Đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 khi mở lại một số hoạt động kinh tế - xã hội

Cơn bão đại dịch Covid-19 với biến thể Delta đã và đang hoành hành tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, gây ra nhiều khó khăn, thiệt hại đối với kinh tế. Tính từ ngày 28/6 đến nay, đã qua 3 tháng, cùng với tỉnh Quảng Ninh, thành phố Uông Bí không phát hiện ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Chúng ta vẫn trong vùng xanh an toàn. Căn cứ vào tình hình diễn biến, kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, kể từ 17h ngày 20/9/2021, thành phố cho phép mở lại một số hoạt động trên địa bàn gồm các hoạt động văn hóa, dịch vụ, hoạt động thể thao: sân bóng đá, phòng tập gym, yoga, câu lạc bộ bi-a....(tiếp tục tạm dừng các hoạt động kinh doanh bar, vũ trường, karaoke, massage, trò chơi điện tử...). Các khu, điểm du lịch, di tích được mở cửa đón khách nội tỉnh.

Song, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhận định, thời gian tới, rủi ro, khó khăn, thách thức còn nhiều. Để thực hiện quyết tâm đảm bảo "mục tiêu kép", vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới, Uỷ ban nhân dân thành phố có văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương, ban, ngành, doanh nghiệp, tổ chức, người dân… triển khai nghiêm túc các giải pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 khi mở lại một số hoạt động kinh tế - xã hội.

Đối với các hoạt động được mở cửa trở lại, yêu cầu chủ các cơ sở phải nghiêm túc quản lý, chịu trách nhiệm về việc mọi người phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K và tối đa 50% công suất (số người) tại cùng thời điểm trong cơ sở. Bắt buộc lập mã QR code cho mỗi cơ sở, điểm kinh doanh, khu, điểm du lịch, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo... và thực hiện nghiêm tất cả mọi người vào, sử dụng dịch vụ phải thực hiện khai báo y tế; sử dụng QR code để khi cần có thể truy vết được ngay.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ phải chủ động rà soát, xây dựng Phương án, quy định phòng chống dịch covid-19 của cơ sở mình đáp ứng phòng tránh hiệu quả chủng virus Delta. Cam kết tuân thủ và hoạt động đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong tình hình mới. Có trách nhiệm rà soát, đề nghị UBND thành phố cho nhân viên, người lao động làm việc tại các cơ sở thực hiện tiêm vắc xin theo quy định và tuân thủ xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên mẫu gộp theo chỉ đạo tại Văn bản số 4352/ BYT-MT ngày 28/5/2021 của Bộ Y tế.

Giao phòng Y tế tham mưu UBND thành phố phê duyệt phương án của các cơ sở có từ 50 lao động trở lên; Ủy quyền cho UBND các xã, phường phê duyệt phương án và cam kết đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh có số lao động ít hơn 50 người. Sau khi được phê duyệt, các cơ sở mới được triển khai tổ chức hoạt động.

Đối với người lao động từ tỉnh ngoài vào thành phố làm việc; người địa phương đi công tác, làm việc, học tập ngoài tỉnh nay cần trở lại, các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị cần đưa người lao động hoặc có đối tác cần vào tỉnh, cá nhân, gia đình... khi cần về địa bàn thành phố gửi văn bản đề nghị về UBND thành phố qua đường bưu điện hoặc tiếp nhận văn bản trực tiếp.

Người ra khỏi tỉnh được sử dụng kết quả xét nghiệm RT-PCR tối đa 48 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm đến khi trở về tỉnh; quá thời gian nêu trên phải thực hiện xét nghiệm lại trước khi về. Khi rời thành phố, công dân phải viết phiếu đăng ký tự nguyện cách ly tập trung khi trở về nếu có đi đến các địa bàn có dịch đang thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT- TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ (phiếu có 02 liên, người đi khỏi tỉnh giữ 01 liên, các chốt kiểm soát giữ 01 liên và chuyển về phòng Y tế thành phố một liên để giám sát khi công dân trở về).

Các Chốt liên ngành kiểm soát dịch trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy trình kiểm soát phòng, chống dịch bệnh đối với người đến và đi khỏi địa bàn. Thực hiện nghiêm công tác kiểm soát người từ tỉnh ngoài vào thành phố, đặc biệt là các địa bàn có dịch. Yêu cầu 100% người đi qua các chốt kiểm soát thực hiện quét mã QR theo nội dung công văn 2316/UBND ngày 14/9/2021 của UBND thành phố (trừ trường hợp người già trên 65 tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi).

Yêu cầu thủ trưởng các phòng, ban, ngành thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường, xã; người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn thành phố không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị mình phụ trách. Thành phố sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất, không báo trước việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

PLan

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3424 Tổng lượt truy cập 868460791