Đảm bảo ATTP trong tình hình bình thường mới

Tháng Hành động Vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021 được triển khai từ ngày 15/4-15/5 trong toàn tỉnh có chủ đề "Đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới".

Đoàn diễu hành hưởng ứng sau lễ phát động Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm, ngày 20/4/2021. Ảnh: Ngọc Phượng (CDC Quảng Ninh)

Quảng Ninh hiện có trên 51.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) thực phẩm; phần lớn có quy mô nhỏ lẻ, cá thể hộ gia đình. Thời gian qua, tỉnh luôn chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về đảm bảo ATTP.  Nhờ đó, đã tạo sự chuyển biến tích cực của chính quyền, các tổ chức doanh nghiệp và người dân về vị trí vai trò, tầm quan trọng của công tác ATTP đối với sức khỏe con người và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương.

Mỗi năm, tỉnh tổ chức thanh tra, kiểm tra trên 20.000 lượt cơ sở SXKD thực phẩm; xử phạt trên 4 tỷ đồng, tiêu hủy trên 100 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn. Nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm lớn từ trên 30 người, không có tử vong vì ngộ độc thực phẩm.

Theo ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế): Công tác đảm bảo ATTP triển khai hiện gặp không ít khó khăn. Phát triển các vùng sản xuất tập trung, khu quy hoạch giết mổ gia súc, gia cầm ở một số địa phương thiếu nhà đầu tư; các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, trong khu dân cư chưa có giải pháp quyết liệt xử lý, nên khó quản lý, kiểm soát; thói quen lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn còn nhiều. Cùng với đó, việc ngăn ngừa thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả còn hạn chế; nhiều chợ truyền thống xuống cấp; chợ cóc, chợ tạm không đảm bảo điều kiện ATTP; nhiều cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố dễ xảy ra nguy cơ không đảm bảo ATTP, ngộ độc thực phẩm

Ý thức chấp hành các quy định pháp luật về ATTP của nhiều cơ sở SXKD thực phẩm chưa cao; một số tổ chức, cá nhân vì lợi nhuận mà cố tình vi phạm về ATTP, làm ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng.

Cùng các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm ATTP, Tháng hành động vì ATTP năm 2021 tiếp tục tạo đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông, nhằm nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Trong thời gian này, tỉnh tập trung tuyên truyền đối với người SXKD chấp hành nghiêm quy định trong xác định nguồn nguyên liệu, sử dụng phụ gia, bảo quản trong quá trình lưu thông, công bố tiêu chuẩn, ghi nhãn sản phẩm... Nếu có hành vi cố tình vi phạm thì sẽ bị xử lý để tạo tính răn đe, bảo vệ sức khỏe người dân.

 

Đông đảo người dân tham dự lễ phát động Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm, ngày 20/4/2021. Ảnh: Ngọc Phượng (CDC Quảng Ninh)

Theo đó, Quảng Ninh thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, trên 200 đoàn kiểm tra cấp huyện, cấp xã đồng loạt ra quân kiểm tra tất cả các cơ sở SXKD thực phẩm theo đúng phân công, phân cấp quản lý.

Bên cạnh kiểm tra ATTP, cơ quan chức năng của tỉnh còn tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ sở SXKD thực phẩm. Đồng thời, tăng cường kiểm soát, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với hàng hóa thực phẩm lưu thông trên thị trường…; không để xảy ra sự cố về ATTP, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh trước, trong bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, người dân cần tích cực, chủ động tham gia phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP. Nếu phát hiện cơ sở vi phạm, gọi đến đường dây nóng Sở Y tế (0981 815 815) và các sở ngành, địa phương. Người dân khi tham gia các hoạt động công cộng cần có ý thức thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, tuân thủ thông điệp “5K” của Bộ Y tế, trong đó đặc biệt lưu ý đeo khẩu trang đúng quy chuẩn, giữ khoảng cách, tránh tụ tập nếu không cần thiết.

Theo Tường Vi/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3501 Tổng lượt truy cập 868461184