Công an Uông Bí nỗ lực đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Với trách nhiệm là thành viên trong Ban chỉ đạo 389 của thành phố, Công an TP Uông Bí đã xây dựng kế hoạch, phương án phát hiện, đấu tranh, xử lý các đường dây ổ nhóm buôn bán, các tụ điểm tập kết hàng hóa nhập lậu, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng cấm, đặc biệt là các mặt hàng y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid 19.

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sơ kinh doanh trên địa bàn.

Công an TP Uông Bí đã chỉ đạo Đội CSĐT tội phạm về kinh tế tăng cường nắm tình hình, thu thập thông tin, phối hợp các lực lượng kiểm tra phương tiện vận chuyển trên tuyến đường quốc lộ. Mặt khác, chú trọng công tác quản lý địa bàn, thường xuyên theo dõi, kiểm tra mạng lưới phân phối tiêu thụ, các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa, kho hàng, các điểm kinh doanh hàng nhập khẩu.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Công an TP Uông Bí đã bắt giữ và xử lý 23vụ/23 đối tượng vi phạm, xử phạt gần 150 triệu đồng, tịch thu tiêu hủy gần 200 mặt hàng hóa là thực phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, các mặt hàng là thuốc, thiết bị, vật tư y tế có bao bì in chữ nước ngoài, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong đó, phối hợp với Đội QLTT số 6 kiểm tra 14 cơ sở, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố buôn bán hàng giả, hàng hoá nhập lậu, nhằm giảm thiểu sự tác động tác hại đối với sức khỏe cộng đồng, bảo vệ quyền lợi của nhà sản xuất, người tiêu dùng.

Từ những tháng đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 xảy ra, kênh bán hàng online, giao dịch, mua bán qua sàn thương mại điện tử càng nở rộ đã tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp mở rộng sản xuất, kinh doanh.Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển tích cực, thương mại điện tử cũng tồn tại một số yếu tố tiêu cực như: tình trạng kinh doanh, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng vẫn còn công khai trên các trang web thương mại điện tử, đặc biệt các sàn giao dịch thương mại điện tử và mạng xã hội... đã gây ảnh hưởng lớn đến môi trường kinh doanh chung và ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng.

Công an thành phố đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác phòng ngừa đấu tranh đối với các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử; quyết liệt tăng cường các giải pháp phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn và cơ quan thực thi nhằm chủ động điều tra, theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, mạng xã hội, ứng dụng di động... Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân cảnh giác khi giao dịch, thanh toán trên các trang web thương mại điện tử và mạng xã hội trong tình hình mua sắm trực tuyến đang lên ngôi hiện nay.

Để ngăn chặn hiệu quả tội phạm buôn lậu và gian lận thương mại và hàng giả, Công an TP Uông Bí sẽ tăng cường quản lý địa bàn, giám sát hoạt động kinh doanh, nắm chắc tình hình, thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để phát hiện những vấn đề nổi cộm, có các biện pháp xử lý kịp thời. Phát huy hiệu quả hoạt động của đường dây nóng để nhân dân tố giác các đối tượng vi phạm pháp luật, nhằm phát huy sức mạnh toàn dân trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, giữ vững ổn định thị trường nội địa.

Theo conganquangninh.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 11929 Tổng lượt truy cập 873578970