, tẩy chay sản phẩm thịt lợn. Để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên lựa chọn, sử dụng thịt lợn sạch, có nguồn gốc, có dấu kiểm định an toàn, chế biến hợp vệ sinh, đặc biệt là phải nấu chín kỹ thịt trước khi dùng; tránh ăn các sản phẩm như nem sống, nem chua, gỏi, tiết canh…

PV

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 15539 Tổng lượt truy cập 91158266